Phạm đến danh dự nhà giáo có thể bị phạt đến 10 triệu đồng, mong không còn cảnh trả treo với thầy cô

Với mức phạt được đưa ra, hy vọng phụ huynh, học sinh có ý thức tôn trọng các thầy cô hơn.

“Muốn sang phải bắc cầu kiều. Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Dạo gần đây đọc tin tức mà nhiều lúc thở dài luôn các mẹ. Bây giờ thầy cô dễ bị đụng chạm đến danh dự, nhân phẩm như vậy sao. Hôm trước xem chuyện nữ sinh mày – tao với thầy giáo mà lạnh cả người.

Trên tuoitre còn có bài viết về việc học sinh trả treo, xúc phạm thầy cô giờ là chuyện bình thường. Ủa sao bình thường được mọi người ơi, học sinh mà hỗn với thầy cô thì chắc chắn là sai rồi. Đâu thể viện lý do tinh thần không ổn định, trẻ nhỏ nông nổi mà bao che hành vi sai trái đó.

Ngay từ đầu khi con đi học, chính cha mẹ phải dạy con về sự tôn trọng thầy cô, nói năng lễ phép với thầy cô dù trong tình huống nào đi nữa. Nhưng bây giờ thì mọi người thấy rồi đó, cứ tung hê để cho học sinh có tiếng nói riêng. Lại chẳng dạy các em phải nói thế nào nên các em lầm tưởng muốn nói sao thì nói.

Tuy nhiên, chắc từ nay về sau phụ huynh cần dạy dỗ con em mình phải tôn sư trọng đạo kỹ càng hơn đi ạ. Xưa thì cùng lắm nói lời xin lỗi, cho qua chuyện, hoặc còn đi gây ngược với giáo viên. Giờ thì đã có quy định mới hiệu lực từ 12/12.

Đó là những ai xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm giáo viên sẽ bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng. Không còn là giảng hòa, cho qua chuyện như ngày xưa đâu ạ. Làm sai thì phải nhận lỗi thích đáng. Mà ai sẽ là người đóng phạt, chắc chắn là cha mẹ rồi, chứ học sinh làm gì có tiền.

Con dại cái mang, muốn không phải đi giải quyết những chuyện sai trái do con làm ra thì phụ huynh nên dạy con mình tôn trọng giáo viên ngay từ thuở bé. Nhưng đóng tiền phạt là chuyện nhỏ, quan trọng hơn, con hỏng nhân cách mới là chuyện lớn. Đừng việc gì cũng vội đổ lỗi cho giáo viên, bênh con mình như vàng như bạc.

hình ảnh

Nữ sinh to tiếng thậm chí xưng ‘mày – tao’ với thầy giáo. Ảnh: Thanh Niên

Cách đây không lâu, một nữ sinh ở trường THPT Nguyễn Chí Thanh, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa xưng “mày – tao” với thầy giáo trước cả lớp khiến dư luận nổi sóng. Bản thân người ngoài nghe cách xưng hô này còn khó chấp nhận, chứ đừng nói là thầy, người trực tiếp phải nghe những lời chói tai từ học sinh.

Tiếp đến, theo thông tin tuoitre đưa, một học sinh THCS ở TPHCM đã từng hét với cô bảo mẫu “làm lấy lương mà không biết phục vụ”. Không chỉ vậy, em này còn nói cộc lốc với giáo viên vật lý là “nói đi, muốn gì”, thẳng thừng nhận xét “dạy thế đ. ai mà hiểu được”. Thật sự, nói năng và hành xử như vậy là quá mức hỗn hào với giáo viên. Một cách văn vở hơn, những lời này đã trực tiếp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của giáo viên.

Lúc trước em đi học, cũng từng xảy ra chuyện một nhóm nữ sinh viết nhật ký nói xấu các thầy cô trong trường bằng những từ ngữ không thể diễn tả. Trong khi các em đó mới chỉ học cấp 2. Sau đó, quyển nhật ký đến tay của cô hiệu phó, mọi chuyện vỡ lẽ. Các thầy cô điếng người vì không ngờ trong lòng học trò, mình bị mô tả tồi tệ đến vậy.

Nhưng cuối cùng thì sao, gia đình lên xin xỏ, năn nỉ, bảo các em đang lớp 9 rồi, giờ kỷ luật xem như mất hết tương lai, khó chuyển cấp. Các thầy cô ở trường vì thương học sinh, cuối cùng quyết định cho viết kiểm điểm, hạ một bậc hạnh kiểm, rồi mọi chuyện cho vào quên lãng.

