×
×

Từ 1/6/2024: Vợ chồng, anh em đi xe của nhau bị phạt tiền từ 2-4 triệu? Nhiều người đã bị mất tiền chỉ vì không mang theo giấy tờ này

Đây chính là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm sau khi thông tin về xe chính chủ được đăng tải, để biết chi tiết mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây:

Từ nay đi xe người thân có bị xử phạt từ 2-4 triệu đồng

Lỗi đi xe không chính chủ bị phạt khi nào?

Người dân cần phải nắm rõ về việc đi xe không chỉnh chủ những trường hợp nào sẽ bị phạt. Thông thường, sẽ bị phạt nếu như có hành vi sang tên đổi chủ nhưng lại không thực hiện việc thay đổi Giấy đăng ký xe. Đồng thời, trong trường hợp xe gặp tai nạn thì chủ xe trong trường hợp bán cho người khác nhưng không sang tên thì sẽ bị liên đới.

Nếu như trong quá trình điều tra phát hiện ra hành vi mua bán chuyển nhượng xe nhưng không sang tên đổi chủ, không thay đổi Giấy đăng ký xe trên 30 ngày kể từ khi chuyển nhượng sẽ bị xử phạt theo quy định.
Đi xe người khác cần mang theo giấy tờ gì?

Đi xe người khác cần mang theo giấy tờ gì?

Vợ chồng anh chị em, người thân trong nhà đi xe của nhau có bị xử phạt?

Việc vợ chồng người thân trong gia đình hoặc anh em bạn bè mượn xe của nhau trong tình huống cần kíp thì sẽ không bị xử phạt nếu như có đủ các loại giấy tờ sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 số 23/2008/QH12, giấy tờ cần mang khi mượn xe máy của người thân gồm có:

– Thứ nhất cần có Giấy đăng ký xe

– Thứ 2 cần có bằng lái xe của người điều khiển phương tiện giao thông hay còn gọi là Giấy phép lái xe.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (hay còn gọi là bảo hiểm xe máy)

Bên cạnh đó, người tham gia giao thông cũng cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác như:

– Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng như xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp di chuyển trên đường bộ)

– Bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng (khi sử dụng xe máy chuyên dùng)

Tuy nhiên hiện nay, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử (hay còn gọi là VNeID) thì sẽ không cần mang tất cả các loại giấy tờ đó mà cảnh sát giao thông có thể kiểm soát, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh.
Từ nay đi xe người thân có bị xử phạt từ 2-4 triệu đồng

Từ nay đi xe người thân có bị xử phạt từ 2-4 triệu đồng

Trường hợp được xác minh là không sang tên chính chủ bị phạt như thế nào?

Đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 400-600 nghìn đồng; Đối với tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng.

Đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên ô tô, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 2-4 triệu đồng; Đối với tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 4-8 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi cho mượn xe (ô tô, xe máy…) thì chủ xe cũng cần phải xem xét người mượn có giấy phép lái xe phù hợp với chiếc xe mượn hay không và đã sử dụng rượu bia, ma túy… hay không.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News