Nghỉ hưu từ ngày 1/6, hiệu trưởng buồn vui lẫn lộn và trăn trở với nghề giáo

Nhận quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/6, NGƯT Tiêu Thanh Tuyết nao nao nỗi buồn vì từ hôm nay phải xa mái trường, xa những đồng nghiệp, học sinh thân yêu…

Hè về không chỉ là lúc học sinh lớp 12 nói lời chia tay tuổi học trò, tạm biệt thầy cô, mái trường, mà cũng là thời điểm có những nhà giáo về hưu sau nhiều năm cống hiến.

Nhận quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/6/2023, Nhà giáo ưu tú Tiêu Thanh Tuyết – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Việt Yên số 1 (tỉnh Bắc Giang) có cảm xúc xao xuyến, buồn, vui đan xen.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Tuyết vui vì bản thân đã vượt qua những năm tháng đầy khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, cũng như trách nhiệm của nhà quản lý giáo dục. Buồn vì phải xa mái trường, đồng nghiệp sau nhiều năm gắn bó.

Nghỉ hưu từ ngày 1/6, hiệu trưởng buồn vui lẫn lộn và trăn trở với nghề giáo ảnh 1

Nhà giáo ưu tú Tiêu Thanh Tuyết – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Việt Yên số 1 (tỉnh Bắc Giang). Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nhà giáo ưu tú Tiêu Thanh Tuyết sinh ngày 21/8/1962, quê gốc ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thầy Tuyết yêu và mong muốn trở thành giáo viên ngay từ khi học phổ thông. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Vật lý của Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên), tháng 9/1983, thầy Tuyết được phân công về giảng dạy ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

“Lớp học mà tôi dạy khi đó dành cho cán bộ. Lớp tổ chức học vào các buổi tối. Điều kiện khi đó còn nhiều thiếu thốn, ánh sáng để thầy và trò học chữ là từ những ngọn đèn dầu do chính cán bộ mang theo”, thầy Tuyết nhớ lại.

Tháng 11/1984, thầy Tuyết làm giáo viên môn Vật lý của Trường Trung học phổ thông vừa học vừa làm Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tại đây, thầy Tuyết được phát triển toàn diện về chuyên môn giảng dạy, nghiệp vụ sư phạm. Đến tháng 9/1991, thầy Tuyết làm giáo viên môn Vật lý tại Trường Trung học phổ thông Việt Yên số 1, tỉnh Bắc Giang.

Xuất phát từ tình yêu mãnh liệt với “nghề lái đò”, thầy Tuyết luôn hết mình truyền đạt kiến thức mà bản thân tích luỹ được cho các thế hệ học sinh. Những ngày đầu đi dạy học, dù nhận đồng lương ít ỏi nhưng thầy Tuyết chưa một lần cảm thấy nản lòng. Thầy luôn khắc phục mọi khó khăn, gương mẫu, yêu nghề, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên dạy giỏi, đào tạo nhiều thế hệ học sinh giỏi cho trường, cho tỉnh, được đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh kính trọng.

Theo chia sẻ của thầy Tuyết, giai đoạn 1983 -1990, đồng lương nhà giáo không nhiều. Sau 5 năm đi dạy học nhưng 1 tháng lương của thầy Tuyết chỉ mua được 4kg gạo. Cơm phải độn khoai lang, sắn khô, cuộc sống vất vả khi phải lo cho cả gia đình. Hồi đó, vì không có tiền để thay xăm, xích mới nên thầy Tuyết đi xe đạp phải lấy dây vải buộc xăm, xích xe nhão phải lộn lại để đi tiếp. Sau này, nhờ cơ chế mở cửa nên đời sống vật chất cũng như tinh thần người dân, nhà giáo dần được cải thiện.

Tháng 1/2007, thầy Tuyết được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Việt Yên số 1. Từ tháng 5/2009 đến nay, thầy Tuyết làm Hiệu trưởng của trường. Đặc biệt, năm 2017, thầy Tuyết vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Trong công việc cũng như cuộc sống, nhà giáo Tiêu Thanh Tuyết luôn quan tâm, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Thầy luôn tâm niệm rằng: dạy học không có nghĩa là chỉ dạy tri thức, mà phải làm sao để dạy cho học sinh hiểu sâu sắc ý nghĩa của việc học, giúp các em lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường.

24 năm trực tiếp đứng trên bục giảng dạy môn Vật lý, thầy Tuyết thường xuyên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi đội tuyển môn Vật lý của trường và đều đạt kết quả cao. Đồng thời, thầy Tuyết cũng có 20 năm kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh ôn thi giúp nhiều thế hệ học trò đỗ vào các trường đại học có uy tín, chất lượng.

Thầy Tuyết cùng tập thể nhà trường xây dựng khối đại đoàn kết nội bộ, chất lượng giáo dục toàn diện nhà trường luôn giữ ổn định, vững chắc, là đơn vị dẫn đầu trong khối trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Lưu luyến và nỗi niềm trăn trở khi về hưu…

Thời gian thấm thoát, thầy Tuyết gắn bó với Trường Trung học phổ thông Việt Yên số 1 hơn 30 năm, từ khi làm giáo viên dạy môn Vật lý đến công tác quản lý trường học.

“Bản thân tôi cảm thấy rất xúc động trước tình cảm của đồng nghiệp, thầy cô, các em học sinh dành cho mình. Đặc biệt, chính quyền địa phương, bạn bè, cha mẹ học sinh cũng nhiệt thành tri ân đối với tôi. Với mỗi nhà giáo chúng tôi, nhận được sự tin yêu, kính trọng của đồng nghiệp, học trò là một niềm hạnh phúc lớn lao”, thầy Tuyết xúc động.

Trìu mến ngắm nhìn ngôi trường thân yêu trong ngày cuối cùng làm việc, thầy Tuyết xao xuyến: “Tôi rất mừng vì so với những ngày đầu về trường công tác, giờ đây, diện mạo của trường đã thay đổi căn bản. Tôi nhớ trước đây, trường chỉ có 15 phòng học nhà trần đơn giản, còn lại là phòng học cấp 4, tất cả trường đều không có điện, nhà vệ sinh ngoài trời nên rất ô nhiễm; sân trường lúc đó là nền đất, mỗi khi trời mưa to lại ướt át, trơn trượt, lầy lội…

Sau này, được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp và nhân dân địa phương, với truyền thống hiếu học, tinh thần vượt khó vươn lên, các thế hệ thầy, trò đã tích cực cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất, đổi mới hình thức tổ chức dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và khẳng định vị thế nhà trường. Đến nay, cảnh quan, cơ sở vật chất của trường đã khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn.

Với niềm vinh dự lớn lao, trách nhiệm nặng nề của cán bộ quản lý nhà trường, thầy Tuyết luôn cố gắng cống hiến tài năng, công sức và tâm huyết để cùng tập thể sư phạm thi đua lập thành tích, đưa nhà trường vươn tới những tầm cao mới.

“Ghi nhận những bước chuyển mình, sự thay da đổi thịt và những thành tích xuất sắc của thầy và trò nhà trường, năm 2007, Trường Trung học phổ thông Việt Yên số 1 vinh dự được công nhận trường chuẩn quốc gia. Năm học 2008-2009, nhà trường xếp vào top 200 trường có điểm thi đại học, cao đẳng cao nhất cả nước. Năm 2011, trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì. Năm 2016, trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất”, thầy Tuyết cho biết.

Nghỉ hưu từ ngày 1/6, hiệu trưởng buồn vui lẫn lộn và trăn trở với nghề giáo ảnh 3

Học sinh Trường Trung học phổ thông Việt Yên số 1 trong buổi sinh hoạt ngoại khoá. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Ngày Tổng kết năm học 2022-2023 vừa qua, giây phút nghe cán bộ nhà trường đọc Quyết định nghỉ hưu của Nhà giáo ưu tú Tiêu Thanh Tuyết trên sân khấu rực rỡ cờ hoa, thầy Tuyết không giấu được cảm xúc bồi hồi, lưu luyến.

“Tôi nhắn nhủ tới các em học sinh rằng, trước đây, hoàn cảnh xã hội rất khó khăn nhưng các thế hệ cha ông vẫn học tập tốt và trưởng thành. Ngày hôm nay, các em được sống trong hoà bình, có điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều nên phải xác định cho mình quan điểm sống, mục tiêu học tập rõ ràng, đúng đắn. Trong thời đại công nghệ 4.0, các em không chỉ đơn thuần là người lao động trong nước mà là công dân toàn cầu, các em phải trang bị kiến thức để sẵn sàng cạnh tranh, nếu không sẽ tự mình tụt hậu.

Các đồng nghiệp, thầy cô Trường Trung học phổ thông Việt Yên số 1 hãy không ngừng nâng cao năng lực tự học, tự rèn để nắm bắt, thích ứng nhanh với sự thay đổi của phương pháp dạy học mới, không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng sư phạm, quản trị trường học để đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của đổi mới giáo dục và đào tạo”, thầy Tuyết tâm sự.

Nghỉ hưu từ ngày 1/6, hiệu trưởng buồn vui lẫn lộn và trăn trở với nghề giáo ảnh 4

Nhà giáo ưu tú Tiêu Thanh Tuyết nhận hoa chúc mừng của Nhà trường trong buổi lễ chia tay. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nghỉ hưu sau nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, Nhà giáo ưu tú Tiêu Thanh Tuyết vẫn rất trăn trở với công tác triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

“Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, tổ chức cho học sinh lựa chọn môn học là nhiệm vụ khó khăn của các nhà trường. Nếu chỉ căn cứ vào nhu cầu lựa chọn môn học của học sinh thì sẽ khiến số lớp thay đổi, số học sinh trong 1 lớp cũng không đều. Từ đó dẫn đến thừa, thiếu cục bộ giáo viên.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 có các nội dung như hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, giáo viên không có chuyên môn sau khi bồi dưỡng, tự học sẽ tham gia giảng dạy nên gặp khó khăn trong việc tổ chức thực hiện, hiệu quả môn học không cao. Đặc biệt, hiện nay, cơ sở vật chất như thiết bị dạy học phục vụ chương trình giáo dục phổ thông 2018 chưa được trang bị đầy đủ, kịp thời nên giáo viên phải tự làm hoặc cải tiến từ các thiết bị cũ, quá trình dạy học còn nhiều vất vả”, thầy Tuyết trăn trở..,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *