×
×

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra các phát ngôn của thượng tọa Thích Chân Quang

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về một số phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đa số các tranh luận hướng tới những lý giải về nhân quả mà Thượng tọa Thích Chân Quang đã giảng trong nhiều chủ đề, ở nhiều đạo tràng thính pháp khác nhau. Đó có thể là tuyên bố về “quả” xấu của hát karaoke, tuổi trẻ đi du lịch, cúng dường…

Những phát ngôn gây tranh cãi của Thượng tọa Thích Chân Quang

Thượng tọa Thích Chân Quang

Chẳng hạn Thượng tọa Thích Chân Quang nói “cái võng là nơi tiêu diệt hết công đức của chúng sinh”. Theo lý giải, do lúc nằm võng, nhất là nằm gần đường, tất cả mọi người đi qua trên đường trong ngày đó bị mình đạp bàn chân vô mặt hết, “nên bao nhiêu phước mình đổ xuống sông sạch hết là vì vậy”.

Kể về việc ma đói mà còn không nói được, Thượng tọa Thích Chân Quang giải thích, đó là do lúc sống đã dùng giọng nói chửi bậy, phỉ báng kinh điển, và hát karaoke.

“Ai hát karaoke nhiều, người đó có nguy cơ chết làm ma câm”, Thượng tọa Thích Chân Quang khẳng định.

Bên cạnh đó, vị này còn cổ súy cho việc giải hạn, cầu tài lộc bằng cách cúng dường, khích lệ Phật tử khuyên góp tiền cho nhà chùa. Rất nhiều người sau khi xem những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang đã bày tỏ ý kiến không đồng tình. Song cũng có những người cho rằng việc nhiều tài khoản mạng xã hội đã cắt ghép câu nói, phát ngôn của thầy Thích Chân Quang trong một số buổi thuyết giảng rồi tung lên mạng, nhằm mục đích khác nhưng không đặt trong bối cảnh cuộc trò chuyện khiến cộng đồng hiểu sai, gây ảnh hưởng tới hình ảnh của vị tu hành.

Liên quan đến những phát ngôn nêu trên và một số vụ việc liên quan khác, ngày 7/6, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) cho biết, cơ quan này đã có văn bản đề nghị Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm việc với Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh, nhằm thẩm tra, rà soát, xác minh những phát ngôn, thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang đang bị dư luận phản ánh.

Cụ thể là những phát ngôn trong một số clip lan truyền trên mạng xã hội bị dư luận cho là không đúng với giáo lý, giáo luật, truyền thống văn hóa của Phật giáo và lịch sử của dân tộc Việt Nam; sửa đổi giới cấm trong chứng điệp quy y Tam bảo của Phật giáo…

Được biết, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã đề nghị rà soát, thẩm tra và xác minh, trong trường hợp nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News