×
×

Đới Anh Quân: Trong phim bị nói đụt, ngoài đời hóa ra là trung tá kiêm phó giám đốc Nhà hát Kịch, lấy vợ xinh, tài giỏi chẳng kém

Ngay từ lúc đi quay tôi đã tâm sự với vợ hôm nay quay cảnh gì

– Khán giả bất ngờ vì hình ảnh mới của anh trong phim ‘Chạm vào hạnh phúc 2’ lại nghiêm túc, không như nhiều người mặc định rằng Anh Quân chỉ gắn với vai hài?

Đây gần như là vai chính kịch, một anh cả trong gia đình nghèo rất chịu khó, sẵn sàng hy sinh tất cả từ tuổi thanh xuân đến hạnh phúc cá nhân mình cho những người xung quanh hạnh phúc, chờ bố mình cưới trước và có hạnh phúc rồi mới đến lượt bản thân mình. Từ đó mà xảy ra nhiều xung đột giữa anh với người yêu, bố người yêu và những người xung quanh. Nhân vật của tôi sống nội tâm và là người xâu chuỗi và dung hòa các mối quan hệ và mâu thuẫn trong gia đình, cũng là dạng vai khá mới lạ.

– Diễn vai này có khó với anh khi nhân vật nhiều bi kịch và có nhiều cảnh nội tâm, nặng hơn nhiều những vai hài thông thường?

Tôi may mắn khi được làm việc với đạo diễn từ lúc mới làm kịch bản, được góp ý để xây dựng nhân vật của mình từ những ngày đầu khi còn nằm trên giấy. Tuy nhiên khó khăn là theo định hình của khán giả tôi hay diễn hài nên từ một diễn viên hài sang đóng bi kịch tự bản thân mình sẽ thấy khó khăn khi tiếp cận với khán giả nên làm sao để nhân vật của mình thật và mộc mạc nhất để khán giả quên đi rằng trước đây mình hay diễn hài.
NSƯT Đới Anh Quân và vợ – diễn viên Huyền Sâm. Cô đã tham gia các phim Hướng dương ngược nắng, 11 tháng 5 ngày, Sinh tử, Lối nhỏ vào đời….– Tôi thấy trong phim này anh và Thanh Hương đóng yêu nhau và có nhiều cảnh tình tứ mà hôm ra mắt phim lại thấy anh đi cùng vợ là diễn viên Huyền Sâm. Cùng là diễn viên quá hiểu công việc của nhau nhưng chắc chắn không ai thoải mái khi thấy đối phương ôm ấp người khác trên màn ảnh cả. Xem cảnh anh tình tứ với bạn diễn cô ấy có phản ứng hay nói gì không?

Thực ra ngay từ lúc đi quay tôi đã tâm sự với vợ hôm nay quay cảnh gì. Còn cảnh ôm nhau này trước khi phim chiếu mọi người cũng đã chia sẻ trên mạng rồi. Sâm không phản ứng gì. Là đồng nghiệp nên cô ấy hiểu và chia sẻ với công việc của tôi. Và hơn nữa cô ấy thừa hiểu chồng mình là người như thế nào. Sâm hoàn toàn tin tưởng và tạo điều kiện để tôi có tâm lý thoải mái nhất khi đi làm nghệ thuật.– Đó là ở phía diễn viên Huyền Sâm – một người quá tâm lý và hiểu chồng. Còn về phía anh thì sao? Gần đây vợ đóng phim nhiều phim truyền hình, khi xem những cảnh Huyền Sâm diễn tình cảm thì phản ứng của diễn viên Đới Quân thế nào

Đây hoàn toàn là bản năng của mỗi con người, tôi cũng vậy. Nhưng hiểu và chia sẻ, thông cảm giữa những người làm nghệ thuật với nhau đó mới là điều khó nhất. Do vậy đầu tiên là phải có lòng tin, thứ hai là phải có tình yêu và cuối cùng là chia sẻ. Nếu không trong nghề  sẽ dễ đặt câu hỏi và có những biểu hiện khác lạ nhưng tôi vốn là người làm nghề lâu năm rồi nên thấy đây là việc hoàn toàn bình thường. Nói thật là có những cảnh tình tứ khi xem về còn nói với nhau thấy diễn thế chưa đúng và vẫn cảm giác gượng gạo. Đó là chia sẻ về nghề còn trong cuộc sống tình yêu của người vợ, người chồng dành cho mình là quan trọng nhất.

– Hai vợ chồng cùng nghề có hay nhận xét về công việc, vai diễn của nhau và góp ý thẳng thắn?

Có chứ, chúng tôi thường xuyên trao đổi để mình làm tốt hơn cho vai diễn sau hoặc bản thân vai diễn đó nếu còn cơ hội chỉnh sửa, nhất là trên sân khấu. Tôi với Sâm làm chung với nhau trên sân khấu nhiều nhưng với phim ảnh thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan nên sẽ chia sẻ, lắng nghe để có phương án tốt nhất và khắc phục yếu điểm của vai diễn để dần dần có cơ hội sửa chữa khuyết điểm, hạn chế nó để có vai diễn tốt hơn.

Chúng tôi tôn trọng ý thích và đam mê của nhau

Hai nghệ sĩ đều đang làm việc tại Nhà hát Kịch nói Quân đội – nơi NSƯT Đới Anh Quân làm Phó giám đốc.

– Anh và vợ có đề ra nguyên tắc riêng cho hai vợ chồng khi làm nghề, ví dụ vai có cảnh nhạy cảm hay quá đà một chút sẽ không nhận chẳng hạn?Điều này chúng tôi cũng chưa bàn tới nhưng trong lúc nói chuyện bình thường cũng đã đề cập đến vấn đề đó. Ví dụ nếu gặp những cảnh nóng muốn làm hiệu quả thì phải có ý kiến và trao dổi, thống nhất xem thế nào cho hiệu quả thì làm. Và nếu cảm thấy cần phải hy sinh cho vai diễn thì cũng không sao. Đó là đam mê của mỗi người và cống hiến về nghệ thuật. Chúng tôi rất sòng phẳng và thoải mái, quan trọng là tôn trọng ý thích và đam mê của nhau.

– Giả dụ Huyền Sâm nhận được vai chính trên truyền hình rất hay nhưng lại có cảnh nóng với bạn diễn nam khác thì anh có đồng ý cho vợ đóng không hay phải cân nhắc?

Tôi đã nói từ đầu rằng đây là góc độ nghệ thuật nên tôi không cản trở chuyện đó. Là những người làm nghề với nhau thì sẵn sàng thông cảm, chia sẻ và ủng hộ, quan trọng là giá trị đó được nhân rộng lên vì mình làm văn hóa thì phim phải truyền tải đi thông điệp tuyên truyền nào đó.

– Với các nghệ sĩ tự do thì không sao nhưng hai anh chị cùng làm ở Nhà hát Kịch Quân đội, vậy khi đóng phim ở bên ngoài có phải tuân thủ nguyên tắc nhận vai nào đó hay có quy tắc hay hạn chế gì đặc biệt?Điều này còn liên quan đến việc bộ phim đó phát sóng ở đâu và chúng tôi luôn muốn biết trước nội dung để tránh tuyệt đối những phim có nội dung vi phạm pháp luật hay tuyên truyền sai đường lối, chính sách của Đảng. Những vai diễn như vậy chúng tôi không được phép nhận. Các nghệ sĩ trong quân đội thường phải có hạn chế nhất định khi nhận vai và giữ hình ảnh.

Tuy nhiên như Quỳnh búp bê chẳng hạn, đó là phim tuyên truyền rất tốt thực tế của xã hội nên là diễn viên mình sẵn sàng nhận những vai trong phim như vậy. Chỉ sợ tổng thể nội dung tuyên truyền sai lệch đường lối của Đảng, Nhà nước chúng tôi không nhận còn những vai diễn trong phim cho người xem thấy thực tế xã hội vẫn được phép làm mà không ai cản trở cả. Thêm nữa, nếu tham gia các phim của VTV  hoàn toàn yên tâm còn các chương trình bên ngoài phải cân nhắc.

Các cụ nói rồi: “Đội vợ lên đầu trường sinh bất lão” nên cứ thế mà làm!

Gia đình hạnh phúc của hai nghệ sĩ. NSƯT Đới Anh Quân sinh năm 1977, hơn vợ 10 tuổi.– Làm chung nhà hát nhưng chưa từng đóng phim truyền hình với nhau, anh và vợ có ý định đóng cùng nhau hay ở chung nhà, chung nhà hát là đủ lắm rồi nên không muốn xuất hiện cùng nhau trên phim nữa vì gặp nhau nhiều quá?

Đúng là tôi và Sâm chưa từng đóng chung phim. Làm nghệ thuật rất hy vọng và tôi muốn thử sức, chỉ sợ là không có cơ hội.

– Ở nhà hát anh là Phó Giám đốc còn Huyền Sâm chỉ là nghệ sĩ dưới quyền, vậy ở nhà thì ai là sếp và ai là lính?

Các cụ nói rồi: “Đội vợ lên đầu trường sinh bất lão” nên cứ thế mà làm thôi (cười).

– Thế ở cơ quan anh có dám quát nạt vợ không nếu cô ấy làm sai cái gì đó?

Chuyện đó bình thường thôi vì với tôi công việc rất rõ ràng, gia đình là gia đình. Vợ mình mà còn không nói ược thì làm sao nói được người khác. Chuyện cá nhân không thể đưa vào công việc được còn khi về nhà thì đóng cửa bảo nhau. Một ngày tôi sống mấy cuộc sống, ở cơ quan là vai trò vị trí khác nhưng khi về nhà thì lại ở vai trò vị trí khác, ra ngoài đi chơi cũng là con người khác nữa.

Khán giả truyền hình đã khá quen thuộc với Trung tá, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Đới Anh Quân (Phó Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội) trong các vai hài hước, dí dỏm nhưng mới đây tất cả đều đã ngỡ ngàng khi anh vào vai nghiêm túc, chỉn chu trong phim “Chạm vào hạnh phúc”. Đây được coi là một hành trình “làm mới” mình của nam nghệ sĩ, mang đến cho khán giả hình ảnh một diễn viên đa phong cách.Nếu ai đã từng gặp nghệ sĩ Đới Anh Quân ngoài đời thì thấy anh không khác những vai diễn đã giúp anh nổi danh cho lắm. Vẫn là một Anh Quân hài hước, dí dỏm, biết cách làm người khác cuốn theo câu chuyện của mình.

Còn trong mắt đồng nghiệp, NSƯT, Trung tá Đới Anh Quân luôn là một thủ trưởng hết lòng tạo điều kiện để anh em nghệ sĩ có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm và phát huy khả năng của mình.

Trưởng thành từ nghề diễn nên NSƯT Anh Quân rất hiểu tâm lý của diễn viên, vì thế, khi làm việc anh rất linh động, tạo điều kiện cho diễn viên trẻ được thể hiện mình, làm phim để gây dựng hình ảnh cá nhân cũng như góp phần xây dựng thương hiệu của nhà hát.

Có xem nghệ sĩ Đới Anh Quân diễn mới thấy cái duyên với nghề trong anh rất lớn. Anh diễn một cách tự nhiên, không gò ép. Vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cả bố và mẹ đều là diễn viên của Nhà hát Kịch nói Quân đội, thế nhưng thấy công việc của bố mẹ vất vả, phải lo toan, lại xa nhà liên miên nên anh nhất quyết không theo nghiệp sân khấu mà học violon từ nhỏ.

