×
×

Anh tôi vừa đỗ Đại học, một ngày sau bố mẹ đã vội mở tiệc ăn mừng, nhưng khi họ hàng cầm phong bì mừng đến thấy tên trường đều b:.iến s:.ắc

Lợi dụng tâm lý háo hức vào đại học của thí sinh và phụ huynh, một số trường quảng cáo tuyển sinh đại trà bằng cách hạ điểm chuẩn, điều kiện tốt nghiệp dễ dãi, rút ​​ngắn thời gian học.

Phục vụ 25 mâm cỗ tiệc liên hoan công ty chị Hiền ở Cầu Giấy

Khi có kết quả thi đại học và con cái đạt điểm cao, được nhận vào ngôi trường yêu thích, nhiều gia đình sẽ tổ chức “tiệc nhập học” để ăn mừng và thông báo cùng họ hàng, bạn bè hàng xóm.

Tuy nhiên, có một bữa tiệc như thế ở Trung Quốc mới đây đang vui vẻ bỗng trở nên gượng gạo. Thậm chí, nhiều người bỏ về giữa chừng khi nhìn thấy tên trường trúng tuyển. Nguyên nhân vì đâu?

Được biết, câu chuyện bắt đầu khi một cư dân mạng chia sẻ bản thân đã tham gia tiệc mừng con của người họ hàng trúng tuyển đại học năm nay. Mặc dù không phải là một ngôi trường nổi tiếng, nhưng vào đại học chẳng phải là chuyện dễ dàng, người thân và bạn bè cũng vui mừng thay cho họ.

Nhưng không ngờ sau khi hỏi kỹ về trường trúng tuyển, họ phát hiện ra thí sinh này đã thiếu trung thực. Cậu được nhận vào “Đại học Bưu chính Viễn thông Trung Quốc”. Nghe tên trường này thì rất xịn nhưng đáng tiếc đây là “trường đại học gà hoang” – một trong số 392 trường “ảo” đã được cảnh báo trước đó ở Trung Quốc.

Các vị khách nghe xong đều bất ngờ, hỏi nam sinh bài thi được bao nhiêu điểm, cuối cùng phụ huynh mới rụt rè nói con được 186 điểm/750 điểm. Có nghĩa là điểm 6 môn của em này cộng lại không cao bằng trung bình 2 môn của học sinh đạt điểm cao. Cha mẹ nam sinh này cũng không biết chuyện và chỉ phát hiện ra sau khi kiểm tra trực tuyến.

Vốn nghĩ rằng con mình có thể vào một trường đại học tốt, không ngờ cả gia đình đều bị lừa, mất một đống tiền đóng học phí.

Trên thực tế, Trung Quốc có trường Đại học Bưu chính Viễn thông, nhưng là Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh chứ không phải Đại học Bưu chính Viễn thông Trung Quốc. Kiểu trường thường bắt chước tên của các trường đại học nổi tiếng trong nước, khiến phụ huynh lầm tưởng.

Mục đích chính của loại trường này là kiếm tiền, vì vậy về cơ bản không có yêu cầu nào đối với học sinh đăng ký. Để thu hút sinh viên, những trường này sẽ quảng cáo rằng chất lượng đào tạo của mình rất tốt, chẳng hạn như người nổi tiếng từng học và tỷ lệ việc làm 100%. Một số thậm chí còn đề nghị giúp sinh viên giảm một phần học phí, cung cấp việc làm sau khi tốt nghiệp và những “hứa hẹn đẹp đẽ” khác.

Lợi dụng tâm lý háo hức vào đại học của thí sinh và phụ huynh, một số trường quảng cáo tuyển sinh đại trà bằng cách hạ điểm chuẩn xét tuyển, điều kiện tốt nghiệp dễ dãi, rút ngắn thời gian học.

Ông Lương Đình Phúc, một chuyên gia về giáo dục chia sẻ trên China News Weekly rằng trong những năm gần đây, “đại học gà hoang” chủ yếu được quảng bá thông qua Internet, một số trang web chính thức của họ rất giống với “trường thật”. Nhưng trên thực tế, thậm chí họ có thể không có một địa điểm văn phòng thực sự.

Trên thực tế, không khó để nhận diện các trường đại học này. Nói một cách đơn giản, miễn là nó không nằm trong danh sách công khai của Bộ Giáo dục thì đó là “đại học gà hoang”.

Với những học sinh muốn vào đại học nhưng không đạt điểm cao, hay một số cha mẹ mong con cái có một tương lai tươi sáng sau khi lấy tấm bằng tốt nghiệp, “đại học gà hoang” đã mang đến cho họ hy vọng.

Ông Đình Phúc quan sát thấy rằng có không ít những người bị lừa dối một cách chủ động: “Đôi khi con cái cố tình lừa dối cha mẹ vì lòng tự cao tự đại. Nhưng chỉ cần các em nghiêm túc tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, bất kể điểm số ra sao, tôi tin rằng các bậc phụ huynh sẽ bình tĩnh đón nhận, chấp nhận sự bình thường của con mình và đánh giá cao nỗ lực đó”.

Nếu điểm không như mong muốn, các em có thể chọn học lại. Kỳ thi tuyển sinh đại học không chỉ là kết thúc mà còn là điểm khởi đầu, một thất bại không cản trở thành tựu của một cuộc đời tuyệt vời.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News