×
×

Bà nội bắt xe 4 tiếng đồng hồ mang cho cháu bọc trứng gà sạch và túi bột nếp, tình cờ nghe được con dâu nói chuyện liền lặng lẽ bắt xe ra về

Khi vợ chồng tôi quay trở ra chỉ thấy túi trứng trên bàn còn mẹ chồng đã ra về.

Vợ chồng tôi đều là người tỉnh lẻ, gặp nhau và nên duyên. Chúng tôi được đôi bên gia đình ủng hộ, đỡ đần nhiều lắm nhưng đường con cái khó khăn. Sau 5 năm cưới nhau và nhiều lần thụ tinh chúng tôi mới có em bé đầu lòng là con trai nên ai nấy cũng mừng rỡ chúc mừng. Bản thân tôi cũng lần đầu làm mẹ, khó có con nên mọi thứ của em bé tôi cẩn thận và kĩ càng lắm.

Chúng tôi sinh sống trong một căn hộ chung cư cũ ở Hà Nội do tích góp tiền mà có được và bố mẹ hai bên hỗ trợ, gia đình 3 thành viên sống như thế cũng là ổn nên không muốn về quê ở vì dù sao nếu về quê cũng phải sống chung nhà với bố mẹ chồng. Do đó thỉnh thoảng bố mẹ chồng sẽ ở quê lên thăm con cháu hoặc con cháu về thăm ông bà. Đợt này tôi mới sinh cháu được 3 tháng nên bà cũng lên nhiều hơn, bà đi đi về về để vừa đồng áng ở quê lại lên với con cháu để hy vọng đỡ đần được việc gì đó.

Ảnh minh họa

Tháng trước mẹ chồng tôi bắt chuyến xe sáng sớm ở quê lúc 5h sáng thì 9h kém đã có mặt ở nhà tôi. Lần nào bà lên cũng lỉnh kỉnh tay xách nách mang đủ thứ, nào là gạo nào là rau hoặc con gà, con cá tự tay nuôi được.

Thế nhưng lần này thay vì mang quà cho các con bà mang thêm quà cho đứa cháu nội mới sinh khiến tôi khá lăn tăn. Lôi chục trứng gà từ trong chiếc túi được bà cẩn thận xách tay, mẹ chồng tôi nói đây là trứng gà nhà đẻ do chính mẹ chăm sóc từng con gà một nên yên tâm lắm. Bên cạnh dúm trứng là một dúm bột gạo cũng tự tay bà trồng từ cây lúa, sau đó xay xát lấy gạo và nhặt hạt mẩy để nghiền ra thành bột. Theo ý của bà:

– Mẹ thấy cháu đã được 3 tháng rồi nhưng mà trông gầy quá, lúc này nó cũng ăn bột được rồi nên mẹ mang cho cháu ít bột và ít trứng gà quê để con nấu cháo trứng cho cháu, ăn bổ lắm con à, lại nhanh tăng cân.

Ảnh minh họa

Nghe mẹ nói vậy tôi cũng nói luôn là trẻ 3 tháng tuổi chưa ăn bột được, cũng chưa ăn được trứng gà mà món chính bây giờ chỉ là sữa thôi. Thế nhưng mẹ chồng tôi xua tay, bà nói:

– Không sao đâu con à, mẹ hỏi các bà dưới quê rồi, trẻ 3 tháng mà gầy quá thì ăn dặm 1 bữa bột song song với uống sữa mẹ cũng không sao. Giờ là thời điểm em bé cần phải tăng cân nhanh nhất nên phải bồi bổ vào. Con yên tâm, hết trứng mẹ lại mang lên cho.

Bà nói xong liền xách dúm trứng cùng túi bột gạo vào bếp và bắt tay ngay vào việc nấu cháo bột cho cháu nên tôi cũng chẳng biết nói gì hơn. Đúng lúc này chồng tôi đi làm về, tôi lôi ngay chồng vào trong phòng kín để tường thuật lại sự việc.

Tôi nói rằng trẻ 3 tháng chưa thể ăn bột được nhưng nói mãi mà mẹ không nghe. Bây giờ mà mình làm căng thì chắc mẹ sẽ giận nhưng nếu đồng ý cho con ăn thì nhỡ xảy ra vấn đề gì đó lại không thể lường trước được. Theo ý chồng tôi thì mẹ dù sao cũng không ở đây lâu, nghe theo mẹ cho con ăn một vài muỗng bột chắc cũng không sao, gạo quê, trứng gà nhà đẻ đều là đồ đảm bảo nên sẽ không có vấn đề gì.

Ảnh minh họa

Nghe ý chồng nói vậy, tôi cương quyết nói là không được. Hai vợ chồng cãi nhau khá căng trong phòng mà không biết mẹ chồng tôi đứng ngoài cửa lặng lẽ nghe thấy từ bao giờ. Khi hai vợ chồng trở ra thì chỉ thấy một túi bột gạo cùng chục trứng gà đặt trên bàn. Bà để lại dòng chữ ghi trên giấy:

– Mẹ không muốn vì những quả trứng bà mang lên cho cháu mà vợ chồng con bất hòa. Mẹ có việc gấp dưới quê, mẹ về trước.

Hai vợ chồng tôi nhìn nhau không ai nói gì, chồng lặng lẽ mở cửa chạy đuổi theo mẹ còn tôi vào ôm con. 1 tháng nay mẹ chồng chưa lên thăm cháu lần nào mà chỉ điện thoại. Tôi thấy bản thân mình không sai nhưng không biết phải làm thế nào.

Trẻ mấy tháng ăn bột?

Theo các bác sĩ Nhi khoa, trẻ dưới 6 tháng tuổi thì sữa vẫn là thực phẩm chính. Nếu như bé chưa đủ điều kiện để ăn dặm mà mẹ đã bắt đầu tập cho bé ăn dặm thì bé có thể gặp phải những vấn đề như sau:

– Bé sẽ lười bú, dần dần có thể sẽ bỏ sữa.

– Hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện đầy đủ nên có thể bé sẽ bị dị ứng với thức ăn.

– Thận phải hoạt động quá sớm nên có thể sẽ dẫn đến tình trạng thận bị quá tải và gây hại cho sau này.

– Bé sẽ gặp nguy cơ bị béo phì do lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể nhiều hơn so với khả năng hấp thụ của bé.

– Đối với những bé gặp phải hiện tượng táo bón, khó tiêu, khả năng cao bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa do cơ thể chưa thể tạo ra enzyme để tiêu hóa các loại thực phẩm ngoài sữa.

– Với những bé chưa đủ 6 tháng tuổi còn có thể bị ngạt thở hoặc mắc nghẹn khi ăn.

Nếu muốn cho trẻ trước 7 tháng tuổi ăn bột cần phải được sự tư vấn từ bác sĩ.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn trứng

Với trứng gà, trẻ từ 7 tháng tuổi mới nên bắt đầu ăn trứng và chỉ nên ăn lòng đỏ trứng. Bên cạnh đó là một số lưu ý:

– Ăn trứng đã nấu chín kĩ.

– Không cho trẻ ăn trứng khi đang mắc bệnh cấp tính như sốt.

– Phát hiện con bị dị ứng thì không nên cho ăn trứng và phải tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News