×
×

Hí hửng mời sếp về ăn tân gia, nhìn cơ ngơi như biệt phủ ai cũng chúc mừng, vậy mà chỉ sau 1 tháng sếp b:ất ng:ờ cho tôi nghỉ việc, lý do chỉ vì…

Cống hiến cho công ty được 3 năm, người đàn ông Trung Quốc ngỡ ngàng khi biết được lý do mình bị sa thải.

*Câu chuyện của tác giả Tần Vĩnh Kha (35 tuổi, Trung Quốc) nhận được nhiều sự chú ý trên nền tảng Toutiao.

Tháng 6 năm 2023, sau hơn 10 năm chăm chỉ đi làm và tích góp, vợ chồng tôi cũng đủ tiền xây mới ngôi nhà 2 tầng trên mảnh đất 100m2 của tổ tiên. Nhà của chúng tôi ở ngoại thành nên chi phí xây dựng cũng không quá nặng, hai vợ chồng đều đi làm ở trung tâm thành phố nên vẫn có chút bất tiện. Dẫu vậy, vì đây là thành quả lao động của hai vợ chồng sau nhiều năm cố gắng nên chúng tôi vẫn rất đỗi tự hào, muốn làm một bữa tiệc tân gia hoành tráng để ăn mừng, đồng thời thông báo cho họ hàng 2 bên và bạn bè, đồng nghiệp cùng đến chung vui.

Trong suốt 1 tuần, vợ chồng tôi cùng nhau ngồi bàn bạc để lên kế hoạch thật chu đáo cho buổi tiệc này. Tôi đảm nhận việc lên danh sách khách mời, vợ tôi thì tính toán chuyện cỗ bàn, thuê người nấu nướng. Sau khi cân đo đong đếm mọi thứ, chúng tôi phải mượn cả sân vườn của hàng xóm thì mới đủ chỗ để bày 20 bàn tiệc.

Làm 20 mâm cỗ mời cả sếp đến ăn tân gia, 1 tháng sau bị cho nghỉ việc: Nghe đồng nghiệp nói nhỏ lý do, tôi bằng lòng rời đi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Toutiao

Thế rồi ngày quan trọng đó cũng đến, mọi người từ người thân, hàng xóm thân thiết cho đến bạn bè, đồng nghiệp đều có mặt đông đủ tại nhà vợ chồng tôi. Điều tôi bất ngờ và trân quý nhất là vị sếp trẻ tuổi bận rộn cũng bớt chút thời gian để xuất hiện trong bữa tiệc đầm ấm này.

Cả ngày hôm đó, ngoài nhận những lời chúc mừng, vợ chồng tôi còn cùng mọi người ăn uống và ca hát đến nửa đêm mới về. Cứ ngỡ tiệc tân gia này là nơi để chúng tôi cùng thắt chặt thêm tình cảm quý giá bấy lâu, nào ngờ chỉ một tháng sau đó, tôi nhận được thông báo mình bị cho nghỉ việc sau 3 năm cống hiến. Với tôi, đây là một tin cực xấu. Thứ nhất, tôi không còn trẻ để “nhảy việc” trong thời điểm này. Thứ hai, dù đây chỉ là một công ty startup, chưa có thành tựu quá nổi bật nhưng môi trường làm việc và mức lương rất tốt nên tôi dù “khá già” nhưng cũng rất muốn có thể gắn bó lâu dài vì tại đây tôi có thêm thời gian để chăm lo cho gia đình nhỏ của mình. Tuy nhiên, có lẽ vị sếp trẻ tuổi của tôi không nghĩ vậy.

Cầm tờ quyết định cho nghỉ việc trên tay, lòng tôi rối bời với những câu hỏi trong đầu. Tôi dù không phải là nhân viên quá xuất sắc nhưng luôn hoàn thành tốt công việc được giao, cũng chẳng bao giờ để mình phạm sai lầm, vậy tại sao lại bị cho nghỉ việc?

Để tìm lời giải cho câu hỏi này, tôi quyết định đến gặp trực tiếp lãnh đạo của mình và hỏi rõ lý do. Đáp lại tôi là ánh mắt kiên định của vị sếp trẻ tuổi. Sếp bảo sắp tới công ty sẽ có những dự án phát triển mới, cần những người trẻ tài giỏi và nhiệt huyết với công việc hơn tôi. Theo đó, sếp nói rõ việc cho tôi nghỉ làm chỉ là khởi đầu của quá trình thanh lọc đội ngũ nhân sự, sau đó cũng sẽ có nhiều người khác phải ra đi. Tuy nhiên, điều tôi nghe ngóng được lại hoàn toàn khác.

Làm 20 mâm cỗ mời cả sếp đến ăn tân gia, 1 tháng sau bị cho nghỉ việc: Nghe đồng nghiệp nói nhỏ lý do, tôi bằng lòng rời đi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Toutiao

Đồng nghiệp kiêm kế toán và là cậu em thân thiết trong công ty nói nhỏ với tôi rằng nguồn cơn của chuyện này bắt nguồn từ buổi tiệc tân gia diễn ra vào tháng trước của gia đình tôi. Ngày hôm đó khi tham quan nhà mới của vợ chồng tôi, sếp vô cùng ngạc nhiên khi nhân viên của mình lại có một cơ ngơi hoành tráng đến vậy. Sau hôm đó, sếp còn âm thầm kiểm tra lại các khoản lương thưởng của tôi trong suốt 1 năm qua để tìm xem có sai sót nào không vì nghi ngờ tôi… âm thầm bòn rút công quỹ.

Nghe đến đây, tôi như chết lặng, tự hỏi tại sao thành quả hơn 10 năm đi làm, cống hiến của mình lại bị người khác nghi ngờ như vậy. Trên thực tế, mức lương của một trưởng phòng kinh doanh như tôi ở công ty startup này không quá cao. Nếu chỉ dựa vào nó để xây nhà thì chắc 20 năm nữa tôi cũng chưa thể nào có một mái ấm mới.

Làm 20 mâm cỗ mời cả sếp đến ăn tân gia, 1 tháng sau bị cho nghỉ việc: Nghe đồng nghiệp nói nhỏ lý do, tôi bằng lòng rời đi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Toutiao

Tuy nhiên trước khi vào công ty này làm, tôi từng làm việc trong một công ty lớn với mức thu nhập cao. Chỉ vì công việc quá bận rộn, không có thời gian cho vợ con nên tôi mới nghỉ việc. Không chỉ tôi, vợ tôi cũng tự mình có công việc kinh doanh riêng và tích góp được một khoản tiết kiệm kha khá. Cả hai chúng tôi xây dựng tổ ấm trên mảnh đất có sẵn của gia đình nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Không ngờ điều này lại trở thành “cái gai” trong mắt của vị sếp trẻ tuổi.

Biết được lý do khiến mình bị cho thôi việc, lòng tôi tự nhiên lại nhẹ nhõm hơn hẳn. Bởi tôi nhận ra rằng hóa ra mình không thực sự phù hợp với môi trường đang làm việc, hay nói đúng hơn là không phù hợp với định hướng và tư duy làm việc của sếp. Nếu lãnh đạo của mình luôn mang tâm lý lo sợ cấp dưới “vượt mặt” hay ghen tị với nhân viên thì công ty sẽ khó mà phát triển hay đi đường dài được. Thay vào đó, tôi cũng nhanh chóng tìm cho mình một vị trí phù hợp ở một công ty mới, nơi mà lãnh đạo luôn tôn trọng nhân viên và luôn đánh giá hiệu quả làm việc của mình một cách công bằng, minh bạch hơn.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News