×
×

Từ 1/7/2024: Ai uống một cốc bia, 1 chén rượu sẽ không bị CSGT xử phạt nồng độ cồn?

Nhiều người dân thắc mắc rằng chỉ uống 1 cốc bia, 1 chén rượu thì có bị xử phạt nồng độ cồn hay không?

Việc uống bia rượu có bị xử phạt nồng độ cồn?

Nếu câu hỏi là người dân uống 1 cốc bia, 1 ly ly rượu có bị xử phạt nồng độ cồn hay không thì là không. Bởi vì việc uống rượu bia không vi phạm pháp luật dù bạn có uống bao nhiêu cũng chẳng bị xử phạt. Tuy nhiên, nếu như bạn uống rượu bia và điều khiển phương tiện giao thông thì chắc chắn sẽ bị xử phạt, kẻ cả là đi xe đạp nhé!

Người dân chỉ uống có 1 ly rượu, 1 cốc bia điều khiển xe có bị thổi nồng độ cồn?

Theo các chuyên gia thì việc thổi nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông không nằm ở việc bạn uống bao nhiêu bia rượu. Bởi vì, theo giải đáp của các chuyên gia đối với phương tiện ô tô, lái xe tuyệt đối không được phép sử dụng rượu bia; còn đối với xe máy và motor, con số cho phép là không vượt quá 50mg/100ml máu hoặc dưới 0,25mg/1L khí thở.

Như vậy, về cơ bản thì đã uống bia, rượu là không được phép lái ô tô. Sẽ không có chuyện uống ít hoặc uống nhưng “cảm thấy đủ tỉnh táo” nên vẫn điều khiển xe.


Uống 1 ly rượu 1 cốc bia có bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn?

Uống 1 ly rượu 1 cốc bia có bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn?

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chứa 10g cồn tương ứng với: 1 chén rượu mạnh 40 độ (30ml); 1 ly rượu vang 13,5 độ (100ml); 1 vại bia hơi (330ml); hoặc 3/4 chai (lon) bia 5% (330ml).

Như vậy, để không bị thổi phạt về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy và motor không nên uống quá 2 đơn vị uống chuẩn, tương đương với 1,5 lon bia hoặc 2 ly rượu. Tuy nhiên, do cơ thể của mỗi người là khác nhau vì vậy mức độ ngấm rượu bia vào máu cũng là khác nhau. Không thể nói chỉ uống một chén rượu, 1 cốc bia không đủ làm say được.

Bên cạnh đó, nồng độ cồn trong máu/khí thở còn phụ thuộc vào cả các yếu tố như: cân nặng của người uống, tốc độ uống, thời gian uống và loại đồ uống.


Uống 1 ly rượu, 1 cốc bia có bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn?

Uống 1 ly rượu, 1 cốc bia có bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn?

Về mặt khoa học, nồng độ cồn, dù ở mức nào cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thần kinh, gây thiếu tỉnh táo, dẫn tới nguy cơ lái xe không an toàn. Bởi vậy , để đảm bảo an toàn thì khi điều khiển phương tiện giao thông người dân không nên uống rượu bia để bảo vệ mình và người xung quanh.

Cách để giảm nồng độ cồn nhanh

Theo các chuyên gia nếu bạn muốn giảm nồng độ cồn nhanh chóng về 0 thì có thể áp dụng những cách sau:

Sử dụng trái cây: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trái cây tốt sau khi uống bia rượu là quýt. Bạn ăn một vài trái quýt hoặc ép trái quýt lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu vô cùng tốt.

Giải rượu với rau má: Nếu bạn muốn giải rượu nhanh bạn dùng 100g rau má tươi, 2 quả chanh, 1g muối ăn. Rau má tươi rửa sạch, giã nhỏ, ép lấy nước cốt, vắt thêm nước chanh trộn đều thêm muối. Mỗi lần uống 150-300ml.
Uống bao nhiêu rượu bia sẽ bị phạt nồng độ cồn người dân nên biết kẻo thiệt thòi

Uống bao nhiêu rượu bia sẽ bị phạt nồng độ cồn người dân nên biết kẻo thiệt thòi

Giải rượu bằng chanh tươi: Nước chanh tươi chính là cách giải rượu tốt được nhiều dân áp dụng. Bạn hãy dùng 1 quả chanh tươi, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả.

Ngoài ra, sau uống rượu bạn nên uống nhiều nước là biện pháp đơn giản nhưng khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhanh đào thải cồn trong máu giúp bạn giảm nồng độ cồn nhanh hơn.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News