×
×

‘Ông nội Hồng Diễm’ tuổi U90: Được tặng danh hiệu NSND, có con trai ‘thừa kế’ nghề

NSƯT Đức Trung ở tuổi 84, ông được trao tặng danh hiệu NSND. Đây là danh hiệu cao quý và xứng đáng cho những nỗ lực đóng góp của người nghệ sĩ gạo cội.

NSƯT Đức Trung: Ông nội Phan của “Hướng dương ngược nắng” và nhiều vai diễn ấn tượng

NSƯT Đức Trung là nguyên là Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, một trong những gương mặt gạo cội của Nhà hát Tuổi trẻ thời kỳ đầu. Ông chuyển công tác về Nhà hát từ năm 1979, trước đó ông gia nhập nghệ thuật Tổng cục Chính trị. Trên sân khấu cũng như các bộ phim, điều đặc biệt ở NSƯT Đức Trung ở chỗ ông thường đóng đinh với các vai chính diện, trong đó phải kể tới những lần hóa thân thành Bác Hồ trên sân khấu và cả trên màn ảnh. Ngoài ra, NSƯT Đức Trung còn nổi tiếng qua những vai diễn trong các phim như: Tội và tình, Kẻ tử tù tuổi 17, 12A và 4H, Vệt sáng ngược, Phóng viên thử việc…

NSƯT Đức Trung tuổi U90: Được tặng danh hiệu NSND, có con trai 'thừa kế' nghề  - Ảnh 2.

NSƯT Đức Trung và hình ảnh trên phim nhiều năm về trước.

Hơn 40 năm theo nghiệp diễn, với vóc người cao lớn và mái tóc trắng đặc trưng, ông luôn được các đạo diễn “chấm” vào vai giáo sư, bác sỹ… hay những nhân vật cấp cao như lãnh đạo chính quyền, sỹ quan cố vấn, chẳng mấy khi thấy ông “ác” trên màn ảnh. Cũng có đôi lần, chán làm… người tốt, ông thử sức với những nhân vật… không tốt và kết quả, không thành công.

Ông dù có đóng vai ác thì cũng vẫn cứ không ác lắm ví như trong phim “Trưởng giả học làm sang”, Đức Trung vào vai một quý tộc… tán gái, lần khác, ông hóa thân thành một tay buôn đồ cổ trong một dự án phim truyền hình. Ông kể, trong bữa cơm với đoàn làm phim, mọi người đùa: “Thôi từ nay bác đừng đóng vai phản diện nữa, mặt bác không lừa được ai đâu”. Từ đấy, NSƯT Đức Trung chuyên tâm cho những nhân vật hướng thiện. Ông nghĩ đơn giản, nếu mình diễn không đạt thì nên nhường cho người khác, chứ không tham làm gì.

NSƯT Đức Trung tuổi U90: Được tặng danh hiệu NSND, có con trai 'thừa kế' nghề  - Ảnh 3.

NSƯT Đức Trung và tình yêu với trái bóng.

Nghỉ hưu sau hơn 20 năm đầu quân cho Nhà hát Tuổi trẻ, nói là tạm xa phim trường, nhưng ông vẫn tiếp tục miệt mài với đoàn kịch của NSƯT Chí Trung. Cách đây ít năm. NSƯT Đức Trung còn tham gia dự án phim “Hướng dương ngược nắng”. Ông được khán giả yêu mến gọi yêu là “ông nội quốc dân” bởi lối diễn xuất rất dễ thương và cùng vẻ ngoài hiền lành.

NSƯT Đức Trung: Thành quả tốt đẹp ở tuổi U90

NSƯT Đức Trung ở tuổi 84, ông vẫn nhiệt huyết dành cho nghề và không cảm thấy có khoảng cách với lớp diễn viên trẻ. Nói về cơ duyên vào vai ông Phan trong “Hướng dương ngược nắng”, nam nghệ sĩ gạo cội cho biết với Tiền phong: “Tôi được đạo diễn Vũ Trường Khoa và Đỗ Thanh Hải mời đích danh cho nhân vật này và chỉ nhận được kịch bản trước khi quay đúng một tuần. Đọc kịch bản xong, tôi thấy nhân vật có dáng dấp của mình ở ngoài đời nhưng tôi không có độc đoán và gia trưởng như ông trong phim đâu nhé“.

NSƯT Đức Trung tuổi U90: Được tặng danh hiệu NSND, có con trai 'thừa kế' nghề  - Ảnh 4.

Ảnh cưới của NSƯT Đức Trung cách đây nhiều năm.

Dù phải làm việc với lớp diễn viên trẻ tuổi nhưng NSƯT Đức Trung cảm thấy bình thường. Ông tâm sự: “Tương tác giữa tôi và các diễn viên như NSND Thu Hà, NSND Mạnh Cường và các tài năng trẻ Hồng Đăng, Hồng Diễm, Việt Anh, Đình Tú, Lương Thu Trang, Quỳnh Nguyễn… rất tốt. Bàn tay của đạo diễn đã kết nối được các thế hệ với nhau, khiến cho tôi và các diễn viên trẻ không “kênh” nhau. Và khán giả cho rằng “không chê được ai từ già đến trẻ“.

Với nhiều cố gắng nỗ lực không biết mệt cho nghệ thuật, mới đây NSƯT Đức Trung chính thức có tên trong danh sách 77 nghệ sĩ được nhà nước phong tặng NSND. Đây là thành quả lớn ở tuổi xế chiều của nam nghệ sĩ gạo cội.

NSƯT Đức Trung tuổi U90: Được tặng danh hiệu NSND, có con trai 'thừa kế' nghề  - Ảnh 5.

NSƯT Đức Trung và diễn viên Hồng Diễm.

Trong phim, nghệ sĩ Đức Trung luôn cống hiến cho nghề, thì ngoài đời ông cũng biết cân đối để có cuộc sống bình yên. Ở tuổi 84, ông chủ yếu dành thời gian nghỉ ngơi, vui vầy bên vợ con. Con trai ông là diễn viên Lê Tuấn Anh của Nhà hát Tuổi trẻ.

NSƯT Đức Trung tuổi U90: Được tặng danh hiệu NSND, có con trai 'thừa kế' nghề  - Ảnh 6.

Nam nghệ sĩ gạo cội và con trai.

Điều thú vị là con trai của nghệ sĩ gạo cội chuyên vai chính diện lại thích đóng những nhân vật phản diện. Diễn viên Lê Tuấn Anh lại là người chuyên trị vai giang hồ, bặm trợn. Anh ghi dấu với vai Phú – gã môi giới mại dâm trong “Quỳnh búp bê”. Mới đây, con trai NSƯT Đức Trung còn vào vai Thuận phim “Phố trong làng”. Diễn viên Lê Tuấn Anh khiến khán giả vô cùng bức xúc vì hóa thân quá đạt. Dù bị khán giả “ném đá” nhưng con trai NSƯT Đức Trung luôn hiểu và biết đó là sự thành công của vai diễn.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News