Nữ sinh ngạt khí trong ô tô không được đặc cách vào lớp 10 công lập: Chờ thi năm sau hoặc vào tư thục

Con gái nhỏ hôm sau thi vào lớp 10 công lập nhưng đêm trước đó nhà cúp điện, vì thế bố đã mở 2 ô tô và bật điều hòa để cả gia đình cùng ngủ.

Hai ô tô cùng nổ máy và hoạt động thời gian dài trong căn nhà khóa 3 lớp cửa dẫn đến việc 3 bố con bị ngạt khí, cô con gái lớn đã không qua khỏi. Cô con gái nhỏ Phạm Ngọc K. (15 tuổi) lẽ ra sáng hôm sau đi thi thì lại đang được chữa trị cùng bố tại bệnh viện. Vụ việc xảy ra vào tối ngày 1/6 vừa qua, em K. cũng đã bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vào lớp 10. Theo kế hoạch, vào sáng 2-6, K. sẽ thi môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

hình ảnh

Hai chiếc xe tập lái được người cha sử dụng để cả gia đình chống nóng vào đêm 1/6 (Ảnh BGT)

Theo Vietnamnet, ngay sau khi xảy ra vụ việc thương tâm này, lãnh đạo huyện An Lão, TP Hải Phòng đã thông tin cơ quan này đang làm các thủ tục gửi Sở GD-ĐT và các ban ngành liên quan để xin đặc cách vào lớp 10 cho học sinh Phạm Ngọc K., 15 tuổi. Sự cố phải nhập viện cấp cứu khiến nữ sinh này không thể tham gia kỳ thi vào lớp 10. Phòng GD-ĐT huyện An Lão đã hướng dẫn gia đình em K. làm đơn xin đặc cách vào lớp 10. Huyện cũng đề xuất Sở GD-ĐT để nữ sinh này được vào thẳng lớp 10 Trường THPT Quốc Tuấn.

Tuy nhiên, theo theo tin mới nhất em đọc trên Tuổi Trẻ thì đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết theo quy chế tuyển sinh, nữ sinh này không đủ điều kiện để được xét đặc cách lên lớp 10 THPT trường công lập. Hiện nay sở chưa nhận được đề xuất của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Lão về hướng đảm bảo quyền lợi cho học sinh bị nạn. Do đó nếu học sinh có nguyện vọng tiếp tục học lên lớp 10 THPT ngay trong năm học 2023-2024, sở sẽ đề nghị các nhà trường tư thục tiếp nhận em, đồng thời áp dụng hỗ trợ tối đa về học phí và các khoản thu trong quá trình học tập. Nếu học sinh có nguyện vọng tiếp tục học lên lớp 10 THPT trường công lập thì sẽ phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

hình ảnh

Ê kíp y bác sĩ cấp cứu các nạn nhân gặp nạn vụ ngạt khí khi bật máy lạnh ngủ trong ô tô (Ảnh Bệnh viện Đa khoa Kiến An)

Như vậy là nữ sinh 15 tuổi Phạm Ngọc K. sẽ không được đặc cách vào lớp 10 công lập, em có thể chọn vào tư thục hoặc nếu vẫn muốn vào công lập thì năm sau thì. Hiện này, Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định chung về tuyển thẳng vào lớp 10, nhưng Sở sẽ dựa vào thực tế để thực hiện. Chẳng hạn như trong năm học này, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định cụ thể 4 trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 – 2024 gồm:

Các thí sinh tốt nghiệp THCS tại trường phổ thông dân tộc nội trú được tuyển thẳng lớp 10 cùng hệ.
Học sinh thuộc 16 dân tộc ít người: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ.
Thí sinh khuyết tật một hoặc nhiều bộ phận cơ thể, hoặc suy giảm chức năng được biểu hiện khó khăn trong sinh hoạt, hoạt động.
Các học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10.

Còn theo quy định của Sở GD&ĐT Hải Phòng, các trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập năm học 2023 -2024 gồm:

Học sinh đoạt giải tư trở lên tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học sẽ được tuyển thẳng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.
Học sinh THCS đoạt giải ba trở lên (tương đương Huy chương đồng) các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế từ năm học 2019 – 2020 đến hết năm học 2022-2023 gồm: Hội khỏe Phù đổng toàn quốc; Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU”; Giải bơi dành cho học sinh phổ thông toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; Giải điền kinh dành cho học sinh phổ thông toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; Giải cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc-Cup TOTA do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2022; Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Học sinh THCS đoạt giải ba trở lên các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế năm học 2019-2020 gồm: Cuộc thi “Giao thông học đường” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì, cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì.

hình ảnh

Ảnh VTC

Như vậy, em Phạm Ngọc K. không thể tham gia kỳ thi vào 10 không nằm trong quy chế tuyển thẳng nên sẽ không được áp dụng xét đặc cách. Được biết, nữ sinh K. và bố đã hồi tỉnh, chuyển lên tuyến trên tiếp tục điều trị. K. còn một em trai nhỏ ngoài người chị kém may mắn.  Đêm 1/6 đến rạng sáng 2/6, nhà bị mất điện từ sáng, trong khi đó thời tiết rất nóng. Gia đình đã xuống gara ô tô ở tầng 1, vào 2 xe ô tô bật điều hòa để ngủ. Ở trong xe một lúc, trong không gian chật hẹp và bí bách, cậu con trai út đòi ra ngoài và được mẹ bế lên phòng trên tầng 2 để ngủ. Đó là lý do cả hai mẹ con đều thoát nạn. Còn bố và 2 con gái được xác định bị ngộ độc khí CO và ngộ độc chì, do xe ô tô nổ máy trong không gian chật hẹp của gara nên không thoát được khí..,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *