×
×

Mẹ có ý kiến về quỹ lớp, trưởng ban phụ huynh “vùng vằng” trả tiền lại thông qua bảo vệ, người khác thì được chuyển khoản

Bạn nghĩ sao về sự việc này?

Mâu thuẫn giữa phụ huynh và phụ huynh, hay phụ huynh và giáo viên trong nhóm lớp hiện vẫn là câu chuyện muôn thuở. Điển hình như mới đây, một vị phụ huynh có con học lớp 5 tại Hà Nội đã phàn nàn về cách ứng xử của trưởng ban phụ huynh lớp con chị đang theo học khi chị có ý kiến về tiền quỹ lớp.

Theo đó, dù là năm học cuối cấp của con, phải liên hoan, tri ân nhiều nhưng người mẹ này vẫn rất thoải mái trong việc đóng các loại quỹ để tổ chức cho các con. Năm vừa rồi, lớp của con chị đóng 3 đợt quỹ: đầu năm, đầu kỳ 2 và cuối tháng 4.

Sẽ không có gì đáng nói nếu trong buổi họp phụ huynh, cô chủ nhiệm yêu cầu trưởng ban phụ huynh công khai thu chi trong năm qua nhưng người này đưa lý do chưa tổng hợp số liệu, nên chưa thể công khai được. Trưởng ban phụ huynh hứa sẽ gửi thông báo quyết toán thu chi đến tất cả phụ huynh sau, tiền còn thừa sẽ tổ chức cho các con liên hoan.

Hứa hẹn là vậy, nhưng đến ngày 30/5, lớp của con phụ huynh này vẫn không thấy liên hoan. Đến ngày 31/5, người mẹ hỏi trưởng ban phụ huynh về việc công khai quỹ lớp và chỉ nhận được một bản quyết toán sơ sài. Ở thời điểm này, mọi thứ vẫn khá “bình yên”, nhất là sau khi trưởng ban phụ huynh đưa ra gợi ý rằng, tiền thừa sẽ cho các con đi xem phim, ai không đi thì sẽ được trả tiền lại.

Tuy nhiên, đến nửa đêm, một cú twist bất ngờ xảy ra. Trưởng ban phụ huynh đã nhắn tin yêu cầu 2 phụ huynh đầu tiên có ý kiến về vấn đề thu chi (trong đó có người mẹ là chủ nhân bài đăng) “ra gặp bảo vệ trường để lấy lại tiền thừa”. Trong khi đó, tiền quỹ thừa của học sinh khác thì được vị trưởng ban phụ huynh này chuyển khoản.

“Khi đóng quỹ, chúng tôi đều chuyển khoản, không nộp tiền mặt thì tại sao lại bắt tôi ra trường để nhận. Trưởng ban phụ huynh còn bảo đã gửi bảo vệ, bảo vệ bảo để lâu, nếu mất không chịu trách nhiệm. Khi tôi bảo đưa câu chuyện này lên hội nhóm để xem xét, thì trưởng ban phụ huynh nói tôi muốn làm gì thì làm, tiền đã trả bằng việc gửi bảo vệ, lấy hay không là việc của tôi. Vậy các phụ huynh phân xử xem tôi có sai không khi yêu cầu công khai quỹ cuối năm?”người mẹ bày tỏ.

Bên cạnh lời chia sẻ, người mẹ còn đăng kèm một bức ảnh chụp tin nhắn của người được cho là trưởng ban phụ huynh: “Vì chị nhắn trả 15k nên ban phụ huynh gửi trước 2 bác, 59 bạn mỗi bạn sẽ nhận lại 82k. Tiền quỹ đã rút, tiền mặt em cũng phải đi gửi phiền các bác đi nhận giúp. Bác bảo vệ bảo để lâu các bác ấy không chịu trách nhiệm”.

Mẹ có ý kiến về quỹ lớp, trưởng ban phụ huynh vùng vằng trả tiền lại thông qua bảo vệ, người khác thì được chuyển khoản - Ảnh 1.

Tin nhắn của trưởng ban phụ huynh

Đoạn tin nhắn chỉ vỏn vẹn có vậy, kết cục của câu chuyện này như thế nào cũng chưa được tiết lộ, nhưng bài đăng của vị phụ huynh trên đã nhận được sự quan tâm lớn của dân tình.

Các phụ huynh bày tỏ quan điểm

Sau khi bài viết được đăng tải, phần đông các phụ huynh khác cho rằng cách trả tiền thừa kiểu “phân biệt” như vậy của trưởng ban phụ huynh là không nên, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nhóm phụ huynh. Việc yêu cầu công khai thu chi là hết sức bình thường, người đảm nhận vai trò cầm quỹ cần minh bạch thu chi để các bậc phụ huynh nắm được.

Ở một diễn biến khác, cũng có không ít người vào bênh vực nhân vật trưởng ban phụ huynh. Họ cho rằng có thể là do trưởng ban phụ huynh bận rộn nên chưa kịp công khai thu chi chi tiết. Bên cạnh đảm nhận vai trò này, các bác trong hội phụ huynh còn phải làm nhiều công việc khác nữa.

– Khi nộp quỹ, mẹ nộp cho ai, phương thức gì thì quỹ thừa trả lại phải bằng phương thức và chính người thu quỹ phải chuyển. Yêu cầu công khai việc thu, chi là chính đáng, mẹ không việc gì phải lăn tăn và cho qua đâu nhé.

– Mình thấy cách làm của trưởng ban phụ huynh là không khéo chút nào. Mình mà là trưởng ban phụ huynh thì mỗi lần chi xong món gì là chốt gửi hình ảnh lên nhóm luôn. Đỡ mệt đầu, tránh lời ra tiếng vào sau này. Mà phụ huynh có thắc mắc là phải trả lời luôn, không cứ để dồn đến buổi họp lớp mới thắc mắc thì ai mà giải quyết được. Việc nào xong việc đấy ai cũng tiện theo dõi, gần hết là biết để chuẩn bị phải nộp rồi.

– Con mình cũng đang học cuối cấp 1. Cả năm học đóng 500k mà vẫn thừa quỹ. Nhưng phụ huynh vẫn đồng ý đóng cho mỗi bạn 500k để cho các con đi ăn liên hoan và xem phim. Tiền thừa ban phụ huynh nhắn lên nhóm lớp, rồi xin số tài khoản của từng phụ huynh và chuyển khoản ngay sau khi hoàn thành giao dịch lên nhóm.

– Lớp con mình cứ mỗi lần có khoản cần chi tiêu là trưởng ban phụ huynh sẽ lấy ý kiến và tạo bình chọn trong nhóm lớp, phương án sẽ lấy theo số đông, kể cả việc cảm ơn thầy cô cuối năm như nào. Cuối mỗi kỳ sẽ công khai quỹ chi tiết. Đã công khai trên nhóm phụ huynh xong còn photo cho mỗi người 1 bản. Như lớp con mình trưởng ban phụ huynh giúp đỡ các con rất nhiệt tình ấy.

– Mình thấy câu chuyện đang khá một chiều, cũng không thể trách trưởng ban phụ huynh 100% được, có thể là vị này bận rộn nên chưa kịp công khai chi tiết thu chi đến phụ huynh.

– Mình hay ví làm trong ban phụ huynh chẳng khác gì làm công việc không công, nhiều lúc áp lực lắm. Các phụ huynh cũng nên thông cảm cho họ, vì công việc này chẳng “bổ béo” gì, tất cả vì các con thôi.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News