×
×

Người trồng sầu riêng lâu năm tiết lộ: Chọn sầu riêng cứ nhìn đúng điểm này là biết quả nào cơm dày vỏ mỏng, mềm ngọt, không bị sượng, 10 quả chuẩn cả 10

Sầu riêng có lớp vỏ dày nên nhiều người cho rằng khó đoán biết được quả nào thơm ngon. Tuy nhiên, chỉ cần quan sát kỹ khi chọn sầu riêng, bạn sẽ biết đâu là quả cơm dày ngọt, vỏ mỏng.

Sầu riêng được gọi là “nữ hoàng” của các loại trái cây. Nó có giá trị cao, hương vị đặc sắc khiến người ăn khó quên. Mặc dù sầu riêng có mùi đặc trưng không phải ai cũng thích nhưng một khi đã ăn được loại trái cây này thì rất khó để chối từ sự hấp dẫn của chúng mỗi khi vào mùa.

Nhiều người khi chọn sầu riêng sẽ cảm thấy băn khoăn không biết đâu là quả ngon vì lớp vỏ khá dày, nhìn bên ngoài không thể đoán được cơm bên trong như thế nào. Tuy nhiên, có rất nhiều đặc điểm thể hiện trên vỏ quả sầu riêng giúp bạn biết đâu là quả ngon. Chỉ cần khéo quan sát, bạn sẽ chọn trúng quả cơm dày vỏ mỏng, vị ngọt lịm và không hề bị sượng.

Cách chọn sầu riêng ngon không khó. Bạn cần quan sát kỹ các đặc điểm bên ngoài quả là biết được quả nào ngon.

Cách chọn sầu riêng ngon không khó. Bạn cần quan sát kỹ các đặc điểm bên ngoài quả là biết được quả nào ngon.

Xem phần cuống của quả sầu riêng

Sầu riêng mới thu hoạch thì phần cuống sẽ còn tươi. Những quả có cuống héo là dấu hiệu đã được thu hoạch lâu nhưng không bán được. Loại này hương vị sẽ không thơm ngon, nên tránh mua.

Màu vỏ quả sầu riêng

Những quả sầu riêng có vỏ vàng hoặc vàng đậm thường được đánh giá là có vị ngọt đậm hơn. Những quả có vỏ màu xanh là dấu hiệu chưa chín đã bị thu hoạch hoặc có thể bị sử dụng thuốc kích thích để ép chín.

Sầu riêng có mùi thơm rõ ràng

Khi nhắc tới sầu riêng, người ta sẽ nhắc tới mùi thơm đặc trưng của nó. Do đó, lúc chọn mua, bạn cũng phải kiểm tra mùi của từng quả. Những quả chín thì mùi thơm sẽ rõ ràng, đứng từ xa cũng có thể ngửi thấy. Nếu quả sầu riêng có mùi thơm ít hoặc thậm chí ghé sát tận nơi cũng chỉ thấy thơm thoang thoảng thì đó là sầu chưa chín. Nếu thấy mùi sâu riêng quá nồng, có thêm phần hơi khét thì đó là sầu chín quá, bên trong bị nẫu, rất khó ăn.

Nhìn gai của quả sầu riêng

Khi mua sầu riêng, bạn hãy chú ý đến phần gai của nó. Những quả sầu riêng ngon sẽ có gai đều nhau, các gai nở đều.

Những quả sầu riêng có một bên căng phồng, bên còn lại bị lõm thì khả năng bên trong có nhiều múi lép là rất cao. Những quả này dù bán với giá nào thì khả năng người mua bị lỗ là rất cao vì phần vỏ dày, cơm sầu lại rất ít.

Nếu thấy quả có dai dày, ngắn, các gai tương đối đều nhau thì nên mua.

Kéo hai gai gần nhau trên quả sầu riêng có thể giúp bạn biết đâu là quả đã chín, cơm ngọt, không bị sượng đắng. Nếu hai gai gần nhau có thể kéo sát lại với nhau mà không cần dùng nhiều lực thì đó là quả chín, cơm ngọt. Nếu hai gai khó kéo lại gần nhau, có cảm giác khá cứng thì đó là quả chưa chín, phần cùi sẽ nhiều, còn cơm lại rất ít, thậm chí dễ bị sượng, sống.

Hình dáng của quả sầu riêng

Khi mua sầu riêng bạn nên chú ý quan sát phần đáy quả. Nếu quả có phần đáy nhọn thì đó là quả nhiều cơm và phần hạt sẽ nhỏ. Những quả ít ngọt hơn thường có phần đáy tròn.

Nhìn thấy hình dáng múi sầu riêng trên vỏ quả

Khi mua sầu riêng, bạn nên chọn những quả có thân phình tròn. Mỗi phần phình ra trên quả sầu riêng sẽ là một múi sầu riêng. Những quả có phần múi phình ra thường có cơm bên trong nhiều. Những quả sầu riêng thon dài, không nhìn thấy mùi ở bên ngoài thường là loại không ngon.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News