Những giáo viên sau đây nên cân nhắc việc học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Thầy cô gần tuổi về hưu không nên đi học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Bởi, đi học sẽ mất vài triệu đồng mà mức lương nhận được cũng không tăng là bao.

Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT có rất nhiều điểm mới so với chùm Thông tư 01-04/2021 trước đây. Trong đó, việc quy định giáo viên mỗi cấp học chỉ cần học một chứng chỉ chức danh nghề nghiệp (thay vì 3 chứng chỉ như trước) đã nhận được sự quan tâm của nhiều thầy cô giáo.

Những giáo viên nào nên cân nhắc việc học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp? ảnh 1

Giáo viên có thâm niên có nên học chứng chỉ? (Ảnh minh hoạ Phạm Linh)

Nhiều thầy cô thời gian qua chờ đợi Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi chùm các Thông tư 01-04 nên đã dừng việc tìm hiểu thông tin về các lớp học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp thì nay lại tiếp tục tìm kiếm nơi nào giá cả rẻ, phù hợp.

Tuy phải bỏ ra số tiền gần 3 triệu đồng (tuỳ thầy cô đăng ký học trường nào), gần bằng một tháng lương của giáo viên mới ra trường nhưng gần như thầy cô nào cũng đăng ký để học.

Họ học chứng chỉ dành để chờ đợi đợt xét hoặc thi thăng hạng chức danh sắp tới với mong muốn được cải thiện đồng lương.

Những giáo viên nào cần học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp?

Giáo viên cần học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp chắc chắn là những giáo viên trẻ mới ra trường, giáo viên có bằng đại học đang hưởng lương trung cấp, cao đẳng, giáo viên muốn được giữ hạng để bổ nhiệm sang hạng chức danh mới, giáo viên muốn được thăng hạng sau này…

Nhiều giáo viên được hưởng lợi từ việc bổ nhiệm hạng chức danh lần này. Đó là những thầy cô giáo có bằng đại học vẫn ăn lương trung cấp, cao đẳng. Những thầy cô giáo đang ở hạng II cũ chuyển sang hạng II mới. Có những thầy cô giáo đã cùng lúc tăng đến mấy bậc lương, rút ngắn thời gian tăng lương đến gần chục năm.

Hay như những giáo viên hạng I cũ được bổ nhiệm sang hạng I mới với mức lương tăng đáng kể.

Tuy nhiên, không phải ai có chứng chỉ chức danh cũng sẽ được hưởng lợi nên việc đăng ký đi học chứng chỉ cũng cần tính toán thật kỹ. Sẽ có những thầy cô giáo tốn gần 3 triệu đồng nhưng chỉ để mang về một cái chứng chỉ làm kỷ niệm.

Những giáo viên nào nên cân nhắc việc học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp?

Khi nào bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp?

Ảnh minh họa

Theo quy định thì giáo viên nào cũng cần phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp để trụ hạng và thăng hạng khi cần. Tuy nhiên, những thầy cô giáo gần đến tuổi nghỉ hưu hoặc đang có dự định xin về hưu theo diện tinh giản biên chế lại không cần đến chứng chỉ.

Thứ nhất, nếu không có chứng chỉ, những giáo viên này phải xuống hạng III. Tuy nhiên, hạng III mới thì mức lương là của hạng II cũ. Thế nên, nói là xuống hạng thì lương của những thầy cô này vẫn không thay đổi.

Thứ hai, nếu bỏ tiền để học chứng chỉ dù có được bổ nhiệm sang hạng II mới thì mức lương cũng chẳng cải thiện là bao.

Một số đồng nghiệp của tôi còn 2 năm nữa sẽ về hưu nhưng vẫn bỏ ra 2.500.000 đồng lấy một chứng chỉ chức danh nghề nghiệp rồi để đó.

Tháng 5/2023 này Thông tư 08 có hiệu lực. Những đồng nghiệp này, cũng sẽ được bổ nhiệm vào hạng II mới với mức lương 5.02. Mức lương mới sẽ nhận được cao hơn lương cũ (4.98) khoảng vài chục ngàn đồng.

Mỗi tháng được thêm vài chục ngàn đồng thì phải mất khoảng 7 năm mới lấy được số tiền 2.500.000 đồng đã bỏ ra học chứng chỉ trong khi chỉ còn 2 năm nữa là về hưu.

Hoặc một giáo viên hạng II (còn 3 đến 5 năm sẽ về hưu), đang ở hệ số lương 4.98. Do không có chứng chỉ chức danh nên giáo viên này sẽ xuống hạng III và vẫn nhận hệ số lương 4.98 không đổi.

Sau 3 năm đến chu kỳ tăng lương, do hết bậc nên giáo viên này sẽ nhận hệ số thâm niên vượt khung là 5% và 2 năm tiếp theo sẽ nhận thêm 2% nữa (tổng cộng lương sẽ nhận 4.98 và 7% hệ số vượt khung) là đến tuổi về hưu.

Nếu giáo viên này được chuyển sang hạng II mới sẽ có hệ số lương 5.02. Và 3 năm tiếp theo sẽ nhận hệ số 5.36. Nếu so 4.98 và 7% vượt khung với hệ số 5.36 thì số tiền lương của giáo viên này, khi chuyển sang hạng II mới lại có phần thiệt thòi hơn (chưa nói đến gần 3 triệu đồng đã bỏ ra trước đó đi học chứng chỉ chức danh).

Vì thế, lời khuyên cho những thầy cô gần tuổi về hưu không nên đi học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Bởi, đi học sẽ mất vài triệu đồng mà mức lương nhận được cũng không nhiều hơn trước là bao.

Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả..,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *