Trường CĐ “giật mình” vì nằm trong danh sách dừng tuyển sinh ngành sư phạm

“Biết tin trường nằm trong danh sách cơ sở đào tạo dừng tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023, tôi cũng giật mình”, Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm chia sẻ.

Cuối tháng 5/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi 16 cơ sở đào tạo về việc xác định số lượng chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên năm 2023.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ nhu cầu của các địa phương về đào tạo giáo viên trình độ đại học, trình độ cao đẳng chính quy năm 2023 và năng lực đào tạo của cơ sở đào tạo để xây dựng phương án xác định chỉ tiêu đào tạo năm 2023.

Cụ thể, trong danh sách công bố có 11 địa phương không có nhu cầu đào tạo giáo viên hoặc các trường trên địa bàn đã sáp nhập với cơ sở đào tạo khác gồm: Bến Tre, Cà Mau, Bắc Ninh, Cao Bằng, Lâm Đồng, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu và Quảng Nam.

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có căn cứ để xây dựng phương án xác định chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên theo quy định.

Đáng chú ý, có trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh nhưng trong trong danh sách của Bộ công bố thông báo “địa phương không có nhu cầu” đào tạo giáo viên khiến lãnh đạo trường hoang mang.

Trường CĐ "giật mình" vì nằm trong danh sách dừng tuyển sinh ngành sư phạm ảnh 1

Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn

Có trong danh sách 11 “địa phương không có nhu cầu” đào tạo giáo viên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Đào Ngọc Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc chia sẻ: “Đề án tuyển sinh của ngành sư phạm nói riêng và các ngành học khác của trường nói chung đã được xây dựng trước đó, nay mà dừng tuyển sinh ngành sư phạm mầm non thì sẽ có nhiều ảnh hưởng”.

Lý giải nguyên nhân trường nằm trong danh sách 11 địa phương không có nhu cầu đào tạo giáo viên, thầy Anh cho biết hiện vẫn còn những vấn đề chưa được thống nhất.

Cụ thể, trong quyết định giao chỉ tiêu của tỉnh thì Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc vẫn có chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm và chỉ tiêu các ngành học khác. Nhưng khi nhà trường trình văn bản chỉ tiêu này lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì được yêu cầu là tỉnh có thêm một văn bản riêng về chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm mầm non.

Theo thầy Anh, văn bản riêng về chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm mầm non gửi Bộ có thể được phê duyệt trong tháng 6, hoặc 7. Sau khi được phê duyệt thì tinh thần chung là năm 2023, nhà trường vẫn tuyển sinh ngành sư phạm mầm non bình thường.

Như thường lệ, Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc sẽ tuyển sinh vào tháng 8. Dự kiến, năm 2023, nhà trường tuyển sinh trên dưới 50 chỉ tiêu ngành sư phạm mầm non.

Còn theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tuyến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh cho biết, năm 2023, nhà trường vẫn tuyển sinh ngành sư phạm bình thường. Lý do trường xuất hiện trong danh sách các trường không có nhu cầu đào tạo giáo viên là vì tỉnh gửi văn bản đăng ký chỉ tiêu ngành sư phạm với Bộ Giáo dục và Đào tạo muộn.

Theo thầy Tuyến, ngày 29/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 1587/UBND-KGVX gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo Về việc tuyển sinh của Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh năm 2023. Căn cứ tình hình thực tế và quy mô phát triển giáo dục mầm non, phổ thông công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh; và đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh và liên kết đào tạo với Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 cho Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh.

Trường CĐ "giật mình" vì nằm trong danh sách dừng tuyển sinh ngành sư phạm  | Giáo dục Việt Nam

Cụ thể, chỉ tiêu tuyển sinh hệ cao đẳng sư phạm giáo dục mầm non là 500 chỉ tiêu, trong đó có 400 chỉ tiêu hệ chính quy và 100 chỉ tiêu hệ vừa làm vừa học. Chỉ tiêu liên kết đào tạo là 300 chỉ tiêu.

Cùng có tên trong danh sách 11 trường không có nhu cầu đào tạo giáo viên, Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ cho biết: “Khi biết tin Trường Cao đẳng Cần Thơ nằm trong danh sách các cơ sở đào tạo dừng tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023, tôi cũng giật mình. Bởi vì, như các năm trước, thời gian này, nhà trường mới bắt đầu tiến hành làm văn bản đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi nhận được công văn của Bộ.

Nhà trường cũng đã tiến hành xác minh từ phía Ủy ban nhân Thành phố Cần Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ và được biết là các đơn vị này đều không có văn bản nào gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cập đến việc Cần Thơ không có nhu cầu tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023″.

Cũng theo thầy Tâm, ngày 2/6/2023, nhà trường nhận được Công văn số 2685 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc yêu cầu các trường báo cáo thực hiện chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm năm 2022 và đăng ký mới chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023. Có văn bản này thì nhà trường mới bắt đầu đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023 với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thực hiện Công văn số 2685 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng Cần Thơ tiến hành báo cáo tình hình thực hiện chỉ tiêu đào tạo sư phạm năm 2022 như thế nào, có tuyển đủ chỉ tiêu được giao hay không. Đồng thời, trường đăng ký nhu cầu chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023 để Bộ Giáo dục và Đào tạo dựa vào năng lực đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, đội ngũ giáo viên để tính toán, xác định chỉ tiêu cho trường.

“Nhận được công văn mới của Bộ, đồng nghĩa với việc nhà trường tiếp tục được tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023 bình thường sau khi được phê duyệt chỉ tiêu.

Trường sẽ làm việc với Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ xây dựng văn bản đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023 thông qua việc khảo sát nhu cầu thực tế. Năm 2023, qua khảo sát thực tế ở địa phương, dự kiến nhà trường đăng ký 200 chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm. Trước đó, năm 2022, nhà trường tuyển được hơn 170 sinh viên ngành sư phạm”, thầy Tâm chia sẻ.

Chia sẻ thêm, để xảy ra tình trạng trường nằm trong danh sách các cơ sở giáo dục dừng tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023, thầy Tâm cho rằng, có thể trước đó Bộ gửi công văn yêu cầu trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm nhưng trường chưa nhận được. Bởi, từ khi Trường Cao đẳng Cần Thơ nằm trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, trong đó chỉ có duy nhất ngành sư phạm mầm non là Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý nên cũng có thời điểm, một số công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi về bị sót, trường không nhận được..,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *