×
×

Hy hữu thi lớp 10: Một thí sinh sau khi phúc khảo tăng từ 1 điểm lên 9 điểm, biết lý do ai cũng ‘ối zời ôi’

Một học sinh thi lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hoá) điểm môn Toán tăng từ 1 lên 9 sau khi phúc khảo vì lỗi nhập sai điểm, khiến nhiều thí sinh hoang mang. 

Cùng tham dự kỳ thi vào lớp 10, THPT chuyên Lam Sơn năm học 2024 – 2025, thí sinh Nguyễn Thu Trang bày tỏ tiếc nuối khi chỉ thiếu 0,5 điểm là có thể đỗ vào lớp chuyên Toán ở ngôi trường mơ ước. Sau thông tin điểm phúc khảo của một thí sinh khác tăng từ 1 lên 9 điểm, Trang hoang mang và chút hối tiếc vì đã không sử dụng phương án phúc khảo.

“Khi biết thiếu 0,5 điểm, em lăn tăn và đắn đo mãi, liệu có nên phúc khảo kết quả môn Toán chuyên hay không, bởi em cũng khá tự tin với bài thi của mình. Tuy nhiên đa phần bạn bè và người thân trong gia đình đều cho rằng em thiếu chút may mắn khi làm bài, phúc khảo kết quả cũng khó thay đổi”, Thu Trang nói. Nghe lời mọi người, nữ sinh dần chấp nhận kết quả.

Tuy nhiên, Trang lo lắng có thể bản thân và nhiều thí sinh khác cũng rơi vào tình trạng bị nhầm lẫn điểm số mà không hay biết. Nữ sinh mong nhà trường rà soát lại toàn bộ kết thi để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh tham dự kỳ thi.

Một thí sinh thi chuyên Lam Sơn phúc khảo từ 1 lên 9 điểm, các bạn khác thì sao? - Ảnh 1.

Một thí sinh thi THPT chuyên Lam Sơn phúc khảo từ 1 lên 9 điểm. (Ảnh minh hoạ)

“Một học sinh thi chuyên Toán mà điểm chỉ đạt 1, thì chắc chắn có vấn đề. Nếu em ấy không tin vào năng lực chính mình, không nộp đơn phúc khảo thì hậu quả sẽ thế nào”, chị Nguyễn Như Dung, một phụ huynh tại Thanh Hoá bày tỏ. Suýt nữa hội đồng chấm thi đã làm mất đi tài năng, trong khi thí sinh và gia đình phải chịu thiệt thòi quá lớn.

Theo vị phụ huynh này, đây là câu chuyện có thể ảnh hưởng đến tương lai của một con người, bởi có học sinh có thể từ đỗ thành trượt, hay từ trượt thành đỗ. Do vậy, hội đồng thi trường THPT chuyên Lam Sơn cùng Sở GD&ĐT tỉnh cần có câu trả lời thoả đáng, và “sự tắc trách này cần phải xử lý”, chị nói.

Cô Nguyễn Phương Oanh, giáo viên một trường THCS thành phố Thanh Hoá cũng cho rằng, hội đồng thi trường THPT chuyên Lam Sơn và Sở GD&ĐT tỉnh cần cho rà soát lại toàn bộ kết quả thi, đối sánh điểm thi và phách bài thi để đảm bảo công bằng, giúp thí sinh, phụ huynh yên tâm.

Trả lời VTC News, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, tới đây Sở sẽ kiểm điểm, họp phê bình nhóm lên điểm tại hội đồng thi trường THPT chuyên Lam Sơn này để rút kinh nghiệm cho những kỳ thì khác. Còn về phương án rà soát lại toàn bộ điểm bài thi của các thí sinh, Sở GD&ĐT chưa tính đến.

Ngày 3/6, Sở GD&ĐT Thanh Hóa công bố kết quả phúc khảo điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2024-2025. Trong số các thí sinh phúc khảo, có 5 em điểm tăng lên và 1 em điểm thấp hơn.

Đáng chú ý trong số nhiều thí sinh phúc khảo điểm thi (ở nhiều môn thi), có bài thi môn Toán (chuyên) của em Ngô Hoàng Khôi có điểm chấm đợt đầu là 1 điểm, nhưng sau khi phúc khảo là 9 điểm.

Ông Hoàng Mạnh Thắng, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Thanh Hóa khẳng định, nguyên nhân dẫn tới sai lệch này do nhầm lẫn của bộ phận lên điểm. Ngay khi kiểm tra lại bài làm, Sở khôi phục số điểm thật của học sinh Ngô Hoàng Khôi.

Ngoài trường hợp của em Khôi, nhiều thí sinh khác cũng đã phúc khảo ở nhiều môn thi khác nhau. Các trường hợp đều đã được xử lý nhanh chóng để các thí sinh nhận được kết quả đúng với chất lượng bài thi của mình.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News