Run rủi thế nào, trước ngày thi vào Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, anh bị thương ở tay nên phải tìm hướng đi mới là xin vào học âm thanh ở Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Một lần vào trường, anh gặp đạo diễn Ngô Xuân Huyền và được ông động viên theo nghề diễn. Thấy bùi tai, anh quyết định “liều một phen xem sao”. Người biết chuyện nghĩ rằng, đúng là nghề chọn người.

Bộ phim đầu tiên mà Đới Anh Quân tham gia là “Giai điệu tình yêu”, khi đó anh đang là sinh viên năm thứ 2. Tuy chưa mang lại nhiều dấu ấn nhưng đó là “cơ hội” để anh học hỏi từ những người đi trước.

Năm 2004, sau khi tốt nghiệp đại học, mặc dù có nhiều đoàn, nhà hát mời gọi nhưng anh quyết định chọn Nhà hát Kịch nói Quân đội để viết tiếp ước mơ của bố mẹ.

Ngay trong vở kịch nói đầu tiên tham gia (“Thông điệp từ Điện Biên” tại Liên hoan Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2004), Đới Anh Quân đã được tặng Giấy khen. Sau đó 5 năm, anh được trao Huy chương Bạc tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc với vai Nhắng trong “Bản hùng ca linh thiêng”.

Tiếp đó, anh đã giành Huy chương Bạc tại Hội diễn Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015, Huy chương Bạc tại Liên hoan Sân khấu về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” năm 2015, Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2016, Huy chương Vàng tại Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân vào các năm 2014, 2018.

Với những thành tích trong diễn xuất, anh được phong danh hiệu NSƯT năm 2019. Trước đó, năm 2018 anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội. Có thể nói, ở tuổi 45, anh đã có nhiều thứ trong tay, nhưng chưa khi nào có ý định dừng lại.

Với anh thì sân khấu, điện ảnh là một “sân chơi” luôn đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực không ngừng để mang đến cho khán giả “món ăn tinh thần” mới lạ, hấp dẫn. Người diễn viên dừng lại, ỷ lại vào những gì mình đã có là thất bại bởi nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả ngày càng cao.

Chính vì lẽ đó mà dù trên cương vị Phó Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội nhưng người ta vẫn thấy anh xuất hiện đều trên các vở diễn, trong các bộ phim. Đó là minh chứng cho nỗ lực làm nghề, đó là “đất diễn” để khán giả không “quên mặt” nghệ sĩ.

Gần đây, tên tuổi của Anh Quân lại được truyền thông và công chúng nhắc đến nhiều qua bộ phim “Chạm vào hạnh phúc” của đạo diễn Mai Long. Phim lấy được nước mắt của khán giả bằng một câu chuyện mang tính hiện tượng ở nông thôn Việt Nam, đó là những gia đình ly tán, xáo trộn bởi những người bố, người mẹ đi xuất khẩu lao động với mong muốn thoát khỏi cái nghèo dai dẳng.

Nội dung phim xoay quanh những câu chuyện tréo ngoe của gia đình ông Sắn – bà Thắm cùng hai cậu con trai là Bí và Bầu. Bà Thắm đi xuất khẩu lao động rồi biệt tăm, để lại chồng bơ vơ với hai cậu con trai đang tuổi ăn học và một khoản nợ nần…

Trong phim “Chạm vào hạnh phúc”, Anh Quân đảm nhiệm vai Bí, người con cả trong gia đình nghèo, chịu thương chịu khó, hy sinh bản thân, hy sinh tương lai để giúp em trai có điều kiện ăn học.

“Nhân vật mà tôi thủ vai gần như vai chính kịch. Anh ấy sống nội tâm và là người xâu chuỗi, dung hòa các mối quan hệ, mâu thuẫn trong gia đình, cũng là dạng vai khá mới lạ.

