×
×

Tuổi xế chiều của nữ NSND có chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng Đài VTV

Ở tuổi U70, NSND Hà Vy cùng một số nghệ sĩ, quân nhân nghỉ hưu, thành lập nhóm hát, tập luyện và đi biểu diễn nhiều nơi.

Sự nghiệp rực rỡ

NSND Hà Vy sinh năm 1956 tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, quê hương của ca trù. Có lẽ cũng bởi vậy mà từ năm 4 tuổi, Hà Vy đã thích hát và tham gia nhiều hoạt động văn nghệ tại địa phương.

17 tuổi, Hà Vy được tuyển thẳng vào Đoàn Văn công Công an nhân dân vũ trang và được biên chế vào đội kịch nói của đoàn. Vì mê hát nên những ngày không đi diễn, Hà Vy tìm thầy dạy nhạc và tham gia các lớp tập huấn âm nhạc của đoàn.

Dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ Dương Quý, Trung Kiên, nhạc lý của Hà Vy càng lúc càng vững vàng. Với khao khát được hát, Hà Vy cuối cùng cũng được cho vào đội hát của đoàn và đi biểu diễn khắp nơi, từ các vùng biên giới tới hải đảo xa xôi cũng như nước ngoài.

Tuổi xế chiều của nữ NSND có chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng Đài VTV- Ảnh 1.


Tuổi xế chiều của nữ NSND có chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng Đài VTV- Ảnh 2.

NSND Hà Vy.

Nữ nghệ sĩ từng hát trong hầm trú ẩn, từng ăn, ở nhà dưới lòng đất và hang núi, hát trong hang cho thương, bệnh binh nghe, hát trên bờ công sự dưới tầm đạn bắn của quân thù để khích lệ tinh thần chiến sĩ vững vàng chiến đấu.

Cuộc đời làm nghệ thuật của NSND Hà Vy gắn liền với nhiều thời điểm lịch sử của dân tộc như chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (năm 1978), chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (năm 1979)…

Sau này, nữ nghệ sĩ công tác tại Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng. Những ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của Hà Vy phải kể tới: “Ngày mai anh lên đường”, “Hoa sim biên giới”, “Chiều biên giới”, “Hành khúc ngày và đêm“,… cùng nhiều làn điệu dân ca các dân tộc Việt Nam…

Trong sự nghiệp của mình, nữ nghệ sĩ đoạt nhiều giải thưởng như: HCV Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc các năm 1985, 1990; HCB Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc năm 1995; Bằng khen Liên hoan giọng hát vàng Hà Nội Asean năm 1996…

Với những thành tích đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà, năm 1997, nữ nghệ sĩ được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT. Và tiếp tục nhận danh hiệu NSND năm 2024.

Tuổi xế chiều của nữ NSND có chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng Đài VTV- Ảnh 3.
Tuổi xế chiều của nữ NSND có chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng Đài VTV- Ảnh 4.
Tuổi xế chiều của nữ NSND có chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng Đài VTV- Ảnh 5.

Tuổi xế chiều của nữ NSND có chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng Đài VTV- Ảnh 6.

NSND Hà Vy có sự nghiệp rực rỡ.

Chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng VTV

Bên cạnh những thành tựu rực rỡ của nghề, NSND Hà Vy còn có một gia đình viên mãn. Chồng của bà là nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia Hoàng Bình. Ông cũng công tác tại Đoàn Văn công Bộ đội biên phòng. Những chuyến công tác, biểu diễn khắp nơi đã gắn kết cuộc đời họ với nhau.

Không chỉ có chồng công tác cùng ngành, NSND Hà Vy còn có cô con gái rất nổi tiếng là BTV của Đài truyền hình Việt Nam VTV – Hoàng Trang, người dẫn hàng loạt chương trình nổi tiếng như: Điểm hẹn văn hóa, Ký ức thời gian, Gõ cửa ngày mới, Chiều cuối năm, Bữa trưa vui vẻ, Giai điệu tự hào…

Chồng con và các cháu vẫn luôn là điều tự hào của nữ NSND ở tuổi xế chiều. Từ khi nghỉ hưu, ngoài dành thời gian cho gia đình, chồng con, chăm sóc và chơi với cháu, NSND Hà Vy còn cùng một số nghệ sĩ, quân nhân nghỉ hưu, thành lập nhóm hát, tập luyện và đi biểu diễn nhiều nơi.

Và đặc biệt, ngoài giọng hát, tiếng ngâm thơ của NSND Hà Vy vẫn vang lên trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm 1974 đến giờ. Ngoài ra, bà còn truyền dạy thanh nhạc cho một số bạn trẻ đam mê ca hát.

Tuổi xế chiều của nữ NSND có chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng Đài VTV- Ảnh 7.
Tuổi xế chiều của nữ NSND có chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng Đài VTV- Ảnh 8.
Tuổi xế chiều của nữ NSND có chồng là nhạc sĩ, con gái là MC nổi tiếng Đài VTV- Ảnh 9.

NSND Hà Vy cùng chồng, con gái – MC Hoàng Trang và cháu ngoại.

Dù đã U70 nhưng NSND Hà Vy vẫn giữ được vẻ đẹp, sự trẻ trung khiến nhiều người ngưỡng mộ. Trên trang cá nhân, nữ nghệ sĩ thường xuyên chia sẻ hình ảnh chơi với con cháu cũng như các chuyến đi biểu diễn của mình và đồng nghiệp.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News