Chỉ cần giảm 1 hiệu phó, toàn ngành có thể giảm hơn 43.000 nhân sự: “Tiết kiệm cả núi tiền sao ko làm?”

Giảm 1 hiệu phó, chúng ta có thể giảm được hơn 43.000 nhân sự, chọn được người đứng đầu có năng lực, phẩm chất tốt, áp dụng công nghệ thông tin để quản lý.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành: vị trí việc làm lãnh đạo, quản lí trong trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông gồm 3 vị trí: chủ tịch hội đồng trường; hiệu trưởng; phó hiệu trưởng.

Giảm 1 hiệu phó trường tôi vẫn hoạt động tốt | Giáo dục Việt Nam

Ảnh minh họa

Trường học cần bao nhiêu lãnh đạo?

Thầy giáo M. (đề nghị không nêu tên) là phó hiệu trưởng, đã 2 năm nay, làm quản lý trường trung học cơ sở có 18 lớp, sau khi hiệu trưởng chuyển sang trường khác.

Một mình thầy M., thế nhưng nhà trường vẫn hoạt động “xuôi chèo, mát mái”, cuối năm nhà trường vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thầy M. chia sẻ: “Một mình quản lý, làm cả việc của hiệu trưởng, nói không mệt hơn là không thật lòng, nói mệt hơn nhiều là nói dối anh.

Anh hỏi trường mình có cần thêm hiệu trưởng không? Nếu em nói không, anh sẽ nghĩ em muốn như thế này cho oai, dẫu sao mình cũng đang như là hiệu trưởng.

Nhưng anh hỏi, trường hạng 2 như trường mình, cần mấy người quản lý, em trả lời thật, chỉ cần 1 người là đủ”.

Ở trường hợp tương tự, trường trung học cơ sở X có 36 lớp, sau khi hiệu trưởng nghỉ hưu, hiệu phó cơ sở vật chất xin nghỉ hưu trước tuổi, trường X chỉ còn mình thầy giáo A. làm quản lý đã 2 năm nay, địa phương đã thi tuyển chức danh hiệu trưởng, nhưng không có ai đạt.

Thầy X. chia sẻ “Hai hiệu phó, một người sẽ được phân công quản lý cơ sở vật chất, tiếp dân và đi họp.

Trường học cơ sở vật chất ổn định, tiếp dân thì mấy khi ai đến, có thể nói là không có. Nên phó hiệu trưởng thứ hai thật ra có cũng được, không có cũng được.

Trường em gần cả trăm người, một mình em làm gần hai năm, hoạt động vẫn ổn, em cũng chỉ làm ngày 8 tiếng, trường học mà, biết phân công công việc một chút là trơn tru thôi”.

Chỉ cần giảm 1 hiệu phó, toàn ngành có thể giảm hơn 43.000 nhân sự ảnh 2

Dự thảo Thông tư mới của Bộ quy định trường học có 3 vị trí lãnh đạo. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Từ thực tế, có thể thấy, một trường học, chỉ cần 01 lãnh đạo biết làm việc, để tinh gọn bộ máy, Bộ nên giảm vị trí lãnh đạo trước.

Làm sao để một mình quản lý trơn tru nhà trường?

Thầy giáo M. cho biết: “Lúc đầu em cũng “hoảng” chứ không phải không, nhưng sau một tuần là ổn, em phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cá nhân, bộ phận, việc ai người đó phải làm, khó khăn gì thì báo cáo, trao đổi.

Em không bao việc, mà giao việc chi tiết, từ trực sáng, chiều, thống kê, báo cáo .. Các kế hoạch kiểm tra định kì… thì đơn giản rồi, tất cả đều có sẵn, chỉ cần theo thời gian thực hiện.

Phân công chuyên môn rồi, thời khóa biểu thì có phần mềm,… cái gì có thể chuyển đổi số được là em “số hóa” hết, nhờ áp dụng công nghệ thông tin, nên quản lý trở nên đơn giản.

Đi cà phê với anh, nhưng em mở điện thoại là biết hoạt động ở trường như thế nào, có thể điều hành, chấn chỉnh ngay”.

Như vậy, nếu thực hiện thành công chuyển đổi số, áp dụng công nghệ thông tin tốt, mỗi cơ sở giáo dục chỉ cần một người quản lý là đủ.

Thực tế, những thầy giáo một mình quản lý nhà trường, hoạt động vẫn trơn tru, đều có khả năng sử dụng và khai thác thông tin giỏi.

Vì thế người viết đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo hãy giảm vị trí lãnh đạo, không nên thực hiện như dự thảo Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, ngoài hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, còn thêm chủ tịch hội đồng trường.

Giảm 1 hiệu phó, chúng ta có thể giảm được hơn 43.000 nhân sự, nhưng hơn hết, chọn được người đứng đầu có năng lực, phẩm chất tốt, áp dụng công nghệ để quản lý, cũng là góp phần xây dựng trường học thông minh, xây dựng Chính phủ điện tử.

Đặc biệt, chỉ những người có năng lực, phẩm chất thật sự, mới dám thi tuyển, nhận nhiệm vụ quản lý trường học, tránh được tệ nạn chạy chức, chạy quyền, tiêu cực trong công tác cán bộ.

Quyền lợi phải hài hòa với nghĩa vụ và cống hiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tham mưu cho Chính phủ, trả lương vị trí quản lý trường học nói riêng, giáo viên nói chung, đảm bảo có thể sống được bằng lương, để thầy cô toàn tâm, toàn ý với nghề nghiệp.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả...,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *