×
×

Nữ diễn viên đầu tiên được phong NSND: Cả đời chỉ yêu duy nhất 1 người, tuổi 81 vẫn là tâm điểm thảm đỏ

Ở tuổi 81, NSND Trà Giang sống một mình và tự chăm sóc bản thân. Sau khi từ giã màn ảnh, bà chuyển niềm đam mê sang hội họa.

Nhan sắc huyền thoại của màn ảnh Việt

NSND Trà Giang được xem là “huyền thoại” của điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Bà sở hữu nhan sắc xinh đẹp, đôi mắt biết nói, to đen, sâu thẳm như ẩn chứa nhiều câu chuyện cùng lối diễn xuất tài tình. Tên tuổi của Trà Giang gắn liền với những bộ phim bất hủ như Một ngày đầu thu, Dòng sông hoa trắng, Chị Tư Hậu, Vỹ tuyến 17 ngày và đêm, Cánh đồng hoang, Em bé Hà Nội…

Sinh năm 1942 trên miền đất Quảng Ngãi, cuộc đời Trà Giang gắn liền với nghệ thuật từ năm lên 10 tuổi. Thừa hưởng năng khiếu từ cha là NSƯT Nguyễn Văn Khánh, bà sớm có niềm đam mê nghệ thuật và thi đỗ vào trường múa vào năm 17 tuổi.

Nữ diễn viên đầu tiên được phong NSND: Cả đời chỉ yêu duy nhất 1 người, tuổi 81 vẫn là tâm điểm thảm đỏ-1

NSND Trà Giang sở hữu một đôi mắt đẹp, sâu thẳm, đạo diễn Bạch Diệp, người bạn học cùng khóa với bà từng chia sẻ: “Trà Giang không phải người đẹp nhất khóa, nhưng đôi mắt thì vô địch”

Tuy nhiên, NSƯT Nguyễn Văn Khánh nhận ra con gái ông có một gương mặt đẹp, rất hợp với điện ảnh nên đã khuyên Trà Giang rẽ hướng sang diễn xuất. Đúng dịp này, Bộ Văn hóa tổ chức thi tuyển diễn viên cho khóa đầu tiên của Trường Điện ảnh.

Khi biết tin, NSƯT Nguyễn Văn Khánh đã tự chụp ảnh Trà Giang rồi gửi ảnh giúp con gái đăng ký dự thi. Không phụ sự kỳ vọng của cha, nghệ sĩ Trà Giang đã vượt qua vòng thi tuyển để nằm trong thế hệ diễn viên đầu tiên của Trường điện ảnh cùng với các nghệ sĩ như Minh Đức, Thụy Vân, Kim Chi…

Năm 1962, Trà Giang lần đầu chạm ngõ điện ảnh qua bộ phim Một ngày đầu thu. Nhân vật chị Kiên – một người phụ nữ dịu dàng, đôn hậu của nữ nghệ sĩ gây ấn tượng mạnh với khán giả, mở đường cho bà có những vai diễn thành công tiếp theo.

Nữ diễn viên đầu tiên được phong NSND: Cả đời chỉ yêu duy nhất 1 người, tuổi 81 vẫn là tâm điểm thảm đỏ-2

Nữ diễn viên đầu tiên được phong NSND: Cả đời chỉ yêu duy nhất 1 người, tuổi 81 vẫn là tâm điểm thảm đỏ-3

Chị Tư Hậu là vai diễn kinh điển của NSND Trà Giang, khi đóng phim bà chỉ mới 20 tuổi

Sau này, Trà Giang tiếp tục có nhiều vai diễn gây tiếng vang trong các bộ phim về đề tài Cách mạng như Chị Tư Hậu, Vỹ tuyến 17 ngày và đêm, Cánh đồng hoang, Em bé Hà Nội… Nhiều bộ phim đã giúp bà đạt được các giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Trong đó, với vai chị Tư Hậu trong bộ phim cùng tên, nghệ sĩ Trà Giang đã giành huy chương bạc Liên hoan Phim Quốc tế Moskva năm 1963. Đây cũng là vai diễn kinh điển nhất trong sự nghiệp của bà.

Vì có nhiều đóng góp to lớn cho nghệ thuật nước nhà, nghệ sĩ Trà Giang đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 1984. Bà cũng là nữ diễn viên đầu tiên vinh dự được nhận danh hiệu này.

Tuy vậy từ khoảng năm 1989, NSND Trà Giang dần vắng bóng trên màn ảnh. Nữ nghệ sĩ chia sẻ lý do khiến bà ngừng đóng phim là vì không thể tìm được vai diễn ưng ý.

Cả đời chỉ yêu một người đàn ông, tuổi 81 sống bình dị

Ngoài đời, NSND Trà Giang là một người phụ nữ đôn hậu, dịu dàng. Bà sống dung dị, gần gũi dù là người nổi tiếng. Cả cuộc đời, Trà Giang chỉ có yêu một người duy nhất là chồng – cố Giáo sư, Tiến sĩ âm nhạc Nguyễn Bích Ngọc. Bà bảo ông là tình đầu và cũng là tình cuối của bà.

NSND Trà Giang dành nhiều tình yêu và sự cảm phục chồng. Trong mắt bà, ông là người luôn thấu hiểu và hết lòng yêu thương vợ. Họ có với nhau một cô con gái tên Bích Trà, cũng đi theo nghiệp âm nhạc của cha. Từ năm 14 tuổi, Bích Trà đã sang Nga học tập, hiện đang là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng ở nước ngoài.

Năm 1999, nghệ sĩ Bích Ngọc đột ngột qua đời vì bạo bệnh, để lại cho NSND Trà Giang nỗi đau đớn khôn nguôi. Sau khi chồng qua đời, bà không đi bước nữa.

Nữ diễn viên đầu tiên được phong NSND: Cả đời chỉ yêu duy nhất 1 người, tuổi 81 vẫn là tâm điểm thảm đỏ-4

Sau khi rời xa màn ảnh, NSND Trà Giang chuyển niềm đam mê sang hội họa

Nữ diễn viên đầu tiên được phong NSND: Cả đời chỉ yêu duy nhất 1 người, tuổi 81 vẫn là tâm điểm thảm đỏ-5

Nữ diễn viên đầu tiên được phong NSND: Cả đời chỉ yêu duy nhất 1 người, tuổi 81 vẫn là tâm điểm thảm đỏ-6

Một số hình ảnh đời thường của nghệ sĩ Trà Giang

Ở tuổi 81, NSND Trà Giang sống một mình và tự chăm sóc bản thân vì con gái ở nước ngoài. Dù vậy, Bích Trà vẫn thường xuyên trò chuyện, đồng hành cũng mẹ. Ngoài ra, nữ nghệ sĩ cũng có những người bạn thân thiết.

Sau khi từ giã màn ảnh, NSND Trà Giang chuyển sang niềm đam mê sang hội họa. Thường ngày, bà dành phần lớn thời gian để vẽ tranh, bởi hội hoạ giúp bà không cảm thấy cô đơn.

Nữ nghệ sĩ tâm sự bà vẽ rất nhiều tranh về phong cảnh biển và hoa. Bà đã tham gia nhiều triển lãm cùng các họa sĩ TP. HCM, đồng thời 3 lần tổ chức triển lãm cá nhân. Ngoài hội họa, nghệ sĩ Trà Giang còn thích đi chơi và du lịch đây đó.

Dù đã hơn 30 năm không đóng phim, nhưng NSND Trà Giang vẫn giữ tình yêu với nghề, luôn theo dõi và ủng hộ những bộ phim của nước nhà. Bà thường xuyên góp mặt trong các sự kiện lớn, đặc biệt là các Liên hoan phim Việt Nam nhiều năm qua.

Mới đây, NSND Trà Giang đã đến tham dự sự Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 tại Đà Lạt. Tại đây, bà có dịp hội ngộ nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, diễn viên Thanh Loan “Biệt động Sài Gòn”.

Tuy đã ở tuổi ngoài 81, nhưng nghệ sĩ Trà Giang vẫn khỏe mạnh, thần thái. Khi xuất hiện trên thảm đỏ, bà trở thành tâm điểm thu hút nhiều sự quan tâm.

Nữ diễn viên đầu tiên được phong NSND: Cả đời chỉ yêu duy nhất 1 người, tuổi 81 vẫn là tâm điểm thảm đỏ-7

NSND Trà Giang thu hút nhiều sự quan tâm khi tham dự Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 tại Đà Lạt

Nữ diễn viên đầu tiên được phong NSND: Cả đời chỉ yêu duy nhất 1 người, tuổi 81 vẫn là tâm điểm thảm đỏ-8

Nữ nghệ sĩ vui mừng khi hội ngộ nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, diễn viên Thanh Loan “Biệt động Sài Gòn”

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News