×
×

Lấy vợ Sơn La cách nhà 300km, 3 năm tôi chưa về nhà ngoại vì xa xôi, nhiều muỗi bọ: Giờ đưa vợ về đến cổng tôi đã choáng tưởng nhầm nhà

Sau cưới vợ tôi lại cấn bầu ngay và bận việc đi dạy dưới này nên thành ra không về quê được.

Trước kia tôi lên Sơn La công tác thì quen với Lan – một cô giáo dạy cấp 2 xinh xắn, đáng yêu nên thấy rung động. Chúng tôi thường xuyên trò chuyện, yêu nhau từ khi nào chẳng hay. Dù cách xa tận 300km mà tháng nào tôi vẫn từ dưới này lên thăm bạn gái.

Mỗi lần lên đó, cô ấy lại đưa tôi về nhà thăm bố mẹ. Nhà cô ấy ở trong bản nên đi lại cũng mất thêm 20km nữa mới tới. Nhà vợ cũng nghèo, chỉ làm bằng toàn gỗ nhưng bù lại ông bà có 4 quả đồi trồng cây xanh và nuôi gia cầm. Nói chung mỗi lần về nhà vợ là tôi thấy sợ vì vừa xa, vừa sợ nuỗi đốt.

Mỗi lần lên đó, cô ấy lại đưa tôi về nhà bố mẹ. (Ảnh minh họa)

Dù bố mẹ tôi ngăn cản hết lời nhưng thấy Lan ngoan hiền, xinh tươi nên tôi vẫn bỏ qua hoàn cảnh nhà vợ, bỏ qua chặng đường xa mà cưới vợ. Sau cưới vợ tôi lại cấn bầu ngay và bận việc đi dạy dưới này nên thành ra không về quê được.

Còn tôi sau cưới không thích về nhà vợ. Tết đầu tiên ở nhà chồng cũng là Tết vợ đã bầu to sắp đẻ nên dù em nằng nặc đòi về quê ngoại, cả nhà tôi vẫn không cho:

“Năm đầu, dâu mới phải ăn Tết nhà nội”.

“Quê xa vậy về làm gì, bụng bầu vượt mặt thế này đang đi đường mà đẻ ra đấy biết xoay xỏa ra sao?”.

Đưa ra lý do quá thuyết phục nên vợ bầu của tôi xị mặt, không đòi về ngoại nữa.

Sau đó vợ tôi sinh con nhỏ nên không về nhà ngoại được luôn vì đường xa đi lại bất tiện. Nhưng dù sao vợ cũng mua điện thoại thông minh cho ông bà ngoại nên hàng ngày gọi video liên tục, buôn cả tiếng mỗi ngày.

Khi con được gần 2 tuổi vợ chồng tôi lại nhỡ kế hoạch. Từ ngày vợ mang bầu lần 2 nên càng bận rộn. Mỗi ngày đi làm về, em chăm con lớn, chăm bản thân đã hết thời gian. Ấy vậy mà hôm trước gần sinh vợ tính:

“Tính ra gần 3 năm em không về ngoại rồi. Lần này sinh xong em sẽ về ngoại ở cữ luôn. Hôm trước ông ngoại bảo lần này về nhà có việc quan trọng”.

Nghe vợ nói mà tôi đã thấy không yên. Chỉ nghĩ đến quãng đường xa, nhà vợ thiếu thốn đủ bề, tôi lo lắng ra mặt. Nhưng dù sao đã 3 năm không về nhà ngoại rồi, lần này tôi sẽ chiều vợ. Nhưng tôi bảo trước chỉ về 1 tháng ở cữ, còn lại phải ra ngoài này và vợ cũng đồng ý như vậy.

Hôm vợ sinh xong 1 tuần, người hồi phục sức khỏe tốt hơn chút thì tôi chở 3 mẹ con cô ấy về ngoại. Về đến quê ngoại mà tôi bất ngờ quá, đường nhựa đã vào tận đến các ngõ trong làng. Quả đồi nơi căn nhà cũ ngày trước tôi đón dâu giờ đã mọc lên ngôi biệt thự rất đẹp.

Tôi còn tưởng mình đi nhầm nhà nên đang nhìn ngó xung quanh thì bố mẹ vợ chạy ra người bế cháu giúp, bê đồ đạc bảo vào nhà.

Lúc này tôi mới ngớ người hỏi vợ nhà ông bà xây lúc nào mà to đẹp thế. Vợ mới bảo làm được gần 2 năm nay, tại chồng không đoái hoài đến quê và nhà vợ nên không thèm cho biết.

Vợ nói thế tôi sượng cả mặt, thì ra ông bà ngoại có quả đồi chứa cả mỏ quặng bên dưới, người ta đặt mua gần chục tỷ để khai thác nên ông bà trở nên giàu có.

Đưa vợ về quê ở cữ, tôi còn bất ngờ vì nhà ngoại hoàn toàn đổi khác. (Ảnh minh họa)

Lần này bảo vợ về quê ngoại ở cữ, bố mẹ vợ còn chia cho con gái con rể 2 tỷ. Vợ bảo vài tháng nữa cô ấy sẽ tìm mua 1 căn chung cư nhỏ để cho thuê.

Hôm qua tròn 1 tháng vợ ở cữ nhà ngoại, tôi gọi điện lên bảo sẽ đi đón 3 mẹ con cô ấy về thì vợ nói chưa muốn về, với ở cữ là phải 3 tháng 10 ngày mới hồi phục nên sẽ ở lại đây chừng đó ngày mới chịu. Thấy vợ nói vậy, tôi cứ thấy có điều gì sai sai. Rõ là cô ấy đẻ thường chứ không phải đẻ mổ, ở cữ 1 tháng có khi đã hồi phục rồi đúng không?

Đẻ thường ở cữ bao lâu?

Thời gian ở cữ thời xưa, các cụ các ông bà là 3 tháng 10 ngày. Nhưng giờ đây, với những quan điểm, tiến bộ của khoa học hiện đại và trải nghiệm thực tế thì ở cữ ở các mẹ đẻ thường sẽ trong 1 tháng đầu sau sinh. 1 tháng này sẽ giúp các mẹ chóng bình phục, phòng tránh nguy cơ mắc một số bệnh hậu sản và các biến chứng về sức khỏe sau này.

Với những mẹ đẻ mổ thì thời gian chăm sóc sau sinh hay còn gọi là “ở cữ” có thể lâu hơn, hồi phục chậm hơn các mẹ đẻ thường.

Đặc biệt trong thời tiết giá lạnh mùa đông, nếu không có việc bất khả kháng thì thời gian 1 tháng đầu các mẹ không nên ra ngoài, nhất là khi điều kiện thời tiết thời tiết không thuận lợi hoặc tình trạng sức khỏe không được tốt. Tuy nhiên, ở mốc thời gian khoảng 20 ngày sau sinh thì các chị em đẻ thường đã có thể ra ngoài vì vết khâu tầng sinh môn đã lành dần. Chỉ cần chú ý che chắn và giữ ấm tốt khi ra ngoài là được.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News