Đúng là mọi chuyện êm xuôi để các em được rộng đường lên cấp THPT, nhưng chắc trong lòng thầy cô đã chịu tổn thương nhiều lắm. Có lẽ suốt những năm tháng dạy học, đây sẽ là một kỷ niệm buồn khó quên được.

hình ảnh

Phạt đến 10 triệu đồng nếu xúc phạm danh dự, nhân phẩm giáo viên. Ảnh: VOVnews

Không chỉ nói xấu sau lưng các thầy cô, giờ nhiều em học sinh còn sẵn sàng “dằn” bàn ghế để tỏ thái độ. Ngay trong lớp học, học sinh cũng chẳng ngán ai, dám đứng lên đấu khẩu, mày – tao với giáo viên. Chưa cần biết ai đúng ai sai, nhưng nhìn một em học sinh hết mày rồi tao với thầy giáo, đau lòng lắm.

Một cô giáo dạy toán có chia sẻ trên tuoitre, chính cô cũng đã từng bị học sinh ném vào những câu xúc phạm. Cô cố uốn nắn học sinh nhưng đổi lại là phụ huynh lên tận trường gặp mặt trách cô. Thì ra học sinh bị uốn nắn về nhà mách lại cha mẹ là cô dạy buồn ngủ, cô giảng nhanh.

Phụ huynh chẳng cần biết chuyện gì, tin vào con nên lên yêu cầu cô giáo phải “phục vụ” học sinh. Thậm chí họ còn bảo cô phải dạy cho vui vẻ lên, đọc chậm lại, đừng dạy cái này cái kia. Trong chuyện này, con đã sai mà phụ huynh còn sai hơn. Con hỗn với cô cha mẹ không hay còn tiếp tay dung túng con.

Việc học sinh hỗn hào ngay trên lớp không chỉ tổn thương giáo viên mà còn ảnh hưởng đến học sinh khác. Môi trường học đường không chỉ có kiến thức và điểm số, còn là nơi các em rèn luyện nhân cách, phẩm chất. Khi chứng kiến bạn bè hỗn hào với thầy cô, những em khác sẽ thấy thế nào, liệu có học theo thói xấu?

Một em học sinh N.M.C. có chia sẻ trên tuoitre khi chứng kiến các bạn luôn hỗn với thầy cô ngay trên lớp, em rất khó chịu. Cứ phải tiếp xúc môi trường không tốt như vậy, các em rồi sẽ hình thành nhân cách ra sao?

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Không biết từ bao giờ, giáo viên lại trở nên nhỏ bé trước áp lực của dư luận, sức ép từ phụ huynh và thái độ lớn lối của học sinh. Bây giờ xã hội cho học sinh rất nhiều quyền, rất nhiều tiếng nói, còn có chuyện gì cũng đổ hết tại giáo viên.

Giáo viên bây giờ đi dạy vất vả, áp lực, nhiều lúc không biết làm sao để răn đe học sinh. Vì không biết khi ra khỏi cửa lớp, học sinh lại đi nói với phụ huynh thế nào, lại tung hê lên mạng những lời lẽ gây hiểu nhầm ra sao. Ai cũng bảo thầy cô không được làm những hành động, lời nói tổn thương học sinh. Nhưng liệu có ai bênh vực khi thầy cô bị học sinh xúc phạm.

Nhưng hy vọng sắp tới đây sẽ không còn những cảnh đau lòng, học sinh cũng ý thức hơn, không còn hỗn hào với thầy cô nữa. Vì hiện đã có quy định mới, có áp mức phạt tiền hẳn hoi chứ không phải kiểu nói suông, hòa giải nữa.

Thông tin trên thanhnien, tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nếu ai có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, tác động thân thể người học hay cán bộ, giảng viên… nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng.

Tức là quy định này có 2 chiều, cả giáo viên lẫn học sinh đều phải tuân thủ. Bất kỳ bên nào xúc phạm thì cũng phải chịu đóng phạt. Ngoài ra, người gây ra hành vi buộc phải xin lỗi công khai, trừ trường hợp nạn nhân yêu cầu không công khai.

Hy vọng với quy định mới này, ít nhất có đưa cả phạt tiền vào, học sinh, phụ huynh sẽ có chừng mực hơn khi cư xử với thầy cô. Chứ bây giờ cứ nghe đến học sinh mắng thầy giáo, phụ huynh vào trường “múc” giáo viên là mệt mỏi quá ạ.

Cũng mong các thầy cô cũng chú ý lời ăn tiếng nói, cư xử cho khéo để học sinh không phải tổn thương. Thầy cô giáo xúc phạm danh dự học sinh thì cũng bị phạt đó ạ, với lại phải giữ đúng hình ảnh người thầy trước mặt học sinh. Do đó, có tức giận thì thầy cô cũng phải cố bình tĩnh, đừng để mọi chuyện đi quá xa, tình thầy trò rạn nứt..,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *