×
×

Thăm con gái mới s:i:nh: Nhìn mâm cơm bà thông gia tiếp đãi, tôi mừng lắm nhưng khi lấy 2 lạng thịt bò ra thái, tôi và bà ấy đã khẩu chiến

Thật sự thời đại này rồi vẫn còn những bà mẹ chồng như bà thông gia nhà tôi.

Con gái lớn nhà tôi kết hôn được gần năm nay. Tuần vừa rồi con đã sinh cháu. Vì 2 nhà cách nhau 170km, con lại đang ở chung với ông bà thông gia nên khi con tròn tuần tôi mới thu xếp được công việc ở nhà để đến thăm con đẻ.

Có con gái lấy chồng xa, tôi thường xuyên gọi điện cho thông gia hỏi thăm để tạo sự gần gũi. Tôi nghĩ đơn giản, nếu bố mẹ 2 bên thuận hòa sẽ khiến các con cũng hạnh phúc. Nhất là con gái tôi sẽ dễ sống hơn ở nhà chồng. Hay khi nhà có gì ngon, tôi vẫn gửi theo xe khách cho cả nhà thông gia thưởng thức.

Con gái lấy chồng xa nhưng tôi cũng yên tâm vì con có công việc ổn định và biết cách cư xử. (Ảnh minh họa)

Được cái con gái tôi 27 tuổi mới kết hôn nên cũng có công việc ổn định và biết cách cư xử. Hàng ngày 2 vợ chồng nó đều đi làm nên không va chạm với bố mẹ chồng. Còn ông bà thông gia ở nhà bán hàng tạp hóa, cơm nước, dọn dẹp nhà cửa cho các con.

Vì không tiếp xúc sâu với thông gia nhưng tôi cũng nghĩ giờ bố mẹ chồng nào chẳng thương con dâu như con gái. Bằng chứng là lúc con gái mang bầu, con vẫn kể được mẹ chồng quan tâm. Bà ở nhà bán hàng nên tranh thủ nấu những món cháo an thai cho ăn như cháo chim bồ câu, cháo cá, cháo trai, cháo tôm. Con thích ăn gì mẹ chồng cũng không cấm đoán nên khá thoải mái.

Khi con có dấu hiệu vỡ ối, con rể cũng gọi điện thông báo cho bố mẹ vợ. Tôi định tới viện nhưng con rể nói đường sá xa xôi không phải vào. Ở đây mọi chuyện đã có bà nội đi cùng nên bà ngoại cứ yên tâm. Sau khi con ở viện về thì bà ngoại đến thăm cũng chưa muộn.

Nghe con rể nói thế tôi cũng yên tâm nên gọi cho bà thông gia nhờ chăm nom con gái thì bà bảo không có gì, việc chăm nom con dâu và cháu sơ sinh là trách nhiệm của đằng nội và cũng là việc bố mẹ chồng nên làm.

Khi con sinh tròn 1 tuần, tôi mới sang nhà thông gia. Nhưng sang ở vài ngày, tôi mới nhận ra bà thông gia chi li lắm. Rõ là các con đưa tiền ăn đều đặn nhưng bà chẳng chợ búa mua sắm gì. 3 ngày tôi ở đó là cả 3 ngày thấy bà cho con dâu ở cữ ăn thịt lợn rang nghệ với quả trứng gà hấp. Bữa ăn không có bát canh nào, nói chung là chế độ cho gái đẻ rất đạm bạc, khó nuốt.

Nhưng ngược lại, mâm cơm gia đình thì bà chuẩn bị khá tươm tất toàn gà vịt linh đình thết đãi thông gia. Nhiều lúc ngồi ăn cơm đầy ụ thịt cá mà tôi thương con gái quá.

Hôm thứ 4 ở nhà thông gia, tới bữa vẫn thấy bà ấy đi nấu nướng. Biết bà lại cho con gái ăn đạm bạc nên tôi lấy thêm 2 lạng thịt bò trong tủ lạnh ra thái, định xào cho con gái ăn thêm. Bà ấy thấy thế liền nói lớn:

“Chỗ thịt này tôi mua để chia làm 3 bữa cho con ăn sáng đấy, sao bà lại làm hết thế này. Nhà bà cứ ăn hoang như thế bảo sao cái Nhi về đây làm dâu cũng không biết chắt bóp, quen cái nếp ở nhà ngoại rồi”.

Tôi nghe bà thông gia nói vậy thì nóng bừng mặt. Ngay lập tức tôi dừng thái thịt, bảo thẳng thế này:

“Nếu bà muốn, tôi sẽ gửi luôn cả chục kg thịt bò xuống đây cho cháu và cả nhà ăn dần. Gái đẻ cần được ăn uống đa dạng và tươm tất để mau hồi phục sức khỏe và có sữa cho cháu bú chứ không phải ăn để sản hậu, gầy mòn. Bà sợ tốn kém thế này thì ngay ngày mai tôi xin phép mang con mang cháu về quê ngoại chăm”.

Ngay sau đó, tôi bảo con rể gọi taxi để đón cháu ngoại và con gái về quê ở cữ ngay. Hiện 2 mẹ con nó vẫn đang ở nhà ngoại, được cái con rể hiểu tính mẹ và thương vợ cứ bảo ở đó đến khi nào đi làm lại sau sinh thì về, rằng phải cứng lên 1 lần để cho bà thông gia thay đổi.

Hiện con gái và cháu mới sinh đang ở cữ nhà ngoại rất thoải mái. (Ảnh minh họa)

Hàng ngày con gái ở cữ tôi cho ăn đa dạng và thay đổi các món. Đặc biệt, ngày nào tôi cũng nấu cho 1 bát canh nóng để ăn cho tiết sữa tốt. Nhiều người cho rằng nên kiêng cho bà đẻ ăn canh nhưng tôi thấy như vậy thật sai lầm. Như con gái tôi ăn nhiều canh có nhiều sữa hơn hẳn đấy ạ.

Những lợi ích khi sản phụ sau sinh ăn nhiều canh nóng

Nhiều người cho rằng, sản phụ sau sinh chỉ được ăn những đồ ăn lành bụng như thịt nạc kho nghệ, thịt gà rang gừng, rau ngót, tôm… mà không được ăn nhiều canh hay phải hạn chế uống nước. Điều này thật sự hoàn toàn không có cơ sở.

Thực tế, đây là giai đoạn cơ thể người mẹ cần nhiều dưỡng chất nên cần ăn thức ăn đa dạng để hồi phục và tiết sữa, nhất là phải ăn nhiều loại canh nóng và uống nhiều nước ấm vì chúng giúp cơ thể mẹ tiết sữa tốt hơn. Một ngày bà mẹ nên bổ sung cho cơ thể tối thiểu 2,5 lít nước.

Mẹ bỉm cũng không cần phải kiêng các loại rau bí, cải, cần bởi các loại rau này không hề gây hại cho bà đẻ, giúp tránh được chứng táo bón phiền phức.

Sau sinh, mẹ bỉm không nên kiêng hải sản, cá, cua nước ngọt, thịt vịt, trứng vịt. Những thức ăn giàu dưỡng chất này rất cần thiết cho sản phụ tiết sữa, không nên tránh ăn.

Thứ duy nhất mà các sản phụ sau sinh nên kiêng là các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia. Ngoài ra bà đẻ cũng nên hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, chua, cay.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News