Cha ốm nặng nằm một chỗ, 3 đứa trẻ nhem nhuốc, đói ăn trong căn nhà không nóc: “Con đói bụng mà mẹ không chịu nấu cơm”

Ngồi trên chiếc giường ọp ẹp, 3 anh em Giàu chia nhau phần bánh kẹo được chúng tôi mang đến trong lúc đợi mẹ đi mượn gạo về nấu cơm. Từ khi sinh ra đến bây giờ, chưa một ngày nào những đứa trẻ này được no bữa.

Căn nhà được dựng tạm bợ bằng 1 bức tường xi-măng cùng mấy tấm tôn cũ rách là nơi trú ngụ của 6 người nhà chị Bích Chi.

Chồng bệnh, con đau, cả gia đình bế tắc

Cái nắng gắt khiến đoạn đường đất vào nhà chị Chi trở nên nứt nẻ, khó di chuyển. Nằm giữa cánh đồng, căn nhà xập xệ được dựng lên bằng một bức tường khoảng 4m, xung quanh được che chắn bởi những tấm bạt rách nát.

Dưới nền đất là những viên đá lởm chởm, thậm chí ngôi nhà không có nóc, trơ trọi giữa cánh đồng vắng.

Những đứa trẻ nhà chị Chi luôn trong tình trạng đói ăn, thiếu mặc.

Nghe thấy tiếng đứa con trai thứ 3 khóc thét, chị Chi kệ nệ ôm đứa con trai út vừa tròn 1 tuổi bước ra, dỗ ngọt con rồi nhìn chúng tôi cười ngượng ngùng.

Sau những lời hỏi thăm qua lại, chị Chi cho biết khoảng 9 năm trước, trong lúc đi làm thuê, chị tình cờ quen anh Dương Minh Thái (quê Đồng Tháp) rồi dọn về sống chung. Hiện cả 2 đã có 4 đứa con nhưng chưa làm giấy đăng ký kết hôn.

Dù chỉ mới 27 tuổi nhưng chị Chi đã có 4 người con, hiện một bé được gia đình gửi về nội để phụ săn sóc.

Vì ít học lại không có điều kiện để làm ăn nên mỗi ngày, chị Chi chỉ biết đi lang thang bán vé số, còn anh Thái ai kêu gì làm nấy, mấy đứa trẻ vì thế mà ra đời trong cảnh thiếu thốn mọi bề.

Ý thức được cái nghèo vẫn đang bao trùm lên gia đình mình, chị Chi cho biết bản thân anh chị không muốn sinh nhiều con, nhưng do thiếu hiểu biết, lại không được hướng dẫn nên mới vỡ kế hoạch.

Nụ cười ngây dại của chị Chi khi hỏi về việc sinh nhiều em bé, chị rất mừng vì đã triệt sản thành công.

“Biết gia đình mình nghèo nên sinh xong đứa thứ 3 xong đâu dám đẻ nữa, nhưng không biết sao lại có đứa trẻ này. Lúc biết có thai thì đâu còn làm được gì, nghèo nhưng thương con không nỡ bỏ.

Sinh xong em đã triệt sản rồi”, chị Chi vừa nói vừa nhìn đứa con trai út Nguyễn Ngọc Phú (1 tuổi), cười ngượng ngịu.

Để có tiền trang trải cuộc sống, mỗi ngày chị Chi ẵm đứa con trai út đi bán vé số khắp chợ Vinh Kim, kiếm được hơn 100 ngàn đồng. Riêng anh Thái thì đi phụ việc cho người ta, cuộc sống cũng đắp đổi qua ngày.

Tuy nhiên, hơn một tháng nay, anh Thái ốm sốt nằm một chỗ, mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên đôi vai chị Chi.

Anh Thái bị ho, sốt nằm bệt ở giường suốt hơn 1 tháng nhưng chưa thể đi bệnh viện vì không có tiền.

“Ảnh nằm đó lâu lắm rồi mà em không có tiền đưa ảnh đi bệnh viện, ảnh ho suốt ngày.

Nắng nóng vậy mà ảnh kêu lạnh, cứ trùm mền rồi nằm bệt đó, em chỉ biết bứt mấy cái lá mà người ta chỉ về nấu nước cho ảnh uống xem có đỡ hơn không mà chưa thấy đỡ”, chị Chi nhìn chồng nói.

Theo chị Chi, cả gia đình có đến 6 người nhưng chỉ có chị và 3 đứa con đầu được hộ cận nghèo do ở chung sổ hộ khẩu với người mẹ già và anh trai. Riêng chồng chị và đứa con út vẫn chưa nhập vào hộ này.

Vì vậy, dù biết chồng ốm nặng nằm liệt giường cả tháng trời nhưng chị vẫn không biết cách nào vay mượn tiền để đưa chồng đi bệnh viện. Đứa con trai thứ 2 của chị cũng phải gửi bớt về nhà nội ở Đồng Tháp để đỡ gánh nặng cho gia đình.


Không còn đủ cơm ngày 3 bữa, mấy đứa nhỏ khóc thét vì đói bụng, thiếu ăn.

Tài sản lớn nhất của gia đình là chiếc giường cũ, nơi 6 người nhà chị Chi sinh sống.

“Ngày nào em đi bán vé số được thì mới có tiền mua gạo nấu cơm cho con, còn hôm nào mưa gió bán ế thì cả nhà đều đói.

Thằng út nó bị sưng mủ trên người, may có cô kia cho tiền em mới đưa nó đi khám, còn thằng Quý (4 tuổi) đang lở loét gót chân, em không biết tính sao”, chị Chi nghẹn lời.

3 đứa trẻ nhiều ngày đói bụng vì cơm chẳng đủ no

Kể từ ngày chồng ốm nặng, 2 đứa con nhỏ lại thay phiên nhau bệnh tật kéo dài khiến cuộc sống của gia đình chị Chi rơi vào bế tắc.

3 đứa trẻ hồn nhiên chia nhau phần bánh kẹo mà chúng tôi đem đến.

Mặc dù khó khăn chồng chất nhưng 2 vợ chồng chị Chi đều gắng gượng để cho mấy đứa con được đi học khi đủ tuổi đến trường. Đứng trước cửa nhà, Nguyễn Ngọc Giàu (8 tuổi) chia nhau từng gói bánh do chúng tôi mang đến cho hai đứa em út.

Do đói bụng nhiều ngày, đứa nào cũng nhanh nhảu bóc từng cái bánh rồi ăn ngấu nghiến một cách ngon lành.

Nhìn 3 đứa trẻ, đứa nào cũng nhem nhuốc, bệnh tật, đặc biệt vết lở loét sâu của Phú Quý (4 tuổi), vừa đi vừa khóc trên nền đất đá lởm chởm vì đói bụng khiến ai chứng kiến cũng không khỏi xót xa.

Dù vết thương ở chân khá sâu nhưng Phú Quý (4 tuổi) cũng chỉ biết ngồi ở nhà đợi mẹ khi nào có tiền mới ra tiệm thuốc mua băng gạc về rửa.

Là anh cả trong nhà, Ngọc Giàu (8 tuổi, học lớp 2) vẫn chưa cảm nhận hết nỗi vất vả mà gia đình em đang gánh chịu.

Nhìn vào nồi canh toàn rau cải được hái sau nhà, Giàu ngây ngô nói: “Tụi con đói bụng mà mẹ không có nấu cơm để ăn, thằng Quý cứ khóc mãi không thôi. Cha con nằm đó lâu rồi, con sợ lắm”.

Nằm trên giường bệnh, anh Thái hướng đôi mắt đỏ hoe của mình nhìn vợ và 3 đứa con trai nhỏ. Anh cũng chẳng biết bản thân mình cầm cự được bao lâu khi hơn một tháng nay, cơ thể anh đã dần rệu rã, bệnh tật ngày một nặng hơn.

2 bên ngôi nhà không có tường che chắn, mỗi khi mưa xuống là mấy mẹ con chị Chi co rúm người vì lạnh và đói.

Anh Thái sợ một ngày không còn trụ nổi sẽ bỏ lại 4 đứa con thơ dại.

“Anh sợ mình không qua nổi, cả ngày cứ lên cơn sốt nóng lạnh, muốn đi viện lắm nhưng biết đi bằng cách nào”, anh Thái thỏ thẻ nói.

Nhìn căn nhà tồi tàn, không có lấy một vật dụng đáng giá ngoài chiếc giường ọp ẹp, chúng tôi chẳng thể hình dung ra 6 người gia đình chị Chi trú ngụ như thế nào mỗi khi trời mưa gió.

Bà Nguyễn Thị Năm (72 tuổi), mẹ của chị Chi cho biết dù rất thương con, cháu nhưng bà không có cách nào để đỡ đần cho con.

“Em cũng muốn có nhà đàng hoàng lắm mà không có tiền nên mới che bạt lên ở đỡ. Trời nắng thì hơi nóng xíu vì không có quạt nhưng vẫn ngủ được. Còn mưa thì cả nhà ướt hết, 2 vợ chồng em phải thức để lấy áo che cho con.

Giờ thì em chỉ muốn đưa chồng với mấy đứa nhỏ đi chữa bệnh, em chỉ sợ chồng em không qua khỏi”, chị Chi quệt nước mắt.

Nguyễn Ngọc Giàu (8 tuổi) cho biết con rất muốn được ăn no giống như các bạn mỗi khi đến trường. Từ ngày cha bị bệnh, cơm ngày 3 bữa chỉ còn 1 khiến mấy đứa trẻ luôn đói bụng.

Trước cửa nhà xập xệ, 3 đứa trẻ ngồi quây quần bên mẹ, chốc chốc lại hướng ánh mắt về phía người cha nằm liệt giường. Giàu-Sang-Phú-Quý, tên đứa nào cũng đẹp, cũng sang nhưng nghèo quá, đến cái ăn còn chưa lo được thì nói gì đến tương lai sau này.

Nhìn 3 đứa trẻ lem luốc, đói ăn trong khi mẹ thì khờ khạo chẳng có nghề nghiệp ổn định, cha nằm liệt giường chẳng biết sống chết ra sao khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Hy vọng thông qua bài viết này, quý độc giả gần xa có thể quan tâm, hỗ trợ để anh Thái và 2 đứa con nhỏ của gia đình có điều kiện đi chữa bệnh. Tụi nhỏ cũng không còn phải đói ăn, thiếu mặc, tiếp tục được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Nguồn: Kenh14.vn

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *