×
×

Trách mẹ chồng tằn tiện với 10 đứa cháu về quê chơi dịp nghỉ hè vì mỗi ngày chỉ nấu ngày 1kg gạo, biết lý do tôi cảm ơn rối rít

Tôi tưởng mẹ chồng đến cơm cũng tằn tiện với các cháu, nhưng biết sự thật mới vỡ lẽ.

Cả năm bố mẹ bận rộn làm việc, các con thì đi học nên ít có thời gian rảnh về quê thăm ông bà. Vì vậy mà cứ mỗi dịp nghỉ hè là tôi lại cố gắng sắp xếp đưa bọn nhỏ về quê chơi vài ngày, kẻo ông bà trông các cháu. Năm nay cũng không ngoại lệ, nhưng điều đặc biệt hơn là đúng vào dịp cậu em chồng tôi tân gia nên con cháu bốn phương đều tề tựu về đông đủ.

Nhà chồng tôi có tổng cộng 5 anh em, ai cũng đã nên vợ nên chồng và sinh con đẻ cái. Bình thường rất hiếm khi có dịp hội tụ đông đủ như thế này, bởi mỗi người đều có công việc và nhà cửa ở những nơi khác nhau, người miền Bắc, người thì miền Nam, miền Trung. Chả hiểu sao nay lại đề huề đến bất ngờ, có lẽ vì nghỉ hè nên ai cũng thư thả hơn để đưa con cháu về chơi với ông bà.

Thấy con cháu về đông, bố mẹ chồng tôi vui lắm. Nhưng tôi thì lại khá lo lắng cho ông bà, vì nhà có đến tận 10 đứa cháu, mà đứa nào đứa nấy cũng bụ bẫm, “trộm vía” ăn khoẻ ngủ khoẻ. Nếu mà ở lâu chắc ông bà “nuôi không nổi”. Ngày đầu đón con cháu về, tôi cứ nghĩ mẹ chồng sẽ đãi tiệc hoành tráng lắm. Nào có ngờ lúc mâm cơm trưa được dọn lên, tôi tận mắt nhìn thì giật mình vì thịt cá thì ít mà rau củ thì nhiều.

Ảnh minh hoạ

Chỉ có 5 món mà món nào cũng có rau cả, không những thế nồi cơm cũng “nhẹ hẫng”, xới mỗi đứa cháu 1 chén là đã cạn đáy nồi. Tôi tưởng mẹ chồng nhầm lẫn nên đã lên tiếng hỏi bà, nhưng nhận lại được câu trả lời là bà đã cố tình nấu như thế. Mẹ chồng bảo bà chỉ nấu 1 ký gạo cho 10 đứa cháu ăn chứ không nấu nhiều.

Nghe mẹ chồng nói tôi khá sốc, nghĩ trong bụng là không lẽ lâu lâu các cháu về chơi mà bà nội lại tằn tiện đồ ăn với cháu như thế. Trước vẻ mặt khó hiểu của tôi, mẹ chồng cười nói:

– Con đừng nghĩ mẹ tiếc của với các cháu, không phải như vậy đâu con ạ! Chả là mẹ thấy tụi con nuôi con thoải mái quá nên tụi nhỏ càng ngày càng nở chiều ngang. Lúc sáng mẹ có hỏi vài cháu thì mới biết là ở nhà chủ yếu ăn thịt, cá còn rất ít ăn rau. Thậm chí có đứa còn bảo ghét ăn rau. Nhưng mẹ nghĩ như vậy không tốt chút nào con ạ. Bọn trẻ đang trong độ tuổi phát triển, các con phải cho cháu ăn nhiều rau xanh, giảm bớt đồ nhiều chất béo và đặc biệt là tinh bột lại.

Mới có tiểu học, trung học thôi mà đứa nào đứa nấy cũng ú na ú nần thế kia, chẳng mấy chốc lại béo hết cả ra thì khổ. Bây giờ nuôi con nhiều người đều chuộng lối ăn uống lành mạnh, không phải cứ nhiều ký mới tốt. Ít ký cũng được nhưng thông minh, nhanh nhẹn, khoẻ mạnh và có tăng chiều cao thì vẫn lợi hơn nhiều con ạ.

Ảnh minh hoạ

Sau khi hiểu được lý do vì sao mẹ chồng lại làm như vậy, tôi cảm ơn bà rối rít vì bà luôn biết nghĩ cho các cháu. Vậy mà tôi cứ sợ thông thường ông bà nào cũng chiều cháu cả, nên đôi khi để con ở với ông bà lâu sẽ sinh hư. Tôi nào có ngờ người làm hư con lại là mình. Từ trước đến nay vì áp lực cân nặng “con nhà người ta”, nên thú thật thì tôi cũng nuôi con khá “mát tay”. Cứ khuyến khích con ăn ngày mấy chén cơm, rồi thịt cá thì lúc nào cũng dồi dào. Biết con không thích ăn rau củ tôi cũng không thèm ép buộc, cứ thế mà chiều theo sở thích của đứa trẻ.

Giờ nghe lời mẹ chồng dạy, tôi mới giật mình ngẫm lại. Chắc tôi nên để 3 đứa nhỏ ở chơi với ông bà vài tuần, biết đâu ông bà lại khéo chăm hơn, đứa trẻ sẽ thay đổi một cách tích cực hơn so với khi ở với bố mẹ…

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News