Tuy nhiên, tôi may mắn khi được làm việc với đạo diễn từ lúc mới làm kịch bản, được góp ý để xây dựng nhân vật của mình từ khi còn nằm trên giấy. Chính vì thế, tôi có cơ hội xóa bỏ sự định hình của khán giả về tôi trong những vai diễn hài”, nghệ sĩ Đới Anh Quân bộc bạch.

Bộ phim được lấy bối cảnh ở một vùng quê trung du Phú Thọ, với những đồi chè, những con đường đất tạo nên những thước phim yên bình xanh ngát. Khi đoàn lên quay được ngày đầu nắng đẹp, sau đó, liên tiếp mấy ngày mưa bão nên đoàn phải tạm nghỉ.

Tuy nhiên, nghỉ mãi cũng không phải cách nên đạo diễn quyết định thay đổi một chút kịch bản, tức là quay trong mưa bão. Mặc dù quay dưới thời tiết như vậy, ê-kíp rất vất vả, nhưng chính sự thay đổi đó đã mang lại hiệu ứng rất tốt khiến cho những cảnh buồn của phim lại càng chân thực.

“Cảnh phim khiến tôi nhớ nhất là cảnh người mẹ sau bao năm đi lao động biệt tích bỗng nhiên trở về làm xáo trộn cuộc sống của 3 bố con Bí, rồi lại thông báo sẽ ra đi và không bao giờ quay về nữa. Khi đó, Bí đã hái bông hoa chè trắng tinh khôi để tặng mẹ, bởi vì mẹ anh vốn rất thích loài hoa này. Đó cũng là cảnh quay tốn nhiều nước mắt của khán giả”, NSƯT Đới Anh Quân chia sẻ.

Vợ chồng Nghệ sĩ Ưu tú Đới Anh Quân - Huyền Sâm. ảnh 2

Vợ chồng Nghệ sĩ Ưu tú Đới Anh Quân – Huyền Sâm.

Nhiều khán giả thắc mắc là trong phim “Chạm vào hạnh phúc” có cảnh quay thân mật giữa anh và nghệ sĩ Thanh Hương, liệu vợ anh – diễn viên Huyền Sâm (Nhà hát Kịch nói Quân đội) có ghen không? Nhận được câu hỏi này, NSƯT Đới Anh Quân quả quyết cho rằng, những cảnh thân mật trên phim nếu có cũng chỉ là tình cảm của nhân vật, nên anh cũng không có gì lo lắng cả.

Với lại, bà xã cũng là đồng nghiệp của anh nên rất hiểu và thông cảm cho anh. Anh cũng chia sẻ, là đồng nghiệp của nhau nên vợ chồng anh thường xuyên trao đổi để làm tốt hơn cho vai diễn sau hoặc bản thân vai diễn đó nếu còn cơ hội chỉnh sửa, nhất là trên sân khấu.

“Tôi với Sâm làm chung với nhau trên sân khấu nhiều, nhưng với phim ảnh thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan nên sẽ chia sẻ, lắng nghe để có phương án tốt nhất và khắc phục yếu điểm của vai diễn để dần dần có cơ hội sửa chữa khuyết điểm, hạn chế nó để có vai diễn tốt hơn”, anh giãi bày.

Có thể nói từ lâu giới nghệ thuật và người hâm mộ đều dành những lời “có cánh” cho cặp đôi Đới Anh Quân – Huyền Sâm. Vợ chồng anh được xem là một trong những cặp đôi đẹp trong giới sân khấu, truyền hình. Hơn vợ 10 tuổi, Đới Anh Quân luôn sẵn sàng nhường nhịn, sẻ chia, thậm chí lùi về làm hậu phương vững chắc để Huyền Sâm tỏa sáng.

“Dịp ấy, Đoàn diễn 2 của nhà hát thực hiện nhiệm vụ biểu diễn dài ngày phục vụ bộ đội và nhân dân trên địa bàn Quân khu 2. Con trai thứ hai chưa đầy 7 tháng tuổi, trong khi Huyền Sâm đảm nhiệm vai chính trong vở diễn

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News