Bộ trưởng GD&ĐT: “Phụ huynh không hiểu con học gì thì hoang mang lắm”

“Sự đồng thuận của phụ huynh đối với chương trình giáo dục phổ thông mới là rất quan trọng. Việc phụ huynh không hiểu con học gì thì hoang mang lắm”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.

Làm việc với tỉnh Bạc Liêu về lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) chiều 12/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, Bạc Liêu là một trong những tỉnh còn khó khăn về kinh tế, tài chính nhưng về mặt giáo dục mấy năm qua, tỉnh đạt nhiều kết quả đáng mừng.

“Từ 2018 đến 2021, kết quả thi THPT của Bạc Liêu luôn đứng trong nhóm 10 địa phương tốt nhất cả nước; giáo dục mũi nhọn so với trong vùng ĐBSCL cũng đáng khích lệ; còn khó khăn nhưng ưu tiên đầu tư cho chương trình giáo dục phổ thông mới; lực lượng giáo viên được chăm lo, tập huấn bồi dưỡng chuyên môn kịp thời;….”, Bộ trưởng Sơn nêu.
Bộ trưởng GDĐT: Phụ huynh không hiểu con học gì thì hoang mang lắm - 1Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu về giáo dục và đào tạo (Ảnh: Huỳnh Hải).

Tiếp đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu nêu những hạn chế, khó khăn mà ngành giáo dục của tỉnh còn vướng hiện nay, cho biết số trường có quy mô nhỏ còn khá nhiều, nhất là cấp mầm non; cơ sở vật chất trường đạt chuẩn quốc gia hầu hết chưa đáp ứng với tiêu chuẩn mới; gặp một số khó khăn khi triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới;…

“Đội ngũ giáo viên còn thiếu nhưng còn phải giảm biên chế theo lộ trình, đây là điều rất bất cập”, bà Lâm Thị Sang, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu nói.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT đã giải đáp một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu về kiểm định chất lượng giáo dục, thi học sinh giỏi, ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý dạy thêm học thêm…

Chỉ đạo ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, chúng ta chuẩn bị tổng kết Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Do đó, đề nghị tỉnh vừa đánh giá cái được, chưa được, đồng thời tăng cường kiến nghị chính sách làm tiền đề chuẩn bị cho những nghị quyết tiếp theo để phát triển giáo dục.

“Nhiều tỉnh nghĩ rằng chủ yếu tổng kết báo cáo làm được gì, còn chưa làm được thì nói ít, tưởng thế là ủng hộ ngành giáo dục. Như thế chưa phải, mà chúng ta cần thấy cái gì còn vướng thì cần kiến nghị mạnh mẽ”, Bộ trưởng Sơn mong muốn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra sớm hơn, đề nghị tỉnh chuẩn bị tốt. Về cơ bản phương thức thi giống như năm trước, có điều chỉnh là hoạt động đăng ký thi, xét tuyển đại học thực hiện trực tuyến 100%, đây cũng là một trong những đột phá của ngành.
Bộ trưởng GDĐT: Phụ huynh không hiểu con học gì thì hoang mang lắm - 2Bà Lâm Thị Sang, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu, cho biết bất cập hiện nay là thiếu giáo viên nhưng phải giảm biên chế theo lộ trình (Ảnh: Huỳnh Hải).

Chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị tỉnh cố gắng tập trung ưu tiên nguồn ngân sách, tăng cường đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị theo yêu cầu chương trình giáo dục mới.

“Thiếu giáo viên là tình hình chung của cả nước. Với một số môn học như ngoại ngữ, tin học, trước mắt tỉnh cần có cách giải pháp huy động giáo viên vừa đảm bảo đủ số lượng, vừa hỗ trợ, tập huấn để đảm nhiệm cho việc giảng dạy”, Bộ trưởng Sơn yêu cầu.

Bộ trưởng GD&ĐT lưu ý, trong hoạt động chuyên môn, xu hướng đổi mới là thực hiện đầy đủ quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục và giáo viên. Nếu chúng ta thực hiện không tốt sẽ hạn chế phần nào yếu tố tích cực của chương trình mới.

Đặc biệt, tỉnh Bạc Liêu cần quan tâm công tác phụ huynh vận, bởi theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, sự đồng thuận của phụ huynh đối với chương trình giáo dục phổ thông mới là rất quan trọng.

“Chương trình mới đổi mới rất sâu, nếu chúng ta không vận động phụ huynh đồng hành cùng thì họ là lực lượng phản biện bất đắc dĩ, họ không hiểu thì có rất nhiều cảm xúc. Trong thời đại mạng xã hội, các loại cảm xúc đưa lên sẽ tạo những dòng cảm xúc lớn hơn. Việc phụ huynh không hiểu con học gì thì hoang mang lắm.

Do đó, chúng ta không phải cứ họp phụ huynh để phổ biến chế độ chính sách, mà để giải thích cho phụ huynh các nội dung chuyên môn để họ cùng chia sẻ, đồng hành với nhà trường”, Bộ trưởng Sơn lưu ý..,..

Related Posts

Phụ huynh sốc nặng vì bảng điểm toàn 10 vẫn trượt vào lớp 6 Trường Hà Nội – Amsterdam: Đã đến lúc thay đổi cách đánh giá

Bảng điểm toàn 10 nhưng một số phụ huynh sốc vì khi nộp hồ sơ để dự sơ tuyển cho con vào lớp 6 Trường THPT chuyên…

Nghỉ hưu từ ngày 1/6, hiệu trưởng buồn vui lẫn lộn và trăn trở với nghề giáo

Nhận quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/6, NGƯT Tiêu Thanh Tuyết nao nao nỗi buồn vì từ hôm nay phải xa mái trường, xa những đồng…

C𝚘̂пg ϲɦ𝚞̛́ᴄ nghỉ 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ hàng loạt: Đ𝚞̛́ᶇց lớp 20 năm, lương cɦưa tới 10 τɾι̇ệυ ʟàɱ sαo sống?

Thực trạng ϲôпg ϲɦ𝚞̛́ᴄ nghỉ 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ hàng loạt đ𝚊́пg lo lắm. Chúng ta nói từ ҍαo năm rồi, giờ ʟà lúc pɦ𝚊̉𝚒 ɦàпɦ động đ𝚎̂̉ tҺầγ τɦυốϲ,…

Giáo viên nào đủ và chưa đủ điều kiện bổ nhiệm, xếp lương mới theo Thông tư 08

Giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng II cũ nếu chưa đủ 9 năm công tác sẽ tạm thời chưa được bổ nhiệm hạng II…

Phụ huynh đừng kêu gọi góp tiền tri ân, thầy cô cũng không sung sướng gì đâu!

Tránh những phiền toái, để giữ mãi hình ảnh đẹp của nhà giáo, nhà trường cần ngăn chặn việc quyên góp tiền để tổ chức lễ ra trường và…

Vì sao sáng kiến kinh nghiệm chiếm ưu thế trong xếp loại viên chức, xét thi đua?

Một khi tiêu chí sáng kiến kinh nghiệm không còn được đề cao như trước đây nữa sẽ giúp cho việc xét thi đua, khen thưởng thuận lợi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *