×
×

Nhà hàng xóm đất cụt nên ngỏ ý “mượn” một phần đất nhà tôi làm lối đi, hoan hỉ tôi đồng ý nhưng sau 1 năm thì nhận về 1 tờ giấy đầy cay đắng

Câu hỏi

Gia đình hàng xóm sống không biết điều, vợ chồng tôi đã cho đi nhờ rồi còn đòi hỏi đó là ngõ đi chung. Bây giờ tôi có quyền xây dựng bịt lối đi đó không?

Hàng xóm xây nhà bít lối đi chung ra đường công cộng thì phải làm sao? Và  có thể nhờ Ủy ban nhân dân xã đứng ra giải quyết được không?

Trả lời

Từ việc mượn đất, cho đi nhờ, cho thuê rồi bị chính những người đó cướp mất đã khiến cho nhiều gia đình uất hận, tức tối mà không làm gì được, thậm chí khiếu kiện kéo dài mà vẫn thua kiện. Các bên đã ra pháp luật thì không ai đo tính bằng tình cảm, ơn huệ, phán xử lòng tốt của con người. Tất cả đều dựa trên các căn cứ, hồ sơ, pháp luật để giải quyết.

Để chứng minh ngõ đi chung hay đất của gia đình bạn thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, chứng cứ rõ ràng để chứng minh, hay như việc cho đi nhờ cũng cần có chứng cứ về việc thỏa thuận này. Nếu bạn có đủ chứng cứ, hồ sơ chứng minh đó là đất của gia đình bạn thì đương nhiên về mặt pháp lý bạn có quyền xây dựng trên đất của bạn.

Tuy nhiên, nếu như đây lại là lối đi duy nhất của nhà hàng xóm, thì vấn đề trở nên rất phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống, việc đi lại của hàng xóm. Bạn có quyền yêu cầu khởi kiện hàng xóm để buộc phải thanh toán giá trị phần đất này, như thế phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự về quyền có lối đi của bất động sản.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News