×
×

Mẹ chồng bán thịt c:.ấm tôi mua “4 thực phẩm b:.ẩn nhất chợ” về nấu cho cả nhà ăn, ngày nào cũng nhắc đi nhắc lại

Một lần sang chơi, nhìn mâm cơm nhà tôi, mẹ chồng tức giận mắng tôi xa xả.

Tôi là bà mẹ vốn không cầu kì chuyện ăn uống cho con cái nên tiện gì mua nấy, nhà có gì cho con dùng vậy. Được cái các con tôi cũng trộm vía nết ăn uống, không đòi hỏi nhiều mà thứ gì bố mẹ nấu cũng đều cố gắng ăn. Chính vì thế mà cả 2 bé nhà tôi đều không phải giục giã, thúc ép gì trong việc ăn uống mà vóc dáng cũng không đến nỗi nào. Thế nhưng mới đây khi nghe mẹ chồng gay gắt về chuyện này, bà cũng giải thích kĩ hơn nên tôi đâm ra lo sợ và nghĩ mình cũng nên thay đổi trước khi hối hận không kịp.

Đó là vào một hôm khi vừa dọn đồ ăn ra bàn, vợ chồng tôi cùng hai đứa con chuẩn bị dùng bữa thì mẹ chồng tôi ghé chơi mang cho hai đứa cháu ít đồ ăn ngon tự tay bà chuẩn bị. Mẹ chồng tôi bán hàng thịt ở chợ nên rất khéo trong việc lựa chọn thực phẩm ngon, sạch, bổ, rẻ. Chính vì thế bà cũng thường kiếm được những đồ ngon mang về nhà làm rồi cho con cháu.

Mẹ chồng bán thịt cấm tôi mua amp;#34;4 thực phẩm bẩn nhất chợamp;#34; về cho con ăn - 1

Ngay khi vừa nhìn thấy mâm cơm nhà tôi, mẹ chồng đã phải quát ầm lên:

– Các con cho lũ trẻ ăn cái gì đây? Làm bố mẹ rồi mà chẳng để ý chuyện ăn uống cho chúng nó gì cả, rồi tới lúc hối không kịp.

Bà chỉ vào đĩa cá viên và xúc xích chiên trên mâm cơm rồi hỏi:

– Cái này con tự làm hay mua ở đâu đây, có đảm bảo không thế?

– Vâng, vợ chồng con bận quá nên có mua tối hôm qua ở chợ rồi bỏ vào tủ, hôm nay bỏ ra cho các cháu dùng. Thỉnh thoảng mới ăn thôi mà mẹ.

– Trời đất, thế còn cái rau dưa này có tự muối không thế hay là đi mua? Sao không sang nhà mẹ mà lấy, mẹ tự muối lấy ăn đảm bảo hơn.

Tôi cười trừ là bà đủ biết tôi mua ngoài chợ. Sau đó, mẹ chồng ngồi giảng giải cho tôi một hồi. Bà nói bà bán hàng ở chợ bao nhiêu năm nay nên thừa biết thực phẩm ở chợ như thế nào. Đương nhiên những thực phẩm đảm bảo độ an toàn vệ sinh cũng có nhưng những thực phẩm thiếu chất lượng không phải ít.

Bà nói rằng chợ là những nơi ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm về an toàn thực phẩm. Có một số món ăn ở chợ trông có vẻ hấp dẫn nhưng bản thân bà và nhiều người bán hàng khác luôn bảo nhau không bao giờ dùng đến. Đặc biệt, là 4 loại thực phẩm được bà đánh giá “bẩn nhất”, bà cấm tôi tuyệt đối không bao giờ được mua cho con ăn:

Thứ nhất là thịt viên đông lạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thịt viên đông lạnh có thể là lựa chọn của nhiều bà mẹ vì tính tiện dụng của nó, dễ dàng nấu, chiên, xào… cho trẻ dùng trong các bữa ăn sáng, trưa và tối nhưng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất định về sức khỏe. Điều kiện bảo quản hạn chế ở không gian chợ có thể khiến thịt viên bị ô nhiễm bởi vi khuẩn bên ngoài.

Đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng hay ngày mưa ẩm ướt, tốc độ phát triển của vi khuẩn tăng nhanh. Vì thế nếu muốn mua thịt viên đông lạnh nên vào các siêu thị, cửa hàng được bảo quản nhiệt độ, môi trường vệ sinh để tốt. Và đặc biệt không mua thịt viên khi đã được mở sẵn túi.

Thứ hai, xúc xích.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xúc xích được coi là món ăn ưa thích bậc nhất của trẻ nhỏ nhưng đây cũng được coi là món ăn nguy hiểm nhất ở chợ. Hầu hết vỏ làm xúc xích được dùng từ ruột già của con lợn, đây là đường bài tiết chất thải có nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn. Nếu không được chế biến và nấu chín kỹ, những ký sinh trùng và vi trùng có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể trẻ, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Thứ ba, đồ ăn đã nấu chín.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đồ ăn đã nấu chín là đồ ăn tiện lợi nhất mà nhiều bà mẹ bận rộn thường lựa chọn mua về để phục vụ bữa ăn nhanh gọn cho con. Tuy nhiên theo mẹ chồng tôi, những người nấu ăn thường không đảm bảo tốt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên cách họ xử lý những thực phẩm nấu chín này cũng không đủ tiêu chuẩn, dễ dẫn đến lây nhiễm chéo.

Ví dụ: một số người bán hàng có thể sử dụng cùng một con dao để xử lý nguyên liệu sống và chín, điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn. Vì vậy bà nói nếu tôi muốn mua đồ ăn đã nấu chín sẵn và mang về nhà, hãy chọn cửa hàng có thương hiệu.

Cuối cùng chính là món ăn mà cả gia đình tôi đều thích, nhất là lũ trẻ, món dưa chua.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tôi thường mua dưa chua về ăn sống hoặc làm cá chép om dưa, cá nấu dưa, bò hầm dưa… đều là các món ăn đưa cơm của hai đứa nhỏ. Tuy nhiên mẹ chồng tôi nói, trước hết nhiều người làm dưa thường lựa chọn những cây rau bán “ế” sau đó chế biến để làm dưa. Sau đó nữa, việc rửa rau trước khi làm dưa ít được thực hiện hoặc nếu có thực hiện thì rất sơ sài.

Bên cạnh đó, trong quá trình muối dưa, quá trình ngâm dưa không đúng cách có thể dễ dàng trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, bao lâu nay mẹ chồng tôi luôn lựa chọn cách tự muối dưa chua ở nhà. Tôi cũng biết điều đó, thỉnh thoảng muốn ăn thì sang nhà bà xin nhưng vì tính tiện lợi nên đôi khi cũng có mua ở ngoài chợ.

Mẹ chồng tôi nhắc nhở:

– Mặc dù đồ ăn ở chợ hầu hết là đồ rất tươi nhưng cũng có một số thực phẩm rất nguy hiểm. Tốt nhất khi chọn mua đồ để nấu ăn cho các cháu hay cho gia đình, con nên cảnh giác với 4 món mà mẹ kể trên, các món khác cũng phải kiểm tra kĩ càng trước khi mua.

Bà nói tôi thấy rất hợp lý vì có thể hiện tại các con tôi khỏe mạnh, không vấn đề gì sau khi ăn các món mẹ mua ngoài chợ nhưng đâu dám chắc được mầm mống bệnh đang ẩn trong người. Chính vì thế tôi nghĩ mình cũng nên xem xét lại việc lựa chọn thực phẩm để chế biến cho các con ăn.

Tâm sự từ độc giả thuyvi…

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News