Học sinh đánh nhau và cách xử lý của cô giáo trẻ mà không phải giáo viên nào cũng làm được

Chia sẻ về cách xử lý vấn đề Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ học đường, cô Hà nhấn mạnh tới kim chỉ nam “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ học đường, bắt đầu bằng nhiều lí do “không thích”

Hành vi Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ học đường của trẻ, dù cố tình hay vô ý, nhưng đều cần người lớn có sự can thiệp và ngăn chặn kịp thời để tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra sau đó.

Điều đáng nói là, khi xuất hiện tình trạng Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ giữa học sinh với nhau, đôi lúc chính các thầy cô giáo cũng “nhắm mắt làm ngơ”, cho rằng đó là tâm lý lứa tuổi, là chuyện bình thường, đánh giá chưa đúng sự nghiêm trọng. Sự thờ ơ đó là một phần nguyên nhân khiến các em học sinh bị Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ bế tắc, cảm thấy mình không được trợ giúp và bảo vệ.

HS đánh nhau và cách xử lý của cô giáo trẻ mà không phải GV nào cũng làm được ảnh 1

Hình minh họa. Nguồn: giaoduc.net.vn

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một độc giả nay đã đi làm, từng là nạn nhân của bắt nạt học đường cho biết: “Trước đây, tôi học giỏi, là học sinh của lớp chọn. Da tôi hơi ngăm, mái tóc hơi bông xù, ngắn ngang vai. Tôi ở lớp học lúc đó bị cô lập, không ai chơi cùng, luôn đi một mình.

Ở lớp, tôi được xếp ngồi riêng một mình một bàn. Theo lời bạn tôi, lý do tôi bị cô lập là vì “nhìn hơi xấu xấu, bẩn bẩn nên bạn bè không thích”. Thầy cô giáo ở trường lúc đó biết, nhưng cũng không ai quan tâm việc tôi bị ghét, cô lập, bị bắt nạt”.

Lí do để một học sinh bị bắt nạt, bị Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ đôi khi chỉ vì không thích, có rất nhiều lí do không thích. Không thích ngoại hình, không thích tính cách, không thích vì giỏi hơn, hoặc đơn giản là… nhìn không thích.

Và đây cũng là chuyện từng xảy ra ở lớp của cô giáo Bùi Thu Hà – Giáo viên Trường Trung học cơ sở Huỳnh Văn Nghệ (quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh). Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng tháng 3 năm ngoái.

“Lúc ấy, trong lớp tôi chủ nhiệm có hai em nữ bắt nạt một bạn học sinh nữ khác chỉ vì cho rằng bạn nữ này có “ánh mắt lườm nguýt”. Thế là tất cả kéo nhau vào nhà vệ sinh và xảy ra xô xát, đánh nhau tại đây”, cô giáo trẻ kể lại.

Theo cô Hà, đó là thời điểm học sinh sau thời gian dài học trực tuyến do dịch Covid-19 vừa trở lại trường, rất nhiều em có triệu chứng dễ nóng giận, tâm lý có dấu hiệu bất ổn, trong lớp cũng có hiện tượng học sinh chia bè phái rất nhiều. Chưa kể, tuổi học sinh cấp 2 rất nhạy cảm, các em đang độ dậy thì, thích khẳng định mình, do vậy để chứng minh cá tính của bản thân, rất nhiều em lựa chọn sai cách là trở thành người bắt nạt bạn.

Giáo viên xử lý Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ học đường như thế nào?

Cô Hà chia sẻ, khi biết 3 nữ sinh đánh nhau, cô cùng các bạn trong lớp đã can ngăn. Sau đó, cô nói chuyện riêng với từng em để hiểu câu chuyện. Khi đã nắm rõ nguyên nhân, cô liên lạc với phụ huynh của từng em học sinh chia sẻ tình hình, định hướng cách giải quyết và lắng nghe phản hồi của phụ huynh.

Cô mời phụ huynh của các em lên trường để trực tiếp làm việc, đồng thời cho cả học sinh và phụ huynh viết cam kết không được tái diễn sự việc, nếu còn xảy ra nữa sẽ có hình thức xử lý cao hơn. Nhưng cô cũng động viên phụ huynh nên có sự chia sẻ, thay vì trách mắng, hãy nghe con xem con đang mong muốn gì, tìm hiểu phối hợp với cô để quan tâm đến các em hơn, hỏi chuyện các em nhiều hơn.

“Sau đó, các em đã biết cách kiềm chế, dần làm lành với nhau sau khi được cô giáo động viên, khích lệ. Tôi cũng dành nhiều thời gian lắng nghe tâm tư nguyện vọng và tình trạng của tất cả các em trong chuyện này, các em đều có tiến bộ trong học tập và rèn luyện nền nếp”, cô Hà nói.

Câu chuyện ở lớp của cô Hà may mắn đã được phát hiện và xử lý đúng cách. Tới hiện tại, đã qua 1 năm kể từ ngày xảy ra xích mích, các bạn đã làm lành và chơi lại với nhau. Các em cũng đã có sự nỗ lực, cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện để thay đổi bản thân. Theo cô Hà, đây là những nỗ lực vượt bậc của học sinh khi được nhà trường, gia đình cùng phối hợp giáo dục.

HS đánh nhau và cách xử lý của cô giáo trẻ mà không phải GV nào cũng làm được ảnh 2

Cô giáo Bùi Thu Hà trong các tiết sinh hoạt theo chuyên đề tại lớp. Ảnh: NVCC

Cô Hà cũng cho rằng, là giáo viên chủ nhiệm phải đảm nhận rất nhiều trọng trách; chưa kể, giáo viên trong yêu cầu của đổi mới giáo dục như hiện nay càng bộn bề công việc hơn, nhiều yêu cầu nghề nghiệp hơn. Nhưng việc quan tâm và để ý chi tiết đến từng em học sinh luôn cần thiết, giáo viên phải thực sự rất tâm huyết.

Chia sẻ về cách xử lý vấn đề Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ học đường, cô Hà nhấn mạnh tới kim chỉ nam “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Theo đó, ngay từ khi nhận lớp, giáo viên phải tìm hiểu học sinh, chia sẻ và giáo dục học sinh, phòng ngừa Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ học đường có thể xảy ra; đồng thời phân tích hậu quả cho phụ huynh và bày tỏ muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía các phụ huynh trong năm học.

Trong quá trình thực hiện công tác chủ nhiệm, giáo viên phải thực sự luôn quan tâm sát sao, thăm hỏi tình hình học sinh trong lớp. Khi phát hiện mâu thuẫn nhỏ của học sinh, phải xử lý triệt để tránh mâu thuẫn trở thành lớn hơn.

“Trẻ con thường chỉ xích mích, cãi nhau hay thậm chí đánh nhau vì những lý do rất nhỏ – nhưng đó là “chuyện nhỏ” theo cách nghĩ, cách nhìn nhận của người lớn. Còn các em lại cho đó là chuyện nghiêm trọng, vì thế, các em căng thẳng, xung đột lời nói và hành động với nhau. Do vậy giáo viên cần hiểu tâm lý các em, phối hợp với phụ huynh, học sinh và nhà trường để xử lý dứt điểm ngay từ đầu.

Nếu không thể giảng hòa cho các em, tôi nghĩ rằng việc tạm thời cho các em tách ra, để thời gian “xoa dịu tổn thương đang có” là việc làm tốt thời điểm đó”, cô Hà chia sẻ.

Cũng theo cô Hà, giáo viên phải chia sẻ cho phụ huynh kịp thời về vấn đề mâu thuẫn của học sinh. Tư vấn phụ huynh nên đưa đón con em mình đi học trong thời gian các em xảy ra xích mích nhằm đảm bảo an toàn khi ra khỏi cổng trường. Đồng thời, giáo viên cũng nhờ sự hỗ trợ của tập thể lớp, bạn bè thân của các em để khuyên giải, giúp đỡ bạn.

Thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chủ đề phòng chống Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ học đường, kiểm soát cảm xúc, giáo dục đạo đức học sinh… Dạy các em cách sống yêu thương, kĩ năng kiểm soát cảm xúc, kĩ năng khi bị bắt nạt học đường em cần làm gì để bảo vệ mình… Chính vì cô Hà đã dạy học sinh các kĩ năng này, cho nên khi xảy ra sự việc đánh nhau, học sinh trong lớp đã báo cho giáo viên chủ nhiệm biết để xử lý.

“Với các trường hợp phức tạp hơn, khi giáo viên chủ nhiệm nhận thấy học sinh có vấn đề về tâm lý, thì cần phải tư vấn ngay cho phụ huynh để gia đình có kế hoạch đưa các con đi khám để điều trị, tâm lý kịp thời”, cô giáo trẻ nhấn mạnh.

Quan trọng hơn cả là khi xảy ra Bᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ học đường, sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh- nhà trường- học sinh để xử lý sự việc dứt khoát và đến cùng là nguyên tắc không thể thay đổi..,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *