Bỏ nghề giáo viên về “nghịch” phân bò, thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Thấy anh Tỉnh bỏ nghề giáo viên về quê “nghịch” phân nuôi giun, ai cũng tỏ ra hoài nghi. Thế nhưng, từ hai bàn tay trắng, chính phân bò đã đem về thu nhập cho anh mỗi năm nửa tỷ đồng.

4 năm vay lãi duy trì trang trại

Đang làm giáo viên tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, anh Phạm Văn Tỉnh (41 tuổi, xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn) bất ngờ xin nghỉ việc, về quê làm nông nghiệp khiến cả làng xôn xao, gia đình thì bất ngờ và ra sức can ngăn.

Anh Tỉnh cho biết, chính quyết định táo bạo này như cú “quay xe” giúp anh có được cơ ngơi bạc tỷ như ngày hôm nay.
Bỏ nghề giáo viên về nghịch phân bò, thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 1Từ bỏ nghề thầy giáo, anh Tỉnh về quê “nghịch” phân bò, nuôi giun quế.

“Lúc bấy giờ công việc giảng dạy xa nhà không đảm bảo được cuộc sống, thu nhập rất thấp. Khi đọc báo thấy một mô hình nuôi giun quế đem lại thu nhập bạc tỷ mỗi năm, tôi đã quyết tâm về quê khởi nghiệp, thay đổi số phận. Biết tôi bỏ nghề giáo viên, bố mẹ bắt xe lên tận trường để động viên, can ngăn. Tuy nhiên, sau khi nghe tôi giải thích thì bố mẹ cũng đồng ý và ủng hộ quyết định của con”, anh Tỉnh nhớ lại.

Đầu năm 2008, anh rời bục giảng rồi khăn gói vào Nam học kinh nghiệm nuôi giun quế. Khoảng 3 tháng sau khi học thành thạo, anh về quê tận dụng lại mảnh vườn rộng 300m2 của gia đình, cắm sổ đỏ vay mượn ngân hàng được hơn 200 triệu đồng để xây chuồng trại và mua con giống.
Bỏ nghề giáo viên về nghịch phân bò, thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 2Sản phẩm giun quế sắp đến vụ thu hoạch.

Gần nhà có trang trại bò sữa quy mô lớn, anh đấu mối nhập nguồn phân bò về nuôi giun quế. Chỉ sau 5 tháng, sản phẩm giun quế và phân hữu cơ của anh đã thành công, có thể xuất bán. Nhưng đây cũng chính là thời điểm khó khăn nhất mà anh Tỉnh phải trải qua, sản phẩm giun quế làm ra không có thị trường tiêu thụ.
Bỏ nghề giáo viên về nghịch phân bò, thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 3Anh Tỉnh cho biết, ngoài thu hoạch giun quế, phân bò còn đem lại nguồn phân hữu cơ cho thu nhập cao.

“Nuôi giun quế sẽ cùng lúc cho ra nhiều sản phẩm, từ phân bò sẽ cho ra giun quế làm thức ăn cho cá, tôm, ngoài ra còn thu hoạch được phân hữu cơ để trồng rau sạch. Vì chưa có thị trường tiêu thụ nên tôi lỗ nặng. Lúc đó tôi áp lực vô cùng, bao nhiêu vốn liếng, tài sản đổ dồn vào đó nhưng không thu về được đồng nào. Khó khăn cứ thế kéo dài gần 4 năm, có thời điểm phải đi vay lãi để duy trì, nộp tiền ngân hàng”, anh Tỉnh nhớ lại những thất bại ngày đầu.

Thất bại không làm thầy giáo trẻ nản lòng, anh đi khắp nơi để tìm kiếm thị trường. Cuối năm 2012, những nỗ lực của anh cũng được đền đáp, một số trang trại nuôi tôm và trồng rau hữu cơ bắt đầu tìm đến anh để đặt hàng.

Mỗi năm thu nửa tỷ đồng từ phân bò

Đến nay, sản phẩm giun quế và phân hữu cơ của anh Tỉnh đã “phủ sóng” toàn quốc. Hiện, quy mô trang trại của anh rộng khoảng 1.000m2. Theo anh Tỉnh, mỗi năm anh sản xuất 2 vụ giun quế. Hiện các sản phẩm từ giun quế ở trang trại anh rất đa dạng, gồm giun tươi, giun khô, phân hữu cơ.
Bỏ nghề giáo viên về nghịch phân bò, thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 4Giun quế được kết hợp để nuôi lươn không bùn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Giá bán giun quế tươi 35.000-40.000 đồng/kg, giun khô 200.000-300.000 đồng/kg, thị trường là các trang trại chăn nuôi tôm, cá trên địa bàn toàn quốc. Sau khi thu hoạch giun quế, anh còn thu về sản phẩm phân hữu cơ để cung cấp cho các nhà vườn làm rau sạch, trồng cây xanh.

Ngoài ra, anh Tỉnh còn kết hợp lấy sản phẩm giun quế làm thức ăn, nuôi lươn không bùn, đồng thời liên kết nuôi giun, bao tiêu đầu ra cho 15 trang trại của người dân ở địa phương. Với chuỗi sản phẩm này, mỗi năm anh thu lợi nhuận hơn nửa tỷ đồng.
Bỏ nghề giáo viên về nghịch phân bò, thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 5Nhờ nuôi giun quế và lươn không bùn, mỗi năm anh Tỉnh thu về hơn nửa tỷ đồng.

Nói về thành quả sau nhiều năm nỗ lực của mình, anh Tỉnh vui vẻ cho biết đây là sản phẩm siêu lợi nhuận từ phân bò. “Nhiều người bảo làm cái nghề này là “nghịch” phân ra tiền, đúng là như vậy, tất cả các sản phẩm đều được làm ra từ phân bò. Không chỉ vậy, nó còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở vùng quê”.
Bỏ nghề giáo viên về nghịch phân bò, thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 6“Nhiều người bảo “nghịch” phân ra tiền, đúng là như vậy, tất cả các sản phẩm đều được làm ra từ phân bò”, anh Phạm Văn Tỉnh chia sẻ.

Ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ Sơn cho biết, mô hình nuôi giun quế của gia đình anh Tỉnh là mô hình đầu tiên ở địa phương. Cũng từ mô hình này, hiện nay trên địa bàn có nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế tốt nhờ liên kết chăn nuôi với anh Tỉnh.
Bỏ nghề giáo viên về nghịch phân bò, thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 7Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Tỉnh còn tạo việc làm cho gần 10 lao động ở địa phương (Ảnh: NVCC).

“Đây là gương điển hình về thanh niên khởi nghiệp ở địa phương. Mô hình của gia đình anh Tỉnh không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo công ăn việc làm cho gần 10 lao động ở địa phương. Hiện chúng tôi đang khuyến khích người dân học tập làm mô hình này để phát triển kinh tế. Ngoài ra, mô hình nuôi giun quế cũng đã có công lớn trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt là đặc thù vùng quê, người dân chăn nuôi gia súc nhiều”, ông Kiên cho biết thêm..,..

Related Posts

Đề xυất di chυyển ᴄ𝚊́ᴄ trường đại học 𝚟𝚎̂̀ địa ρɦươпg đ𝚎̂̉ gι̇ảɱ tải cɦo Hà Nội

Bộ Kế ɦoạch 𝚟𝚊̀ Đầυ ᴛᴜ̛ đ𝚎̂̀ xυất n𝚐𝚑𝚒ên ϲứυ cɦo phép ρɦát ɦàпɦ trái phiếυ qυốc tế 𝚑𝚘𝚊̣̆ᴄ ѵαყ ODA đ𝚎̂̉ đầυ ᴛᴜ̛ đồng bộ ᴄ𝚊́ᴄ…

Trường ra kɦỏι̇ vùng đặc biệt kɦó khăn, giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ

Ch𝚞̛́ᶇց κ𝚒𝚎̂́п пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 giá𝚘 νiêп lần lượt ᶍι̇п chυyển ϲôпg τáϲ 𝚟𝚎̂̀ đồng 𝚋𝚊̆̀ᶇց, nỗi ɭòпg пgườι̇ ʟàɱ qυản 𝚕𝚢́ lại trăn trở κ𝚑𝚘̂ᶇց yên. Nghỉ hè…

Hiệυ trưởng, giá𝚘 νiêп ʟàɱ gì đ𝚞̛𝚘̛̣ᴄ nghỉ hè, vẫn ᴄ𝚘́ пɦ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚟𝚒𝚎̣̂ᴄ ϲɦ𝚞𝚢𝚎̂п ɱ𝚘̂п pɦ𝚊̉𝚒 ʟàɱ

Nghỉ hè, giá𝚘 νiêп pɦ𝚊̉𝚒 ɦoàn tɦàпɦ ҍáo ϲáo 𝚟𝚊̀ nộp 𝚚𝚞𝚊 hệ thống website ᴄủɑ пɦ𝚊̀ trường, ɦiệʋ trưởng ᴄ𝚘́ tɦ𝚎̂̉ κιểм tɾɑ 𝚋𝚊̂́𝚝 ᴄ𝚞̛́ lúc…

GV đ𝚞̛́ᶇց lớp trải ɭòпg khi Ԁạy học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п trúng τυyển νàο 10

Học sι̇пɦ ϲɦ𝚒̉ đạt 3-4 đ𝚒𝚎̂̉ɱ/ɱ𝚘̂п đã trúng τυyển νàο 10 ϲôпg lập khiến giá𝚘 νiêп ϲɦ𝚞̉ пɦiệɱ, giá𝚘 νiêп bộ ɱ𝚘̂п rất 𝚟𝚊̂́𝚝 𝚟𝚊̉ trong khâυ qυản…

Bộ GD-ĐT ϲôпg пɦ𝚊̣̂п cả hai đáp 𝚊́п đúng trong một câυ tiếng Anh

Câυ hỏi gâყ τɾαпɦ cãi trong đ𝚎̂̀ tɦ𝚒 Tiếng Anh tốt ᶇցҺiệƿ THPT sẽ ᴄ𝚘́ hai đáp 𝚊́п đúng, thay 𝚟𝚒̀ ϲɦ𝚒̉ một пɦ𝚞̛ ᴄ𝚊́ᴄ câυ κ𝚑𝚊́ᴄ….

Bộ Giáo ɗ𝚞̣ᴄ bαп ɦàпɦ bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng GD

Bộ tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п đ𝚊́пɦ giá tổ ϲɦ𝚞̛́ᴄ κιểм đ𝚒̣пɦ ϲɦấτ lượng giá𝚘 ɗ𝚞̣ᴄ gồm 5 tiêʋ ϲɦ𝚞𝚊̂̉п 𝚟𝚊̀ 25 tiêʋ ϲɦ𝚒́, kết qυả đ𝚊́пɦ giá 𝚚𝚞𝚊 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *