Công việc như nhau, hiệu phó mầm non hạng I, II nên có phụ cấp chức vụ bằng nhau

Nên quy định hệ số phụ cấp chức vụ đối với phó hiệu trưởng ở cả 2 hạng trường I và II như nhau thì sẽ tạo được tính công bằng hơn. 

Pháp luật quy định cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục khi nhận nhiệm vụ thì được bổ nhiệm chức vụ theo phân cấp quản lý và được hưởng phụ cấp chức vụ.

Thông tư số 33/2005/TT-BGDĐT ban hành ngày 08/12/2005 Hướng dẫn tạm thời thực hiện chế độ phụ cấp chức vụ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục công lập, quy định rõ hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục và được trả cùng kỳ lương hàng tháng, được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Đối với bậc mầm non, một số ý kiến cho rằng, dù tính chất, khối lượng công việc như nhau nhưng phó hiệu trưởng ở trường mầm non hạng II có mức phụ cấp chức vụ thấp hơn phó hiệu trưởng ở trường mầm non hạng I.

Công việc như nhau, hiệu phó MN hạng I, II nên có phụ cấp chức vụ bằng nhau ảnh 1

Ảnh minh họa: Ngọc Mai

Căn cứ theo quy định phân hạng trường tại Thông tư số 33/2005/TT-BGDĐT, Trường Mầm non Pả Vi (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) nằm ở khu vực miền núi, có 6 nhóm, lớp trở lên (hiện trường có 10 lớp với 310 học sinh) nên xếp vào trường hạng I. Phụ cấp chức vụ lãnh đạo được tính theo hạng I, tức là hiệu trưởng có mức phụ cấp chức vụ 0,50; phó hiệu trưởng có mức phụ cấp chức vụ là 0,35.

Bàn về hệ số phụ cấp chức vụ của phó hiệu trưởng, chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Hạnh – Hiệu trưởng Trường Mầm non Pả Vi cho biết, cấp phó ở trường mầm non hạng I và cấp phó ở trường mầm non hạng II có tính chất công việc như nhau nhưng hệ số phụ cấp chức vụ lại khác nhau.

Do đó, cô Hạnh cho rằng nên quy định hệ số phụ cấp chức vụ đối với phó hiệu trưởng ở cả 2 hạng trường I và II như nhau thì sẽ tạo được tính công bằng hơn.

Lý giải nguyên nhân, theo cô Hạnh, trường mầm non hạng I có nhiều lớp hơn trường mầm non hạng II nhưng đã được bố trí 2 phó hiệu trưởng nên khối lượng công việc/đầu cán bộ phó hiệu trưởng về cơ bản là ngang nhau.
“Công việc của 2 phó hiệu trưởng ở trường mầm non hạng I tương đương với công việc của 1 phó hiệu trưởng ở trường hạng II nên đề xuất phụ cấp chức vụ cho phó hiệu trưởng giống nhau (cùng là 0,35) ở cả 2 hạng trường sẽ hợp lý.

Tính chất công việc như nhau thì phó hiệu trưởng phải được hưởng phụ cấp chức vụ giống nhau. Phụ cấp chức vụ nên tính theo vị trí việc làm thay vì theo hạng trường như hiện nay thì sẽ phát huy được tính tích cực, công bằng và tạo động lực phấn đấu cho cả hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trường mầm non miền núi”, cô Hạnh chia sẻ.

Hệ số phụ cấp chức vụ của giáo viên mầm non năm 2023
Ngoài ra, cô Hạnh cũng đề xuất, giáo viên mầm non nên có chung một mức lương, còn các tổ trưởng, tổ phó, hiệu phó, hiệu trưởng cần quy định các mức lương khác nhau mới tương xứng với năng lực, trách nhiệm của từng cá nhân, vị trí việc làm.

Thêm nữa, cô Hạnh chia sẻ, Trường Mầm non Pả Vi nằm trong xã đạt chuẩn nông thôn mới, thuộc vùng 1 nên một số chế độ đối với cán bộ quản lý trường bị cắt giảm. Song, điều kiện phát triển kinh tế, đời sống giáo viên còn nhiều khó khăn nên mong muốn Chính phủ có quy định phân vùng nông thôn mới miền xuôi và nông thôn mới miền núi để có chế độ chính sách phù hợp hơn

Đồng tình với quan điểm về phụ cấp chức vụ đối với phó hiệu trưởng của cô Hạnh, chia sẻ với phóng viên, một vị phó hiệu trưởng của trường mầm non ở huyện biên giới của tỉnh Hà Giang cho biết, nếu so sánh thì thấy tính chất công việc, hồ sơ sổ sách, trách nhiệm của 2 phó hiệu trưởng ở trường mầm non hạng I tương đương với 1 phó hiệu trưởng ở trường hạng II.

“Nhà trường duy trì 25 nhóm, lớp, năm học 2022-2023, trường có 565 học sinh. Theo quy định về phân hạng, trường xếp vào trường mầm non hạng I. Hiện trưởng có 1 hiệu trưởng và 2 phó hiệu trưởng.

Phó hiệu trưởng ở trường mầm non hạng I có hệ số phụ cấp chức vụ là 0,35. Tuy nhiên, đối với trường mầm non hạng I có 25 lớp hiện nay, tôi cho rằng hệ số phụ cấp chức vụ của phó hiệu trưởng chưa thoả đáng nên có thể tăng lên 0,4 để phù hợp với khối lượng công việc mà các cô đang phải đảm trách”, vị này đề xuất.

Cũng theo vị phó hiệu trưởng, nên căn cứ vào vị trí việc làm để quy định hệ số phụ cấp chức vụ đối với lãnh đạo trường mầm non.

“Không phân biệt xếp hạng trường, tất cả cấp phó của trường mầm non vùng núi phải có mức phụ cấp như nhau để đảm bảo tính công bằng”, vị phó hiệu trưởng chia sẻ..,..

Related Posts

“Chúc mừng con không có giấy khen” – Chia sẻ của nhà văn Hoàng Anh Tú nhận được nhiều sự đồng tình của phụ huynh

“Khi tất cả đều được nhận giấy khen mà con không có, đó có thể là một thất bại đầu đời của con. Và con đã phải…

Đề thi môn Văn vào lớp 10 ở một tỉnh khiến giáo viên tranh cãi gay gắt

Cho một trích đoạn trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, đề thi môn Văn vào lớp 10 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tạo nên cuộc tranh…

Nữ sinh ngạt khí trong ô tô không được đặc cách vào lớp 10 công lập: Chờ thi năm sau hoặc vào tư thục

Con gái nhỏ hôm sau thi vào lớp 10 công lập nhưng đêm trước đó nhà cúp điện, vì thế bố đã mở 2 ô tô và…

ĐBQH lo ngại có hiện tượng chạy chọt, ‘đi đêm’ trong chọn sách giáo khoa, Bộ GD-ĐT nói gì?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng), trong đó có nội dung mà…

Trường CĐ “giật mình” vì nằm trong danh sách dừng tuyển sinh ngành sư phạm

“Biết tin trường nằm trong danh sách cơ sở đào tạo dừng tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023, tôi cũng giật mình”, Tiến sĩ Hồ Thanh…

пɦι̇ềυ 𝚋𝚊̂́𝚝 cập: Mứϲ ρɦạτ trong giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ 𝚚𝚞𝚊́ thấp, cɦưa đủ 𝚜𝚞̛́ᴄ răn đe

пɦι̇ềυ 𝚋𝚊̂́𝚝 cập đã đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ 𝚐𝚑𝚒 пɦ𝚊̣̂п từ tɦ𝚞̛̣ᴄ tế 𝚜𝚊𝚞 kɦoảng 1 năm áp ɗ𝚞̣ᶇց 𝚚𝚞𝚢 đ𝚒̣пɦ ᶍử ρɦạτ ѵι̇ ρɦạɱ ɦàпɦ ϲɦ𝚒́пɦ trong lĩnh vực…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *