×
×

Một trường Đại học về kinh doanh ở Hà Nội không tuyển thí sinh th’âp lu`n: Bộ GD&ĐT “t:uýt c:òi”, trường nào vậy?

(Dân trí) – Chiều nay (6/6), Bộ GD&ĐT có văn bản yêu cầu Trường Quản trị và Kinh doanh rà soát tiêu chí, điều kiện xét tuyển của nhà trường, sao cho đảm bảo công bằng với thí sinh, không để em nào mất cơ hội.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đề nghị ĐH Quốc gia Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Trường Quản trị và Kinh doanh nghiêm túc rà soát các tiêu chí và điều kiện xét tuyển của nhà trường trong đề án tuyển sinh đại học năm 2024.

Theo quy định tại điều 4 về nguyên tắc cơ bản trong tuyển sinh của quy chế, trong đó để đảm bảo công bằng đối với thí sinh về cơ hội dự tuyển, nhà trường phải tuân thủ và đảm bảo không để thí sinh nào mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan tới trình độ, năng lực (trừ những quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh), hoặc do quy trình tuyển sinh gây phiền hà, tốn kém.


Trường đại học không tuyển thí sinh thấp bé: Bộ GDĐT tuýt còi - 1Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội (Ảnh: VNU).

Chia sẻ thêm với phóng viên Dân trí, đại diện từ Bộ GD&ĐT cũng cho biết, theo quy định tại Điều 13 của Luật giáo dục về quyền và nghĩa vụ học tập của công dân, thứ nhất, mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính, đặc điểm cá nhân, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập.

Thứ hai, nhà nước thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo môi trường giáo dục an toàn, bảo đảm giáo dục hòa nhập, tạo điều kiện để người học phát huy tiềm năng, năng khiếu của mình.

Thứ ba, nhà nước ưu tiên, tạo điều kiện cho người học là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định của Luật Trẻ em, người học là người khuyết tật theo quy định của Luật Người khuyết tật, người học thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập.

Phản ánh của Dân trí trước đó, Trường Quản trị và Kinh doanh năm học 2024 – 2025 tuyển sinh trình độ đại học chính quy gồm 4 ngành, với 500 chỉ tiêu.

Điều đặc biệt, để ứng tuyển, thí sinh nữ phải cao 1,58m trở lên, thí sinh nam trên 1,65m, có thể lực và thị giác tốt. Nếu có năng khiếu đặc biệt, trường sẽ xét riêng.


Trường đại học không tuyển thí sinh thấp bé: Bộ GDĐT tuýt còi - 2
Quy định không tuyển thí sinh thấp bé gây tranh cãi (Ảnh: VNU).

Thông tin này gây tranh cãi bởi vì từ trước tới nay, việc đưa ra tiêu chuẩn chiều cao trong tuyển sinh đại học chủ yếu ở khối các trường Công an, Quân đội hoặc một số ngành thực sự đặc thù khác.

Trường Quản trị Kinh doanh trước đó lý giải, hiện một số trường đại học ngoài khu vực an ninh và quốc phòng đang áp dụng nhiều hình thức xét tuyển mới như Đại học Sư phạm, Học viện Báo chí tuyên truyền…

Đặc biệt, Trường Quản trị Kinh doanh nhận thấy rằng ngoài những yếu tố về học lực và kỹ năng, thì sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và hình thể cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, tự tin của các cử nhân của trường là trợ lý hôm nay và sẽ là các nhà lãnh đạo và quản trị trong tương lai.

Tuy nhiên, Trường Quản trị Kinh doanh khẳng định kết hợp hài hòa các tiêu chí để đánh giá và lựa chọn thí sinh có đủ điều kiện theo học tại trường.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News