Cuối năm, thầy cô ngập trong giấy tờ, sổ sách ‘bao vây’

Việc đánh giá chuẩn nghề nghiệp cần phải được nghiên cứu lại cả về nội dung và hình thức, để có thể hiệu quả, tiết kiệm, thiết thực hơn.

Cuối năm học là khoảng thời gian giáo viên phải quay cuồng với vô vàn những việc chấm điểm, tổng kết điểm cuối năm, xếp loại hạnh kiểm cho học sinh từ cấp lớp đến cấp trường, vào điểm sổ học bạ, kí chốt, nhận xét học bạ (nếu là giáo viên chủ nhiệm).

Bên cạnh đó là rất nhiều các loại hồ sơ giấy tờ khác, nào là báo cáo bồi dưỡng thường xuyên, rồi đến tự đánh giá chuẩn giáo viên, đánh giá đồng nghiệp, từ bản in đến trên hệ thống TEMIS, tự đánh giá xếp loại viên chức, đánh giá nhận xét chuẩn hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, đánh giá nhận xét thi đua, ấy là chưa kể đến các loại biểu mẫu, giấy tờ khác cho mỗi trường tự sáng tác ra.

Thầy cô "than" cuối năm ngập trong giấy tờ, sổ sách ảnh 1

Ảnh minh họa: Lã Tiến

Có thể nói, cuối năm công việc đã nhiều, nhưng những giấy tờ mang tính hình thức mới chính là nguyên nhân khiến giáo viên khủng hoảng, ám ảnh mỗi dịp sắp tổng kết năm học.

Thứ nhất, việc đánh giá chuẩn giáo viên thực tế là hoạt động trùng lắp lại với những văn bản đã có, cụ thể chuẩn giáo viên gồm 5 tiêu chuẩn và 15 tiêu chí, trong đó, tiêu chuẩn 1 bao gồm tiêu chí về đạo đức nhà giáo và phong cách nhà giáo, tiêu chuẩn 2 về phát triển chuyên môn nghiệp vụ, hay tiêu chuẩn 4 về phát triển mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình, xã hội.

Những nội dung này đều đã được quy định trong phần nhiệm vụ của nhà giáo trong Điều lệ trường trung học cơ sở, phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Thông qua quy chế thi đua của mỗi đơn vị, những quy định này trong năm học đều đã được cụ thể hóa để theo dõi, đánh giá giáo viên.

Giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở hoặc lao động tiên tiến mặc nhiên đã hoàn thành tốt tất cả các nội dung trong chuẩn nghề nghiệp.

Trong tiêu chuẩn 5 về sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc, ứng dụng công nghệ thông tin yêu cầu giáo viên phải tự đánh giá và cung cấp minh chứng là dư thừa, bởi lẽ, những hồ sơ đó đang được nhà trường quản lý, và nhà trường phải chịu trách nhiệm với việc tuyển dụng của mình.

Song song đó, việc đánh giá chuẩn nghề nghiệp của đồng nghiệp chỉ mang tính hình thức, gây lãng phí, bởi lẽ không giáo viên nào xem xét kĩ càng, hay đòi hỏi đồng nghiệp cung cấp minh chứng, thuyết minh về bản tự đánh giá của họ, vừa không phù hợp thẩm quyền, vừa mất lòng nhau.

Giáo viên than khổ khi đủ loại giấy tờ, sổ sách 'bao vây'

Ảnh minh họa

Đánh giá hiệu trưởng, phó hiệu trưởng cũng thế, mỗi giáo viên phải làm một bản đánh giá từng thành viên trong ban giám hiệu căn cứ theo bản tự đánh giá của từng người, tính ra sự lãng phí giấy tờ, công sức rất nhiều, nhưng kết quả chỉ là thống nhất với bản tự đánh giá của họ.

Như vậy, việc đánh giá chuẩn nghề nghiệp cần phải được nghiên cứu lại cả về nội dung và hình thức, để có thể hiệu quả, tiết kiệm, thiết thực hơn.

Thứ hai, việc số hóa “lưng chừng xuân” được thể hiện qua việc nhiều nơi giáo viên vừa phải nhập liệu trên các nền tảng số Vnedu.vn, TEMIS, MISA… đồng thời phải in giấy tờ, kí tay để nộp làm minh chứng, hay lưu hồ sơ để kiểm tra, việc số hóa nửa chừng này vừa thêm việc cho giáo viên, nhưng không cần thiết và đi ngược lại với sự phát triển chung của xã hội, đồng thời thể hiện tư duy quản lý nửa vời.

Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đòi hỏi nơi người thầy những sự thay đổi về kiến thức, kĩ năng và thái độ rất lớn, mang đến không ít áp lực cho nghề giáo.

Thế nên, các cấp quản lý giáo dục cần sự thông cảm, thấu hiểu nhằm giảm tải những việc dư thừa, hình thức cho giáo viên, có như vậy, giáo viên mới có thời gian đầu tư cho việc dạy học, hoặc nghỉ ngơi để sạc lại “bình ắc quy” đã chạy hết công suất trong năm qua.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả...,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *