Phó hiệu trưởng kể về trường hợp “dở khóc dở cười” của HS khi thi tốt nghiệp

Trên đường trở lại trường, nam sinh gặp cảnh sát giao thông và lo sợ bị bắt xe, người này đã cất xe đi bộ, may mắn được đội tình nguyện chở đến trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo trong việc đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, điều kiện an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trịnh Kim Thoa (Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Đoàn Kết, Tân Lạc, Hòa Bình) cho hay, đến nay nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Cô Hoa chia sẻ, thời gian vừa qua, tại địa phương cũng thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện. Dù kỳ thi sẽ được ngành điện lực “ưu tiên”, nhưng cũng như các trường khác, đơn vị vẫn phải xây dựng phương án, kịch bản cho tình huống bất ngờ xảy ra.

Nhà trường đã có máy phát điện từ những năm trước, máy phát có thể cấp phát điện cho tất các các phòng thi và Hội đồng thi làm việc. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, các phòng thi đều đảm bảo theo tiêu chuẩn.

Phó hiệu trưởng kể về trường hợp "dở khóc dở cười" của HS khi thi tốt nghiệp  ảnh 1

Trường Trung học phổ thông Tân Lạc (Ảnh: Nhà trường)

Đối với phòng bảo quản đề thi, bài thi, việc lắp camera an ninh được lắp trong thời gian ngắn.

Đối với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, do nhà trường không có bếp ăn nên phụ huynh đứng ra hợp đồng đối với đơn vị cung cấp đồ ăn.

Theo đó, nhà hàng ăn đã được ngành y tế của huyện cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những năm trước, nhà trường cũng đã phối hợp với đơn vị này trong việc cung cấp đồ ăn.

“Trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, phía huyện sẽ có những đoàn đi kiểm tra, trong đó có thành viên kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhà trường cũng đã phối hợp với ngành y tế để cử người túc trực với tình huống xấu xảy ra về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu Điểm thi không xử lý được trường hợp thì bệnh nhân sẽ được đưa xuống trạm y tế để điều trị”, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Phó hiệu trưởng kể về trường hợp "dở khóc dở cười" của HS khi thi tốt nghiệp  ảnh 2

Trường trung học phổ thông Đoàn Kết (Ảnh: GDTĐ)

Đối với trường hợp không may bị chấn thương ở tay, chân, sẽ có lực lượng hỗ trợ ở bên ngoài Điểm thi là đội “phản ứng nhanh” (hay còn gọi là đội tình nguyện tiếp sức mùa thi của Đoàn thanh niên nhà trường).

Ví như có những thí sinh ở địa bàn khó khăn như phải đi qua ngầm, qua suối, nhà trường sẽ phải lập danh sách trước và gửi cho đội tình nguyện lập danh sách học sinh, kèm số điện thoại học sinh, phụ huynh.

“Đến thời điểm vào phòng thi nhưng vắng mặt thí sinh, nhà trường sẽ báo cho bộ phận túc trực bên ngoài (phần lớn là đội phản ứng nhanh), tiếp đó sẽ thông báo tới địa phương để nắm bắt tình hình”, cô Hoa nói.

Liên quan đến việc xử lý tình huống của đội “phản ứng nhanh”, cô Hoa nhớ về một trường hợp đặc biệt vào kỳ thi năm ngoái, có một thí sinh quên thẻ dự thi và căn cước công dân, nên lái xe máy về nhà cách khoảng chục cây số để lấy giấy tờ.

Cô Hoa kể, khi thí sinh vào phòng ngồi chờ phát đề thi, cô đi tới phòng thi và hỏi giám thị xem có vắng ai không. Nắm được thông tin vắng một thí sinh, cô đã gửi tên, số báo danh tới đội “phản ứng nhanh” để xử lý.

Ngay khi đó, đội “phản ứng nhanh” không gọi được cho thí sinh lẫn phụ huynh, rồi họ gọi điện cho trưởng thôn nhưng đến nhà cũng không có ai, do phụ huynh đi làm nương.

Lúc này, nam thí sinh đã lấy xong đồ đạc và lái xe máy đến trường còn khoảng 2km. Tuy nhiên, nam sinh đã gặp cảnh sát giao thông, do lo sợ chưa có bằng lái xe máy, chàng trai này đã cất xe vào trong một con ngõ rồi đi bộ.

Đúng lúc này, nhóm sinh viên tình nguyện phát hiện chàng trai mặc áo đồng phục của nhà trường đang đi bộ, nên đã đến hỏi thăm và chở đến trường kịp giờ thi.

Chia sẻ về việc chuẩn bị cho kỳ thi, thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nam Lương Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) cho hay, đối với phương án đảm bảo về điện năng phục vụ cho kỳ thi.

Trước kỳ thi, các Sở của địa phương đã có sự phối hợp để giao cho đơn vị điện lực địa phương đảm bảo điện năng. Theo đó, có các cuộc họp mang tính chất chỉ đạo, về phía huyện cũng trách nhiệm cam kết phục vụ điện 100% trong kỳ thi, trừ trường hợp sự cố.

Ngoài việc đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất như đèn chiếu sáng, bàn ghế… nhà trường cũng đã chuẩn bị sẵn máy phát điện nếu mất điện. Việc này nằm trong kế hoạch chỉ đạo chung và kế hoạch kiểm tra của Sở, huyện.

Nếu có trường hợp hi hữu xảy ra về an toàn thực phẩm sẽ có đội ngũ xử lý nhanh, hoặc phòng trường hợp mưa lớn, lũ lụt, nhà trường cũng đã làm việc với các xã, họ sẽ đưa xe bán tải lớn để chở các em đến trường.

Về vấn đề an toàn thực phẩm, nhà trường thuê một nhà hàng được cấp phép chứng nhận của cơ quan y tế. Nhà hàng sẽ mang đồ ăn đến trường phục vụ 3 bữa cho mọi người tại khu vực nhà đa năng của đơn vị.

“Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp đã được chuẩn bị kỹ càng”, thầy Khiêm khẳng định.

Về việc ôn luyện, thầy Khiêm cho hay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp được nhà trường thực hiện chu đáo. Ngay từ đầu năm học, đơn vị đã tổ chức thi thử tốt nghiệp để ôn thi cho các em phù hợp, tiếp đó là đến 2 đợt thi thử của Sở Giáo dục và Đào tạo. Tới đây, trường sẽ tổ chức đợt thi thử cuối cùng để cho các em ổn định tâm lý, bồi dưỡng sát sao hơn.

Về phía nhà trường có đội xung kích “Tiếp sức mùa thi” của Đoàn thanh niên gồm hơn 40 người. Lực lượng này có nhiệm vụ dọn dẹp, niêm phong phòng thi, phục vụ nước uống….

Năm nay có 237 học sinh cùng với 6 thí sinh tự do tham gia kỳ thi. Năm ngoái nhà trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp là 99,61%, chỉ có một em bị trượt..,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *