×
×

Giá vàng giảm thấp nhất 2 tháng qua

Sáng nay (7/6), giá vàng trong nước xuống mức thấp nhất trong 2 tháng qua. Giá vàng SJC bán ra trên thị trường gần 77 triệu đồng/lượng, bị “thổi bay” 12 triệu đồng/lượng so với trước khi các ngân hàng quốc doanh bán vàng SJC.

Người dân Hà Nội xếp hàng mua vàng từ sớm - Ảnh thời sự trong nước - Kinh tế - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)


Báo Tiền Phong ngày 07/06/2024 có bài viết đưa thông tin với tiêu đề: “Giá vàng giảm thấp nhất 2 tháng qua”. Với nội dung như sau: 

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn tròn trơn 73,5 – 75,1 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji cũng giảm giá vàng về mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng, đi ngang so với cuối phiên giao dịch trước đó.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết vàng nhẫn tròn trơn 74,23 – 75,48 triệu đồng/lượng.

Tại 4 ngân hàng quốc doanh, giá vàng SJC bán ra mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Tròn 1 tuần các ngân hàng quốc doanh bán vàng SJC cho người dân, giá vàng SJC trong nước liên tiếp giảm. Giá vàng SJC trên thị trường đã giảm tới 12 triệu đồng/lượng so với phiên giao dịch đầu tuần (ngày 3/6). So với cách đây 1 tháng, giá vàng giảm khoảng 14 triệu đồng/lượng.


Giá vàng SJC bán ra trên thị trường ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cũng được thu hẹp, khoảng 4 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế phí). Vì vậy, nhiều nhà đầu tư dự đoán, giá vàng SJC trong nước khó có thể giảm tiếp.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 6/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Chính phủ đã yêu cầu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24 để bảo đảm thị trường vàng phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới ở mức 2.376 USD/ounce, tăng 25 USD/ounce so với cuối phiên giao dịch trước đó. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành, giá vàng thế giới tương đương 73,4 triệu đồng, chưa kể thuế phí.

Trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm 24.241 đồng/USD. Tại ngân hàng thương mại, tỷ giá USD quanh mức 25.183 – 25.453 đồng/USD.

Tiếp đến, báo Sức khỏe và đời sống ngày 6/6 cũng có bài đăng liên quan với thông tin: Giá vàng khi nào chạm đáy? Nội dung được đưa như sau:

Chuyên gia nhận định, giá vàng có thể sẽ xuống đến mức 75 – 76 triệu đồng/lượng vì hiện nay giá thế giới đang tương đương khoảng 72 triệu đồng/lượng. Chênh lệch 3 triệu/lượng so với giá thế giới là phù hợp.

Giá vàng còn tiếp tục giảm sâu?

Từ chiều 3/6, bốn ngân hàng và Công ty SJC đồng loạt bán vàng cho người dân với mức giá 79,98 triệu đồng/lượng. Sáng ngày 6/6, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm trượt ngưỡng 78 triệu đồng/lượng. Các ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, Agribank và BIDV đang bán vàng miếng với giá 77,98 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng chiều bán. Như vậy sau 4 ngày các ngân hàng bán vàng, giá vàng miếng liên tục giảm mạnh.

Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng cao bất chấp chỉ số USD tăng lên. Ghi nhận lúc 1h ngày 6.6, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,330 điểm (tăng 0,27%). Tuy đã được thu hẹp nhưng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn còn ở mức cao, khoảng 7 triệu đồng/lượng.


Giá vàng khi nào chạm đáy?- Ảnh 2.

Giá vàng trong nước có xu hướng giảm tiệm cận với giá vàng thế giới.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho biết, dù trong đà giảm giá liên tiếp song giá vàng trong nước vẫn còn nhiều dư địa giảm để dần dần đưa về mức chênh hợp lý. Người mua có thể đối diện với nguy cơ rủi ro nếu mua vàng thời điểm này do dư địa giảm giá còn rất rộng.

TS Nguyễn Trí Hiếu cũng đưa ra lời khuyên đối với người mua vàng là nên tiếp tục quan sát và chờ đợi vì có khả năng giá vàng sẽ tiếp tục xuống thấp. Giá vàng đã giảm 1 triệu đồng từ ngày đầu Ngân hàng Nhà nước niêm yết giá mở bán cho người dân và có thể sẽ tiếp tục giảm những ngày tới. Chính vì thế, chuyên gia khuyên, người nào muốn mua nên tiếp tục quan sát thị trường, chờ đợi giá tiếp tục giảm.

Thời điểm này, đầu tư vàng sẽ rất rủi ro. Chuyên gia khuyên chỉ nên mua vàng như một tài sản cất giữ, phòng ngừa rủi ro, không nên nghĩ đến chuyện kiếm lời ngắn hạn. “Giá vàng sắp tới lên hay xuống không dự báo được, vì phụ thuộc vào giá thế giới. Tuy nhiên mức chênh lệch với giá vàng thế giới khoảng 3-4 triệu đồng là hợp lý.

Theo tôi, giá vàng miếng SJC ở mức dưới 80 triệu đồng/lượng như hiện tại là khá hấp dẫn. Nếu người dân muốn mua ít, mua giữ vàng một cách từ từ thì thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu muốn mua ồ ạt, dồn lực vào để mua thì không nên”, chuyên gia nhận định.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, duy trì việc bán vàng trực tiếp cho người dân có được lâu hay không là điều quan trọng đối với thị trường vàng lúc này. Thị trường vàng trong nước có bình ổn được hay không là do lượng vàng mà Ngân hàng Nhà nước cung ra thị trường nhiều hay ít và có thời gian bán lâu dài hay không.

“Sau khi Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân giá vàng đã giảm ngay 1 triệu đồng/lượng. Điều này chứng tỏ động thái của Ngân hàng Nhà nước có hiệu quả. Khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán vàng miếng, tôi cho rằng, giá vàng miếng trong có thể giảm về mức 77 – 78 triệu đồng/lượng. Nhưng đến bây giờ giá vàng trong nước thậm chí còn có thể giảm về mức 75 – 76 triệu đồng/lượng”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Chuyên gia dự đoán giá vàng trong nước sẽ có tiếp tục giảm để tiến sát với giá vàng thế giới, theo mụ tiêu điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Do vậy, việc đầu tư vàng thời gian này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá vàng sẽ ổn định khi tiệm cận giá thế giới

Chuyên gia Ngô Trí Long, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, việc kéo sát chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới là vô cùng cần thiết khi thị trường vàng Việt Nam luôn có sự chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới. Việc này kéo theo rất nhiều hệ lụy như nhập lậu, thất thoát ngân sách, “chảy máu” ngoại tệ, thậm chí dẫn đến môi trường cạnh tranh không lành mạnh, tác động đến đồng ngoại tệ…

Chuyên gia Ngô Trí Long đặt vấn đề, việc kéo sát khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới là điều rất cần làm nhưng chênh lệch bao nhiêu là đủ? “Tôi nhớ giai đoạn năm 2013, khi thị trường vàng cũng rơi vào tình trạng bất ổn và Nhà nước đã điều chỉnh, kéo sát xuống khoảng chênh lệch còn 4 triệu/lượng. Cũng nhiều người mong muốn sự chênh lệch chỉ khoảng 2 triệu là ổn. Do đó, kéo sự chênh lệch xuống còn bao nhiêu cũng cần đặt ra và cần tính toán xem mình có đủ khả năng để đưa giá vàng trong nước gần sát với giá thế giới hay không. Khi nào giá thị trường kéo xuống được thực tế như mong muốn mới là lý tưởng vì hiện nay vẫn đang là giá Nhà nước đưa ra”, ông Long nói.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tinhay8.com - © 2024 News