Đề thi môn Văn vào lớp 10 ở một tỉnh khiến giáo viên tranh cãi gay gắt

Cho một trích đoạn trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, đề thi môn Văn vào lớp 10 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tạo nên cuộc tranh cãi giữa các giáo viên.

Chiều 5/6, 15.618 thí sinh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 với môn Ngữ văn. Ở môn thi này, thí sinh làm bài trong thời gian 120 phút với 2 phần Đọc hiểu và Làm văn.

Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc, đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của Sở GDĐT Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạo nên cuộc tranh cãi gay gắt trong các nhóm giáo viên.

Cụ thể ở câu số 1 xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích “Chuyến thăm bệnh nhi tại bệnh viện Ung bướu” nằm trong sách giáo khoa lớp 8, bộ sách Chân trời sáng tạo, vó người cho rằng đoạn trích có phương thức biểu đạt là Nghị luận vì “phần chuyện kể chỉ là dẫn chứng để làm sáng tỏ quan điểm nơi nào có tình yêu thương, nơi đó có phép màu”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đây là Tự sự vì câu chuyện được kể theo 1 trình tự thời gian có sắp xếp rõ ràng. Nghị luận là phương thức biểu đạt chính của nguyên cả bài văn, còn trong đề yêu cầu phương thức biểu đạt của đoạn trích là Tự sự. Ai cũng đưa ra quan điểm, lập luận riêng của mình.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 ở một tỉnh khiến các hội nhóm giáo viên tranh cãi gay gắt  - Ảnh 1.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay: “Hôm qua Sở tổ chức kỳ thi vào lớp 10 với môn Ngữ văn, hôm nay với môn Toán và tiếng Anh.

Trước những tranh cãi của giáo viên, chúng tôi cũng đã nắm bắt được thông tin. Tuy nhiên, hiện tại Sở và các trường đang tập trung cao để kỳ thi được diễn thành công. Vì vậy, chúng tôi thông tin để dư luận rộng đường bày tỏ ý kiến.

Sau khi thi xong, ngày 12/6, Hội đồng chấm thi sẽ làm việc, triển khai chấm thảo luận và công khai hướng dẫn chấm”.

Theo chia sẻ của ông Trung, hôm nay, ngày 6/6, buổi sáng, thí sinh tiếp tục dự thi môn Toán (thời gian 120 phút); chiều dự thi môn Tiếng Anh (60 phút). Ngày 7/6, buổi sáng, thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thi môn chuyên; buổi chiều thi nói Tiếng Anh chuyên.

Thí sinh tham khảo hướng dẫn giải đề thi vào lớp 10 môn Văn ở Bà Rịa-Vũng Tàu:

Đề thi môn Văn vào lớp 10 ở một tỉnh khiến các hội nhóm giáo viên tranh cãi gay gắt  - Ảnh 2.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 ở một tỉnh khiến các hội nhóm giáo viên tranh cãi gay gắt  - Ảnh 3.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 ở một tỉnh khiến các hội nhóm giáo viên tranh cãi gay gắt  - Ảnh 4...,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *