×
×

Đỗ ô tô dưới cây cao, sau khi mưa bão kết thúc, chủ xe ra kiểm tra thì tá hỏa với cảnh tượng trước mắt

Hôm 3/6, tờ Shin Min Daily News đã đăng tải câu chuyện éo le của một người phụ nữ ở Singapore, chỉ vì một quyết định sai lầm khi đỗ xe mà thiệt hại số tiền tương đương 4 tỷ VNĐ. Mặc dù sự việc đã xảy ra vào cuối năm 2023 nhưng hậu quả của nó vẫn kéo dài đến năm 2024 và hy vọng đây là lời cảnh báo để các chủ xe khác rút ra kinh nghiệm.

Theo đó, vào tháng 11/2023, bà Ye, 64 tuổi cùng chồng đến chơi nhà chị gái. Bà đã lái chiếc một chiếc xe sang hiệu Lexus ES300 và đậu nó ở bên lề đường tại Đại lộ Springleaf, bên dưới một cây cọ đuôi chồn rất cao cạnh một sân chơi.

Mọi chuyện sẽ không có gì để nói nếu như khoảng 2 rưỡi chiều hôm đó trời không nổi giông bão kéo theo mưa lớn và sấm sét. Khoảng một tiếng sau thì mưa tạnh, tuy nhiên khi xuống kiểm tra xe, bà Ye đã không khỏi hoảng hốt.

Đỗ ô tô dưới cây cao, sau khi mưa bão kết thúc, chủ xe ra kiểm tra thì tá hỏa với cảnh tượng trước mắt- Ảnh 1.

Chủ xe đã đỗ xe dưới một cây cọ đuôi chồn. (Ảnh: Shin Min Daily News)

Bà Ye kể lại với các phóng viên của tờ Shin Min Daily News rằng bà nhìn thấy những vết cháy ở dưới gốc cây cọ đuôi chồn gần đó, một số lá của nó bị cháy thành than và bà tin rằng đó là kết quả của một vụ sét đánh.

Khi kiểm tra xe, bà Ye giật mình khi thấy có lẽ chiếc xe ô tô của bà cũng đã bị sét đánh trúng và phá hỏng các thiết bị điện tử. Cửa xe không mở được, máy cũng không nổ được, nội thất bên trong xe ở tình trạng hỗn loạn khi dây điện từ bảng điều khiển bị tung ra và hộp số cũng bị hỏng.

Đỗ ô tô dưới cây cao, sau khi mưa bão kết thúc, chủ xe ra kiểm tra thì tá hỏa với cảnh tượng trước mắt- Ảnh 2.

Các thiết bị điện tử hư hỏng nặng sau cơn mưa giông chiều tháng 11/2023.

Ngoài ra, túi khí ở ghế hành khách phía sau bên trái cũng đã được bung ra, chứng tỏ phải có lực tác động rất lớn vào khu vực này. Bà Ye nói thêm rằng đây là nơi mà cháu bà vẫn thường ngồi trong xe.

Bà Ye sau đó đã gọi cho một thợ máy có mặt để đánh giá tình hình và chiếc xe đã được kéo đi để kiểm tra. Sau một loạt cuộc kiểm tra, bà Ye cho biết mình nhận được một email vào ngày 19 tháng 12 năm 2023.

Trường hợp vô cùng hiếm hoi, chi phí sửa chữa còn nhiều hơn cả mua xe mới

Bà Ye được thông báo rằng chiếc xe bị hư hỏng là do tác động tự nhiên liên quan đến các yếu tố môi trường hoặc bên ngoài và nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà sản xuất. Điều đó càng thuyết phục bà tin rằng chiếc xe bị sét đánh đến mức hư hỏng.

Đỗ ô tô dưới cây cao, sau khi mưa bão kết thúc, chủ xe ra kiểm tra thì tá hỏa với cảnh tượng trước mắt- Ảnh 3.

Túi khí ở ghế hành khách phía sau, bên trái đã bung ra.

Sau khi được chẩn đoán nguyên nhân, bà Ye tiết lộ nhận được báo giá chi phí sửa chữa lên tới 220.000 đô la Singapore, tức là tương đương khoảng 4,1 tỷ VNĐ, còn đắt hơn giá chiếc xe Lexus ES300 mà bà mua mới vào tháng 12/2019 (210.000 đô la Singapore, tương đương 3,9 tỷ VNĐ).

Ngoài ra, việc thiết bị điện tử của ô tô hỏng nặng đến mức quá trình sửa chữa vô cùng khó khăn, thậm chí không có xưởng dịch vụ ô tô nào muốn nhận xe đi sửa chữa và phải đến tháng 1 năm 2024, bà mới tìm được một xưởng sửa chữa ô tô có thể đảm nhận công việc này. Tuy nhiên, có lẽ việc sửa xe không đơn giản nên hiện tại, hơn 7 tháng đã trôi qua kể từ khi sự việc xảy ra, chiếc xe vẫn chưa được sửa.

Cuối cùng, vợ chồng bà Ye quyết định mua một chiếc ô tô Toyota khác để thay thế cho nhu cầu đi lại của họ. Theo người đứng đầu Hiệp hội buôn bán phương tiện Singapore, đây chỉ là trường hợp thứ hai trong vòng 32 năm qua khi sét đánh gây hư hỏng cho một chiếc ô tô.

Ông nói thêm rằng quy trình thanh toán bảo hiểm có thể phức tạp hơn khi liên quan đến những tác động do thiên tai gây ra vì đây không phải là một vụ tai nạn thông thường. Trong các trường hợp tai nạn, quy trình tìm lỗi thông thường và đánh giá trách nhiệm pháp lý của mỗi bên liên quan sẽ đơn giản hơn.

Bà Ye cho biết mặc dù trường hợp của bà là rất hiếm hoi, nhưng bà vẫn muốn chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo cho các chủ xe khác đừng nên đỗ ô tô bên dưới những cây cao lúc mưa bão để hy vọng không có ai gặp phải tình huống éo le tương tự.

Tại sao sét lại thường đánh vào những cây cao?

Bởi khi mặt đất nhận được cảm ứng phát sinh dòng điện từ đám mây dông, trên những vật thể cao chót vót (ví dụ như cây cối) sẽ tập trung tương đối nhiều điện tích cảm ứng, có khả năng hút sóng điện mạnh, vì thế nó hút tia điện một cách dễ dàng. Do đó, đứng trú dưới bóng cây to, cao hoặc đậu xe bên dưới các cây này khi trời có mưa bão, sấm sét cũng không phải là lựa chọn tốt.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News