×
×

Lấy chồng vừa được 3 tháng thì bố chồng đi tòo về, tối đó thấy mẹ chồng chuẩn bị 2 mâm cơm mà tôi x:.ám m:.ặt, đứng lên nói một câu làm thay đổi cả nếp sống chục năm ở nhà chồng

GiadinhNet – Đến bữa tối thấy mẹ chồng chuẩn bị hai mâm cơm, em nghĩ có khách nên hỏi, bà cũng chẳng nói gì. Bê một mâm lên nhà xong quay lại mẹ mới nói…

Em mới lấy chồng được ba tháng, từ lúc lấy nhau đến giờ chuyện vẫn bình thường, nhưng hôm nay thì em uất ức quá.

Bố chồng em, người mà chồng em vẫn kể là đi biệt tích chục năm nay bỗng nhiên xuất hiện. Hóa ra không phải là ông ấy đi biệt tích, mà là nhà chồng giấu em chuyện của ông ấy.

Ông ấy đi tù vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chứ không phải bỏ nhà đi, đến hôm nay ông trở về thì em mới biết chuyện. Chuyện đó nếu nói ra ngay từ đầu chắc nhà chồng em sợ nhà em không cho cưới nên giấu.

Chuyện đời bể dâu, có tội thì phải gánh tội, em không quá nặng nề chuyện đó. Nhưng bản thân người bố “biệt tích” ấy khi về đến nhà việc đầu tiên của ông ấy đối xử với gia đình thì em cảm thấy không chấp nhận được.

Sốc khi nhìn thấy hai mâm trong bữa ăn và phản ứng bá đạo của con dâu khiến cả nhà đứng hình - Ảnh 1.

“Mẹ con mình ăn ở dưới này con ạ, trên nhà để bố với chồng con ăn”. Ảnh minh họa

Sáng nay 10 giờ ông ấy về đến nơi thì mọi người biết tin qua thăm rồi hỏi han cũng nhiều, nên bữa trưa nay cũng chẳng ai ăn được gì. Đến bữa tối, thấy mẹ chồng chuẩn bị hai mâm cơm, em nghĩ có khách nên hỏi bà cũng chẳng nói gì, bê một mâm lên nhà xong quay lại mẹ em mới nói.

“Mẹ con mình ăn ở dưới này con ạ, trên nhà để bố với chồng con ăn”.

Em vẫn nghĩ hai người ăn như thế để hàn huyên, nói những câu chuyện của hai người đàn ông. Nhưng không phải, lời giải thích của mẹ khiến em bị sốc.

“Từ trước đến giờ vẫn vậy, mẹ với chị cả (chị đã đi lấy chồng) vẫn phải ăn dưới bếp. Trong thời gian bố đi tù thì mới ăn chung cả nhà thôi”.

Sốc khi nhìn thấy hai mâm trong bữa ăn và phản ứng bá đạo của con dâu khiến cả nhà đứng hình - Ảnh 2.

Chẳng bao giờ em nghĩ cái việc mà phụ nữ phải ăn dưới bếp, còn đàn ông ăn trên nhà lại vẫn còn đến ngày nay cả. Ảnh minh họa

Em lặng người đi và cảm thấy cay sống mũi. Chẳng bao giờ em nghĩ cái việc mà phụ nữ phải ăn dưới bếp, còn đàn ông ăn trên nhà lại vẫn còn đến ngày nay cả.

Trước đây trong những câu truyện đọc và nghe về thời phong kiến xa xưa, phụ nữ và con cái phải ăn xó bếp, chỉ có đàn ông làm chủ gia đình ăn ở nhà trên với mâm riêng. Không ngờ, câu chuyện này còn tồn tại và chính mình đang rơi vào hoàn cảnh đó.

“Con nghĩ đã đến lúc nhà mình phải từ bỏ thói quen cổ hủ lạc hậu này”. Em nói và bước lên nhà trên trong ánh mắt hốt hoảng của mẹ.

“Thưa bố, dưới bếp nóng và không thoải mái. Con muốn mời mẹ lên cả nhà ta cùng ăn cơm”. Bố chồng em sửng sốt, còn chồng em mặt tái xanh. Mẹ chồng chạy vội theo nói: “Con dâu mới về nhà mình nên chưa biết phép tắc. Để tôi dạy con”.

Em dõng dạc nói: “Con xin phép nói những điều này bằng tấm lòng chứ không phải là sự hỗn hào gì. Bây giờ là thời đại văn minh, phụ nữ và trẻ em là người được ưu tiên và tôn trọng nhất. Bữa cơm là phút giây gia đình sum họp ấm cúng. Nếu vì mẹ và con cùng ngồi ăn cơm mà bố không đồng ý vì không vui hay bất cứ lý do nào khác thì tốt nhất chúng ta ở riêng. Còn nếu bố và anh muốn biết cảm giác của mẹ và con như thế nào thì một lần chúng ta thử hoán đổi vị trí cho nhau”.

Bầu không khí dường như đông đặc lại. Mẹ chồng và chồng em không thốt lên được lời nào, tất cả hướng ánh mắt về phía bố chồng. Người đàn ông ấy ngồi ngẩn người ra trong một bối cảnh mà chắc cả đời ông chưa bao giờ từng gặp. Đặt bát và đũa xuống mâm, lặng người đi một phút, ánh mắt ông hướng về phía vợ mình nói: “Bà và con Minh lên đây ăn cơm. Từ nay, đừng làm hai mâm như thế này nữa”.

Mẹ chồng vội quay lưng chạy xuống bếp để giấu đi giọt nước mắt của những ẩn ức mấy chục năm nay. Em bước theo mẹ, thấy bà gạt nước mắt, đôi mắt ánh lên niềm vui khó tả, bê mâm cơm lên nhà trên để dồn làm một.

Minh Trang

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News