Kiểm tra học kỳ sớm học sinh không còn hứng thú học tập, làm sao để ngăn tình trạng này?

Sau kiểm tra HK2, thực tế học sinh không còn hứng thú học tập; giáo viên lo chấm bài, vào điểm, hoàn thành sổ sách, nên học sinh có thể mất hai tuần học

Đánh số báo danh, coi thi bài thi tổ hợp của kỳ thi tốt nghiệp cần lưu ý  gì? | Giáo dục Việt Nam

Chuẩn bị bước vào mỗi năm học Bộ Giáo dục và Đào tạo đều có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học.

Trên cơ sở khung kế hoạch thời gian năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành kế hoạch năm học của tỉnh mình. Các Phòng Giáo dục và Đào tạo dựa trên kế hoạch năm học của Sở để lập kế hoạch năm học của huyện mình.

Vì thế, các địa phương trên cả nước có khung kế hoạch thời gian năm học tương đối thống nhất, giúp hoạt động giáo dục thống nhất trên cả nước.

Thực tế, có nơi tổ chức kiểm tra học kì sớm, làm 2 tuần cuối năm học sinh chỉ đến trường “đánh trống ghi tên”.

Anh Nguyễn Văn Hùng ở một tỉnh phía Nam chia sẻ: “Bé nhà tôi năm nay học lớp 8, hai tuần nay gần như đến lớp cho vui, chẳng học hành gì.

Chương cuối của Hình học có phần hình học không gian, cháu chia sẻ, chỉ biết tự đọc, tự học theo sách giáo khoa, giáo viên tối mặt lo chấm bài, làm sổ, duy trì trật tự.

Tôi thấy kiểm tra học kì sớm là không ổn, mất quyền lợi học tập của học trò, chắc giáo viên cũng chẳng sung sướng gì khi học sinh đã kiểm tra, nay xả hơi, không học”.

Tại sao có địa phương tổ chức kiểm tra học kì sớm

Ngày 05/8/2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 2159/QĐ-BGDĐT về khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Điều 2 Quyết định 2159/QĐ-BGDĐT ghi rõ: Nguyên tắc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương

1. Kế hoạch thời gian năm học của địa phương phải bảo đảm số tuần thực học:

a) Đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có 35 tuần thực học (học kỳ I có 18 tuần, học kỳ II có 17 tuần);

b) Đối với giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông).

– Đối với các lớp 8, lớp 9 cấp trung học cơ sở và lớp 11, lớp 12 cấp trung học phổ thông có 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có 16 tuần).

– Đối với các lớp 6, 7 cấp trung học cơ sở và lớp 10 cấp trung học phổ thông có 35 tuần thực học (học kỳ I có 18 tuần, học kỳ II có 17 tuần).

2. Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương.

3. Các ngày nghỉ lễ, tết được thực hiện theo quy định của Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm.

4. Thời gian nghỉ phép năm của giáo viên được thực hiện trong thời gian nghỉ hè hoặc có thể được bố trí xen kẽ vào thời gian khác trong năm để phù hợp với đặc điểm cụ thể và kế hoạch thời gian năm học của địa phương.

5. Kế hoạch thời gian năm học cần bảo đảm sự đồng bộ cho các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt trong trường phổ thông có nhiều cấp học.[1]

Năm học 2022-2023, thực hiện 35 tuần thực học, các cơ sở giáo dục phổ thông chỉ có thể kiểm tra học kỳ 2 vào tuần 35 từ ngày 18/5/2023 đến 20/5/2023.

Làm sao để ngăn tình trạng kiểm tra học kỳ sớm? ảnh 1

Ảnh chụp màn hình do bạn đọc cung cấp

Thực tế, một số cơ sở giáo dục “lách luật” dựa trên Khoản 2 Điều 2 “Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương” đã vận dụng, tổ chức kiểm tra đánh giá học kì sớm nhưng “phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương”.

Một trong những nguyên nhân địa phương tổ chức kiểm tra học kỳ sớm là để xét thi đua trên cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục.

Cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục địa phương chính là phần mềm quản lý trường học mà địa phương đang thống nhất sử dụng.

Chính “xét thi đua” sớm đã vô hình trung làm cho các cơ sở giáo dục kiểm tra học kì sớm. Kiểm tra học kì sớm đã vô hình trung làm mất thời gian thực học của học sinh.

Để hoàn thành sổ điểm trên cơ sở dữ liệu của ngành vào tuần 35, các cơ sở giáo dục phải tổ chức kiểm tra chậm nhất vào tuần 33 của năm học.

Sau khi đã kiểm tra học kì, thực tế học sinh không còn hứng thú học tập; giáo viên lo chấm bài, vào điểm, hoàn thành sổ sách, nên học sinh có thể mất hai tuần học.

Trước thực tế này, người viết có một số kiến nghị như sau:

Thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo khi ban hành quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học cần ghi rõ kiểm tra học kỳ I vào tuần 18, kiểm tra học kì 2 vào tuần 35.

Thứ hai, lùi thời gian báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí thi đua và đề nghị xét khen thưởng năm học sang tháng 7 thay vì trước ngày 25 tháng 6 năm 2023 như hiện nay.

Thứ ba, tốt hơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thống nhất cả nước thực hiện cùng một phần mềm quản lý nhà trường, lúc đó Bộ có thể giám sát thực hiện kế hoạch năm học cả nước, các Sở không cần báo cáo.

Thứ tư, các địa phương chỉ thực hiện xét thi đua năm học sau tuần 35, tuyệt đối không xét thi đua trong thời gian thực học của học sinh.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả...,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *